(NĐ&ĐS) - Ngày 17/9, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận trao 500 bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân (PPE) và 500 bồn trữ nước sạch cho các hộ nghèo đang sinh sống ở 6 huyện tặng các hộ dân nghèo đang sinh sống ở 6 huyện của tỉnh.

Hoạt động này là một phần của gói hỗ trợ ứng phó do Nhật Bản tài trợ nhằm giúp người Việt Nam phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đánh giá của UNDP về tác động kép của Covid-19 và hạn hán, những người dân nghèo ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, bao gồm tỉnh Ninh Thuận đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hơn 54% hộ gia đình được khảo sát đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra. Gần 80% số hộ được khảo sát cho biết họ thiếu nước sạch để nấu ăn và sinh hoạt, trong khi hơn 83% số hộ thiếu nước cho các hoạt động vệ sinh cơ bản. Họ thiếu nguồn lực để mua trữ nước cho các hoạt động vệ sinh cần thiết để phòng chống Covid-19.

IMG_7487
Đại diện các bên trao bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân tới người dân nghèo Ninh Thuận. Ảnh: UNDP

“PPE và các bồn chứa nước sạch sẽ giúp người nghèo và người cận nghèo ứng phó với Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh hạn hán tái diễn”, bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết.

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng Vụ khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai nói: “Tổng cục phòng chống thiên tai cam kết thúc đẩy tăng cường khả năng chống chịu của các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Sự hỗ trợ của UNDP và Nhật Bản ở tỉnh Ninh Thuận là rất phù hợp và kịp thời.”

Ninh Thuận, Bình Thuận và Cà Mau là ba tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long nhận hỗ trợ 1.500 bồn chứa nước và 1.500 bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân từ nguồn hỗ trợ của Nhật Bản cho hoạt động ứng phó tổng hợp ở Việt Nam.

Đ.Long