(NĐ&ĐS) - Ngày 16/6, tại huyện Cô Tô diễn ra Chương trình Hành trình đỏ năm 2021 với chủ đề “Giọt hồng Biển đảo – Kết nối dòng máu Việt” và “Tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021”.

Đây là lần thứ 6 chương trình Hành trình đỏ được tổ chức ở tỉnh Quảng Ninh và lần đầu tiên được tổ chức tại huyện đảo Cô Tô, Chương trình đã vận động và tiếp nhận được 265 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra ban đầu là 200 đơn vị máu.

11
Các vị lãnh đạo huyện Cô Tô tham gia hiến máu tình nguyện tại Chương trình 

Về dự tại Chương trình có Tiến sỹ - Bác sỹ Ngô Mạnh Quân – Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ Quốc gia; Ông Vũ Hồng Hải - Phó trưởng Ban thường trực BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh...

Phát biểu khai mạc hưởng ứng chương trình Hành trình đỏ tại Quảng Ninh năm 2021, ông Vũ Hồng Hải – Phó trưởng Ban thường trực BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Tuy mới bắt đầu chương trình hiến máu tình nguyện được 4 năm, nhưng huyện Cô Tô là nơi có tỉ lệ người dân tham gia hiến máu đạt 4% tỉ lệ dân số so với tỉ lệ bình quân 1% của tỉnh.

Để tổ chức chương trình Hành trình đỏ với chủ đề “Giọt hồng Biển đảo – Kết nối dòng máu Việt” tạo hiệu ứng mạnh mẽ thúc đẩy phong trào chung của tỉnh, đồng thời tiếp tục phấn đấu xây dựng huyện Cô Tô là điểm sáng mẫu mực về phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu toàn tỉnh Quảng Ninh phấn đấu đạt 3.500 đơn vị máu cùng với 44 tỉnh, thành trên cả nước chung sức hưởng ứng chương trình nhằm góp phần chủ động hoàn toàn nguồn máu an toàn phục vụ ngày càng tốt hơn trong công tác điều trị cho người bệnh”.

14
Đông đảo CBCCVC, đơn vị LLVT và nhân dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện

Tại lễ khai mạc, thay mặt Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ninh, ông Vũ Hồng Hải kêu gọi cán bộ, công chức, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, tình nguyện viên và nhân dân phát huy truyền thống nhân ái, chung sức, chung lòng, tiếp tục hiến tặng những giọt máu hồng vô giá trong phong trào hiến máu tình nguyện của Tỉnh, tất cả vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân.

Phát biểu và trao tặng biểu trưng Hành trình Đỏ cho Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện Cô Tô, Tiến sỹ - Bác sỹ Ngô Mạnh Quân – Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ Quốc gia chia sẻ, đây là một lời tri ân sâu sắc của Ban Tổ chức Hành trình đỏ quốc gia, đánh dấu mốc 6 năm tổ chức Hành trình Đỏ tại tỉnh Quảng Ninh.

Ông Quân mong muốn, Chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người”, đồng thời, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc tuyên truyền, vận động toàn xã hội tích cực sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện.

13
Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện tham gia hiến máu tại chương trình

Chị Nguyễn Thị Ngọc – Giáo viên trường Tiểu học thị trấn Cô Tô, là một trong 18 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện được BCĐ vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ninh vinh danh và khen thưởng tại chương trình  chia sẻ: “Đây là lần thứ 14 tôi tham gia hiến máu, việc hiến máu cứu người là một việc làm có ý nghĩa to lớn, đặc biệt là trong tình hình cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19 hiện nay, là một người trẻ, thông qua việc làm nhỏ bé này tôi mong muốn sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid – 19 và cứu chữa người bệnh, đem lại sự sống và niềm hạnh phúc cho nhiều người, nhiều gia đình và cộng đồng xã hội”.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng BCĐ Hiến máu tình nguyện huyện Cô Tô cho biết: “Chương trình hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Cô Tô mới thực hiện được 4 năm, song hiệu quả rất tích cực và lan tỏa mạnh. 

Để chương trình hiến máu diễn ra sôi nổi và đạt kết quả cao, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến từng cơ quan, đơn vị, đến từng thôn khu và đã được cán bộ, CCVC và đông đảo người dân hưởng ứng tham gia nhiệt tình nên chương trình đã diễn ra thành công và đạt trên 100% theo kế hoạch đề ra”.

Nhân dịp này, chương trình cũng đã tôn vinh các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thông qua công tác tuyên dương, khen thưởng, BCĐ cũng muốn gửi thông điệp đến tất cả các tầng lớp nhân dân, CBCCVC, các lực lượng trên địa bàn toàn tỉnh, hãy thực hiện nghĩa cử cao đẹp, lan tỏa tình yêu thương bằng việc làm thiết thực trong việc tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

6
Các cá nhân tiêu biểu về hiến máu tình nguyện được vinh danh tại chương trình

Chị Chu Thanh Diện – Khu 3 thị trấn Cô Tô cùng chồng và con trai đã đến tham gia chương trình: “Gia đình tôi muốn góp 1 phần nhỏ bé của mình để chia sẻ, giúp đỡ những trường hợp khó khăn, những người bệnh bởi mỗi giọt máu mà mình cho đi chứa đựng nhiều ý nghĩa, mang lại cơ hội sống cho nhiều người. Thực hiện ý nghĩa nhân văn đó, tôi đã tham gia nhiều lần và cũng vận động và giáo dục các con thực hiện những việc làm thiết thực nhất để đóng góp và có trách nhiệm cộng đồng xã hội”.

Chia sẻ cảm nghĩ về việc hiến máu, chị Nguyễn Thị Hiền – Khu 1 thị trấn Cô Tô phấn khởi cho biết: “Việc gì có ích thì mình tham gia, mình khỏe mạnh thì mình đi hiến. Để cứu người thì mình chung tay cùng mọi người, đó cũng là giúp sức cho nước nhà”.

Tại Chương trình, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ninh vinh danh và khen thưởng 18 cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021; UBND huyện Cô Tô tặng thưởng cho 12 tập thể, 06 hộ gia đình và 10 cá nhân tiêu biểu, nhiệt tình trong phong trào HMTN và vận động HMTN huyện Cô Tô trong những năm qua.

10
Sau Chương trình, Đoàn diễu hành của tình nguyện viên, thanh niên huyện Cô Tô đã xuống đường diễu hành tuyên truyền hưởng ứng chương trình Hành trình đỏ trên địa bàn huyện Cô Tô 

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Cô Tô cũng đẩy mạnh kêu gọi tổ chức hiến máu an toàn tuân thủ nguyên tắc 5K trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; đảm bảo an toàn giao thông khi tham gia diễu hành; đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ tiếp nhận và bảo quản máu;... nhằm đảm bảo cung cấp kịp thời các chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị.

Hoàng Phương - Thu Báu - Thu Cúc