Dù chưa tới ngày Vía Thần Tài theo quan niệm dân gian, rất đông người dân đã tranh thủ đi mua trước để lấy may vì lo mua đúng ngày sẽ phải xếp hàng rất lâu.

Theo quan niệm dân gian, người mua vàng trong ngày vía Thần Tài (mùng 10/1 Âm lịch) sẽ có được được phúc lộc, sung túc may mắn cả năm. Vào ngày này hàng năm, hàng dài người xếp hàng để chờ đến lượt mua vàng tại các cửa hàng kinh doanh lớn. Năm nay, dù chưa tới ngày chính thức, nhiều người đã tranh thủ đi mua sớm lấy may trong dịp đầu năm mới.

Người dân đội mưa đi mua vàng sớm

Theo ghi nhận của Zing.vn, nhiều ngày nay, các cửa hàng kinh doanh vàng lớn tại Hà Nội, đặc biệt là tại “phố vàng” Trần Nhân Tông (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) lượng người tìm tới mua vàng ngày một đông.

Trong sáng nay (24/2 tức ngày 9/1 Âm lịch), nhiều người dân đã đội mưa đi mua vàng sớm. Hầu hết người dân mua với số lượng nhỏ một vài chỉ, và mặt hàng chủ yếu được tìm mua là vàng trang sức như nhẫn, dây chuyền, bông tai…

Bà Nguyễn Thị Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết năm nào đến ngày vía Thần Tài bà cũng đi mua vàng để cầu may mắn.

Trước ngày Vía Thần Tài, nhiều người đội mưa đi mua vàng cầu may
Tuy chưa phải xếp hàng chờ đến lượt, tại nhiều cửa hàng vàng lớn đã có rất đông người dân đội mưa tới mua vàng sớm. Ảnh: Quang Thắng.

“Bác chỉ mua một vài chỉ vàng về lấy may thôi, vì theo phong tục mình từ xưa cứ đến ngày vía Thần Tài là đi mua vàng để đón Thần Tài vào nhà”, bà Tâm cho biết.

Bà Tâm cũng chia sẻ thêm do mọi năm lượng người đi mua vàng rất đông, phải xếp hàng dài nhiều giờ liền mới đến lượt nên năm nay bà tranh thủ đi mua trước. Tuy nhiên, bà Tâm vẫn phải chờ khá lâu mới đến lượt vì nhiều người cũng có tâm lý đi mua sớm tránh ngày chính.

Trong khi đó, anh Trần Văn Bình (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên để đi mua vàng vì cho rằng năm nay ngày vía Thần Tài vào đúng chủ nhật, anh đoán lượng người đi có thể sẽ đông hơn mọi năm.

“Mình không mua nhiều, chỉ mua lấy may nên dẫn cả vợ, con đi để mong một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió”, anh Bình cho biết.

Giá vàng sẽ ít biến động vì ngày vía Thần Tài vào chủ nhật

Chia sẻ với Zing.vn, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn cho biết đã chuẩn bị rất kỹ từ nhiều tháng trước để phục vụ nhu cầu mua vàng tăng mạnh của người dân dịp vía Thần Tài năm nay.

Thậm chí, nhiều cửa hàng đã chuẩn bị thêm cả lượng vàng dự trữ đề phòng lượng khách có thể tăng mạnh so với mọi năm vì năm nay ngày vía Thần Tài vào đúng chủ nhật.

Trước ngày Vía Thần Tài, nhiều người đội mưa đi mua vàng cầu may
Phố vàng Trần Nhân Tông trong sáng nay dù trời mưa nhưng luôn trong tình trạng ùn tắc vì người dân tìm mua vàng. Ảnh: Quang Thắng.

Đại diện CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ cho biết đơn vị đã có kế hoạch cho ngày Thần Tài từ cách đây hơn nửa năm. Năm nay đơn vị cũng cung cấp ra thị trường nhiều thiết kế, mẫu mã khác nhau và tiến hành chế tác sớm để đảm bảo cung ứng đủ cho khách hàng.

“Năm nay PNJ sẽ mở cửa sớm từ 6h sáng đến hơn 10h tối để đảm bảo phục vụ. Chúng tôi cũng không tận dụng đẩy giá vàng lên cao mà sẽ giữ nguyên giá vàng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng”, vị này cho biết.

Vị này cũng cho biết thêm đơn vị niêm yết giá vàng theo giá vàng thế giới, ngày vía Thần Tài khi nhu cầu người dân tăng mạnh thì chắc chắn sẽ có dao động nhưng chỉ là dao động nhẹ.

“Năm nay thì ngày Thần Tài rơi vào chủ nhật, mà thứ 7, chủ nhật thị trường vàng thế giới đóng cửa, nên sẽ có sự ổn định về mặt giá. Tuy nhiên, giá vàng cũng sẽ tăng nhẹ so với ngày bình thường, và có thể rẻ hơn so với mọi năm”, vị này cho hay.

Đại diện một đơn vị khác cho biết lượng khách hàng đã đông từ khi mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán. Năm nay, ngày vía Thần Tài vào đúng dịp cuối tuần nên nhiều khả năng lượng khách sẽ đông vượt so với mọi năm.

“Những ngày này khách hàng chủ yếu chia làm 2 khối, khối doanh nghiệp thì thường mua với lượng nhiều hơn, còn người dân chủ yếu là mua vàng mỹ nghệ như 12 con giáp, nhẫn kim tiền, nhẫn vàng trơn… vì vừa có thể đeo như trang sức vừa có giá trị tích lũy và định lượng thường là 1-2 chỉ cho đến 5 chỉ”, đại diện CTCP Đầu tư vàng Phú Quý cho biết.

Từ nhiều tháng nay, giá vàng trong nước liên tục đi ngang. Hiện tại, giá vàng miếng SJC trong nước được giao dịch với giá 36,83 - 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán giá), tăng nhẹ so với mức giá hôm qua.

Các loại vàng nữ trang như vàng nhẫn SJC 99,99 cũng tăng nhẹ hiện được giao dịch quanh mức 36,8 - 37,2 triệu đồng/lượng; vàng nữ trang 99,99 cũng có giá 36,45 -37,15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại PNJ được niêm yết với giá 36,9 - 37.15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) tại cả thị trường Hà Nội và TP.HCM, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào.

Giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu hiện được giao dịch với giá 36,83 - 36,96 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Trong khi đó, vàng rồng và vàng trang sức có giá đắt hơn khoảng 40.000-50.000 đồng/lượng.

Hiện chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế ở mức trên dưới 500.000 đồng/lượng.

 

Theo Zing.vn