(NĐ&ĐS) - Từ nguyên liệu rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như thịt lợn, thịt trâu chết, trở thành mặt hàng đắt gấp 3, 4 lần, những thương lái đã tìm mọi cách “hô biến” thành thịt bò. Tuy nhiên, miếng thịt bò giả dù được “ngụy trang” hoàn hảo cỡ nào thì vẫn có đặc điểm để nhận biết. Những gợi ý sau đây sẽ giúp các bà nội trợ biết cách phân biệt thịt bò thật, giả, đảm bảo mua được thực phẩm chuẩn cho gia đình.

Nhận biết qua màu sắc và hình dạng

anh ba
Thịt bò có màu đỏ sẫm trong khi thịt lợn có màu hồng.

Miếng thịt bò thật phải có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, dài, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

Thịt bò giả sẽ được tưới huyết bò hoặc phẩm màu để tạo màu như thịt bò thật. Do vậy, khi miết tay vào, miếng thịt bò giả sẽ để lại không ít phẩm màu ở tay bạn. Phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhợt nhạt hơn do bị “mất màu”.

Nếu thái mỏng miếng thịt ra, “hàng giả” sẽ có sự khác biệt tương đối về màu sắc giữa bề ngoài miếng thịt và mặt bên. Để phân biệt điều này, bạn phải hết sức tinh ý.

Nhận biết độ mềm, dẻo

thit
Thịt bò sau khi thái mỏng có độ dẻo và dính.

Hãy dùng tay ấn vào miếng thịt. Thịt bò thật cho cảm giác mềm, dinh dính theo tay khi nhấc lên từ từ. Còn thịt lợn hay thịt trâu giả bò thì độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng.

Cảm nhận qua mùi

Để tạo ra mùi thịt bò cho “hàng nhái”, người thương lái sẽ sử dụng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh thịt lợn, trâu chết. Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi gây rất đặc trưng của nó. Ngược lại, dù đã tưới mỡ bò nhưng “hàng giả” sẽ không thể có được hương vị như thế.

Sau khi chế biến

Một cách nữa để biết được các bà nội trợ đã nhận được mặt hàng tương xứng với số tiền bỏ ra chưa, đó chính là thịt sau khi đã chế biến. Nếu là thịt bò thật, thì dù sau khi chế biến, thịt vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, ngọt đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mắn vớ phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Sẽ thật bực mình nếu đến lúc này chúng ta mới biết mình bị lừa nhưng ít nhất bạn đã có kinh nghiệm cho những lần đi chợ sau của mình.

Tú Linh (t/h)