(NĐ&ĐS) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022. Mỗi thí sinh được đăng kí tổng số 15 nguyện vọng gồm: hệ chuyên, hệ THPT công lập, song ngữ, song bằng…

thot
Ảnh minh họa

Theo quy định hướng dẫn tuyển sinh vừa được ban hành của Sở GD&ĐT Hà Nội, khi đăng ký dự tuyển, mỗi học sinh có thể được đăng kí tối đa 15 nguyện vọng vào THPT công lập. Trong đó, bao gồm 7 nguyện vọng vào lớp chuyên, 3 nguyện vọng vào lớp không chuyên, 2 nguyện vọng vào học chương trình song bằng tú tài, 2 nguyện vọng vào lớp song ngữ tiếng Pháp, 1 nguyện vọng học lớp tăng cường tiếng Pháp.

Bởi các nhóm nguyện vọng này là độc lập với nhau nên sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể có từ 0 đến 8 nguyện vọng trúng tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập, chưa kể nguyện vọng vào lớp 10 của các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Được biết, trong ban hành hướng dẫn mới này, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng quy định thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng kí. Điều này đòi hỏi mỗi thí sinh cần căn cứ vào năng lực học tập, điều kiện xét tuyển và lịch thi để lựa chọn đăng kí những nguyện vọng phù hợp với bản thân.

Diệu Anh