(NĐ&ĐS) - Với chủ đề này, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn thể hiện quyết tâm không lùi bước trước dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cộng đồng có kiến thức, phương tiện tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh Covid-19.

Với chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ những công việc, hoạt động đầy ý nghĩa của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, đặc biệt là các hoạt động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 để những hành động đó được lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp, qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào. 

cho-nhan-dao-ha-tinh-1
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ người dân từ mô hình Chợ Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với vai trò nòng cốt, đầu mối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, kết nối những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân để lan tỏa đến với những người cần trợ giúp trong cộng đồng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, khi dịch mới xuất hiện rồi bùng phát tại Việt Nam là sự cố bất ngờ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai kịp thời các kế hoạch hành động; huy động nguồn lực để hỗ trợ cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên y tế tuyến đầu chống dịch các vật tư y tế và nhu yếu phẩm cơ bản; cấp phát "Túi hàng gia đình" trực tiếp đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các khu dân cư thực hiện phong tỏa tạm thời; vận động các đối tác hỗ trợ triển khai dự án ứng phó với dịch tại 13 tỉnh, thành phố…

Nhiều mô hình hay, sáng tạo được lồng ghép thực hiện để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ cho người dân như "Chợ Nhân đạo", "Chuyến xe yêu thương, hạt gạo nghĩa tình", "Hành trình tri ân"... Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tăng cường công tác vận động nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ cho người nghèo, người khó khăn trong nước và kiều bào. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động trên 2.000 tỷ đồng tiền và hàng, tổ chức trên 850 phiên Chợ nhân đạo 0 đồng ở khắp mọi miền Tổ quốc. 

cho-nhan-dao-nghe-an-1
Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động trên 2.000 tỷ đồng tiền và hàng, tổ chức trên 850 phiên Chợ nhân đạo

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2020, tổng giá trị hoạt động nhân đạo toàn Hội đạt gần 4.800 tỷ đồng, tăng trên 10% so với năm 2019, trợ giúp cho trên 21,5 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.

Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội cũng vận động và trích quỹ hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch cho nhân dân một số nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Campuchia, Ấn Độ với 802.500 khẩu trang y tế, trị giá 176.000 USD; hỗ trợ 30.000 USD theo Lời kêu gọi khẩn cấp toàn cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế … để hỗ trợ các nước nghèo. Hoạt động của Hội đã được Hiệp Hội ghi nhận, đánh giá cao về tinh thần nhân đạo quốc tế và trách nhiệm của Hội đối với Phong trào.

Với các nguyên tắc cơ bản của Phong trào: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Thống nhất, Tự nguyện và Toàn cầu”, Hiệp hội Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế đang hoạt động vì cộng đồng tại 191 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo. Các tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ thực hiện nỗ lực hàng ngày để đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau.

Lịch sử ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Cách đây 160 năm, ngày 24/6/1859 ở Solferino - một thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.

Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.

Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) (tiền thân là Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người người bị thương gồm 5 thành viên: Henry Dunant, Luật Gustave Moynier, Tướng Guillaume Henri Dufour, Tiến sĩ Louis Appia, Tiến sĩ Theodore Maunoir, đều là công dân Thụy Sĩ) và việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt - chữ thập đỏ trên nền trắng - để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường đã được thông qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Ðến nay đã có 191 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế 8 tháng 5 chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.    

PV