(NĐ&ĐS) - Trường PTDT bán trú Tiếu học Mường Lống 2 (Nghệ An) có thêm 2 phòng học khang trang, hệ thống nhà vệ sinh sạch đẹp; Máy lọc nước sạch đủ cho thầy cô và học sinh toàn trường sử dụng

Trong tiết trời thanh minh se se lạnh, đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An và các nhà tài trợ hành trình từ Thành Vinh về lại bản Sà Lầy, Mường Lống, Kỳ Sơn. Cây cối bên đường đâm chồi nảy lộc xanh mướt. Vẫn những con dốc sâu hút, thăm thẳm, khúc cua thắt bụng và con đường gồ ghề đến thót tim... Nhưng ai ai cũng thấy bồi hồi, rạo rực, mong muốn nhanh tới điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Mường Lống 2.

ml
Cắt băng khánh thành trường học

Cả đêm trước đó, tại thị trấn Kỳ Sơn, tất cả cũng chập chờn không thể ngủ nổi, chúng tôi náo nức như thời tuổi thơ đón chào ngày khai trường vậy. Tinh mơ cả đoàn tập trung nóng lòng lên đường.

Bước xuống xe đã thấy học sinh và phụ huynh với những bộ đồ dân tộc rực rỡ, gương mặt vui tươi, hồ hởi đón chúng tôi. Cái bắt tay, cúi chào và vội vàng tiến tới điểm trường mới để thăm quan. Tận mắt chứng kiến thành quả công trình trường học khang trang đẹp đẽ, công tác chuẩn bị bữa cơm có thịt ngon lành tại nhà bán trú, mọi người mới quay lại xe bưng bê chuẩn bị các phần lễ khánh thành trường và trao quà cho học sinh.

ml1
Tặng vở bút cho học sinh

Lưng chừng trên triền núi sáng bừng sắc vàng của tường mới và màu đỏ của mái trường, hòa trong sắc xanh của cây lá miền sơn cước. Phụ huynh, học sinh đứng thành vòng đón giờ khai lớp. Điệu múa, điệu nhảy, điệu khèn của phụ huynh và học sinh đồng bào Mông thật vui nhộn.

Thầy hiệu trưởng Lầu Bá Tu phấn khởi chia sẻ: “Từ nguồn tài trợ của Công ty Cổ phần Trung Đô đã xây mới được 02 phòng học, 5 phòng vệ sinh, 2 con đường bê tông, hệ thống nước sạch, khuôn viên trường trở nên khang trang, sạch đẹp. Rồi từ sự động viên, hỗ trợ những phần quà ý nghĩa từ Hội Chữ thập đỏ, các nhà hảo tâm vào dịp Trung thu, đầu năm học mới... mà học sinh của trường đi học đều hơn, không còn tình trạng học sinh bỏ học, thầy cô phải đi vận động như các năm trước. Năm nay, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt 100%, 8 em đạt học sinh giỏi, điều mà chưa bao giờ có trong lịch sử của trường”.

ml3
Tặng bánh, sữa cho học sinh

Vui cùng niềm vui chung của thầy và trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Mường Lống 2, huyện Kỳ Sơn hôm nay, chúng tôi càng biết ơn tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm chia sẻ với những địa phương, những hoàn cảnh, mảnh đời thiếu may mắn trong cộng đồng của Công ty Cổ phần Trung Đô và các nhà hảo tâm trên mọi miền tổ quốc.

Sau lễ cắt băng khánh thành, trao máy lọc nước là tổ chức “Bữa cơm có thịt” cho thầy cô và học sinh bán trú. Những khay cơm còn nóng hổi, có thịt gà, cá... Nhìn các em ăn ngon lành, một loáng hết sạch khay cơm, chúng tôi cảm thấy lâng lâng khó tả. Em Và Bá Bó vừa nhai miếng thịt gà vừa nói “ngon lắm cô ạ! Chưa khi mô con được ăn ngon như ri”. Chị Cảnh trong đoàn nói nhỏ với tôi “Nhìn các con ăn mà thương quá em ạ”.

ml3
Bữa cơm có thịt tặng học sinh bán trú

Sau bữa trưa các cháu được tập trung nhận bút, vở, bánh kẹo, sữa và nhu yếu phẩm như: dầu ăn, nước mắm, bột canh, mì tôm... đủ cho các em từ nay đến nghỉ hè; một số em rủ nhau ngồi đánh cờ vua đoàn vừa tặng xong. Tất cả những phần quà là sự sẻ chia của các cô, chú, anh, chị trên khắp đất nước và cả các cô thầy đang công tác ở nước đồng hành theo con chữ với các em.

Em Cự Y Hờ lớp 5A vui tươi nói: “Em vui lắm, trường em có thêm phòng học mới này, có nước uống luôn không phải nhóm củi nấu nước uống nữa, bộ quần áo quần mới ni sẽ không bị lấm lem! Mà cứ có cô áo đỏ đến là được ăn kẹo, uống sữa cô ạ”.

Chỉ mới ít tháng trước đây, thầy cô và học sinh đang còn học trong phòng học xuống cấp, tạm bợ phải căng bạt che mưa và chắn gió lùa, điều kiện học tập của các em rất khó khăn, vất vả.

Hôm nay 220 thầy cô và học sinh Trường PTDT bán trú Tiếu học Mường Lống 2 có thêm 2 phòng học khang trang, hệ thống nhà vệ sinh sạch đẹp; Máy lọc nước sạch đủ cho thầy cô và học sinh toàn trường sử dụng; và cả những món quà chứa đựng tất cả tấm lòng nhân ái của mọi người gửi đến thầy cô và các em học sinh vùng cao thân yêu nơi cổng Mường Lống, huyện miền núi Kỳ Sơn.

Kim Oanh