(NĐ&ĐS) - Theo dân gian truyền miệng, mua được vàng trong ngày “vía Thần Tài” sẽ mang lại may mắn, làm ăn sung túc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn có nên mua vàng vào ngày này hay không?

Ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày này sẽ nhận được nhiều may mắn, tiền bạc rủng rỉnh cả năm. 

Chính vì mục đích mua vàng đã để cầu may nên không đem bán miếng vàng đó, vì như vậy sẽ là bán đi may mắn của chính mình. Miếng vàng mua ngày Thần Tài đầu năm chỉ được bán đi vào ngày cuối năm đó.

ngay-via-than-tai-3
Theo các chuyên gia trong ngành, mấy năm gần đây, người dân bắt đầu biết đến ngày vía Thần Tài nên lượng hàng bán ra trong ngày này lên đến hàng tấn vàng, cứ năm sau lại gấp đôi năm trước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, câu chuyện về ngày vía Thần Tài được một số người làm kinh doanh (đặc biệt những người buôn vàng) tuyên truyền mạnh nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Nhờ “ăn theo” ngày vía Thần Tài, lượng vàng bán ra tại các cơ sở kinh doanh mặt hàng trong tháng Giêng đột ngột tăng vọt.

Số lượng vàng bán ra trong ngày Thần Tài các năm gần đây cũng tăng vọt từng năm:

Năm 2015: Ngày vía Thần Tài, tổng số sản phẩm bán ra của Phú Quý khoảng trên 30.000, Doji 100.000, PNJ bán 80.000 sản phẩm trong buổi sáng. Tính chung lượng vàng bán ra ngày Thần Tài cao gấp đôi năm 2014.

Năm 2016: Tại Bảo Tín Minh Châu, lượng vàng bán ra trong ngày Thần Tài 2016 tăng từ 300- 350% so với năm 2015, và tăng 500- 600% so với ngày thường. Đại diện cửa hàng Vàng bạc Phú Quý cũng dự đoán lượng vàng bán ra tăng gấp đôi so với ngày Thần Tài năm trước.

Năm 2017: Doji chuẩn bị hơn 200.000 sản phẩm, gấp đôi số lượng bán ra 2 năm trước. Hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều nhận định lượng vàng bán ra ngày Thần Tài cao hơn năm trước.

Nhiều chuyên gia phong thủy thừa nhận, thực tế chẳng có tài liệu nào cho thấy thông tin rõ ràng về ngày Thần Tài, cũng như không có căn cứ nào để chắc chắn mua vàng ngày Thần Tài là may mắn phát tài. Đây cũng không phải kinh nghiệm dân gian hay phong tục của người Việt.

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến nghị: Giá vàng trong ngày “vía thần Tài” thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/cây. Người dân cần cân nhắc khi người người nhà nhà lũ lượt đổ ra đường xếp hàng từ 3-4h sáng bất chấp mưa rét, con nhỏ bồng bế trên tay, chầu chực nhằm mua cho được một vài chỉ vàng trong ngày Thần Tài nhằm mong cầu may mắn tài lộc cả năm. Trong khi đó, giá vàng ngày Thần Tài bao giờ cũng tăng vọt, khi giao dịch chỉ diễn ra 1 chiều, người người đi mua và tiệm vàng thỏa sức bán ra, tha hồ nâng giá. 

ngay-via-than-tai-4
Trong ngày vía Thần Tài năm 2018 đã xảy ra một nghịch lý, chỉ ngay sau khi nhiều khách hàng mua vàng buổi sáng thì tới cuối giờ chiều, mỗi lượng vàng đã bị lỗ tới 600.000-800.000 đồng. Ngoài ra, nhiều người còn mua phải vàng rởm, chất lượng không tương ứng với số tiền bỏ ra.

Một số chuyên gia cũng khuyến nghị người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày này, vừa bị mua đắt, lại phải chen lấn ảnh hưởng đến sức khỏe: “Nếu mua 1 chỉ để “lấy may”, vui vẻ tinh thần thì không sao. Nhưng nếu mua nhiều, thì chắc chắn sẽ thiệt hại nếu giá vàng quay đầu giảm sau ngày vía Thần Tài".

Bảo An