(NĐ&ĐS) - Bỏ nghề báo với 10 năm gắn bó để thực hiện hoài bão “Mang văn hóa Tây Tạng đến Việt Nam” là quyết định vô cùng khó khăn. Nhưng con đường anh đang đi đã đem lại những giá trị hơn cả những mong ước ban đầu đặt ra, Nguyễn Mạnh Duy đã xây dựng lên 1 địa chỉ tin cậy cho những người yêu thích văn hóa Phật giáo Tây Tạng tại Việt Nam.

Chuyến đi Tây Tạng đầu năm 2014 tưởng như chỉ để thỏa chí ngao du của một kẻ cầm bút mê xê dịch lại trở thành định mệnh với Nguyễn Mạnh Duy.

Sau gần 5 năm với hơn 20 chuyến đi Nepal, hàng chục chuyến đi Tây Tạng, Ấn Độ, Bhutan, Mạnh Duy xây dựng thành công những không gian văn hóa Tây Tạng mang tên Himalayas Vietnam ở Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng. Duy tự hào: "Mình giờ rất giàu có, giàu ở những hành trình và kiến thức về vùng đất nóc nhà thế giới", anh say mê chia sẻ những cảm xúc của mình với phóng viên. 

manh-duy-1
Mạnh Duy với không gian Himalayas tự tay sắp đặt. Ảnh: NVCC

“Ngã rẽ” của đam mê… 

Nguyễn Mạnh Duy sinh năm 1985 tại Hà Nội, và xuất thân là sinh viên báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Từ khi còn đi học, chàng trai Hà thành thể hiện tố chất làm báo khi sớm cộng tác với nhiều tờ báo lớn. Ra trường, Duy theo dõi lĩnh vực chính là thể thao.

Thế nhưng trong con người anh là "chủ nghĩa xê dịch", Duy không chỉ làm thể thao, mà còn tham gia nhiều đề tài chính trị xã hội, đời sống dân sinh. Duy thích đi, đi nhiều nơi, từ miền núi đến hải đảo, ra nước ngoài.

Năm 2014, Mạnh Duy và ba người bạn thực hiện hành trình 30 ngày chinh phục Tây Tạng. Duy muốn đứng ở dưới chân Everest, đứng trên những đỉnh đèo lộng gió bay phấp phới cờ nguyện để nghĩ về nghề và về cuộc sống, trước khi chính thức ở tuổi 30. Nhưng Tây Tạng đã mách bảo Duy cần phải bước vào một hành trình mới.

"30 ngày ở Tây Tạng, những gam màu văn hóa và tinh thần cùng cuộc sống nơi đây ghi vào não trạng tôi những ấn tượng vô thức. Những ấn tượng ấy có thể đã hằn sẵn trong đầu tôi từ bao giờ. Tôi cảm thấy sốt ruột nếu như không bắt đầu một công việc gì đó liên quan tới Tây Tạng" - Duy nhớ lại.

Chuông xoay 1
Trung tâm trị liệu bằng chuông xoay Tây Tạng tại TP.HCM của Mạnh Duy - Ảnh: NVCC

Chỉ 4 tháng sau khi trở về Việt Nam, tháng 8/2014, Duy quyết định quay lại Nepal - "Trạm chung chuyển" đưa anh vào Tây Tạng bằng một hành trình đường bộ vài tháng trước. Anh lý giải: "Tôi nghĩ Nepal là nơi hợp lý để bắt tay vào một ý tưởng cụ thể. Nếu Tây Tạng ghi vào trong kí ức cũng như tiềm thức của tôi một không gian, một ngôi nhà, Nepal là nơi tôi tìm kiếm được những vật liệu để dựng lên ngôi nhà ấy".

Và 2 tháng sau chuyến trở lại Nepal, Mạnh Duy cùng hai người bạn dựng lên một "ngôi nhà" thực sự. Ngôi nhà ấy được Duy đặt tên là Himalayas Vietnam.

… và hiện thực bằng hành động 

Sau khi lập "ngôi nhà" Himalayas Vietnam đầu tiên ở Hà Nội, hoạt động của Duy còn khá đơn giản - mang sản phẩm của các nước Nepal, Tây Tạng, Ấn Độ, Bhutan về phục vụ cho những người đi theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

8 tháng sau, ngôi nhà Himlayas thứ 2 được ra đời ở Hải Phòng. Người ta đã thấy Duy có lý khi nói về một "ngôi nhà lớn" chứa những câu chuyện văn hóa Tây Tạng. Anh bắt đầu tăng tốc với những dự án nối tiếp làm về văn hóa Tây Tạng với tiêu chí: kết hợp kinh doanh với... rong chơi. Hàng tuần, anh nói chuyện với những người đam mê xê dịch về vùng đất nóc nhà thế giới.

Duy kể: "Nhiều bạn ước mơ được đặt chân đến Everest Base Camp một lần trong đời, nhiều người khác lại muốn được đến nơi Đức Phật đản sinh, nhưng không phải ai cũng có đầy đủ thông tin. Tôi muốn tạo hoạt động để tạo ra cộng đồng những người yêu văn hóa Himalaya".

Tháng 8/2016, gã nhà báo yêu Tây Tạng bắt đầu cho một dự án đột phá: xây dựng ngôi nhà Himalayas thứ 4 ở TP.HCM. Duy bộc bạch: "Con đường tạo ra những không gian vừa kết hợp kinh doanh với xây dựng một cộng đồng văn hóa mà tôi lựa chọn cũng gặp rất nhiều trắc trở. Lúc đầu là xác định cần phải làm gì vừa ý nghĩa, và lại vừa phải hiệu quả để có nguồn lực nuôi ý tưởng.

Có những lúc chúng tôi phải bỏ tiền túi ra để chăm lo và nuôi nấng ngôi nhà qua những ngày đầu còn non nớt và chưa được mọi người đón nhận. Ngay cả đến lúc quyết định sẽ làm ngôi nhà Himlayas ở Sài Gòn, tôi vẫn còn run lắm. Tôi xác định, phải làm được điều gì đó mới và đột phá ở Sài Gòn".

manh-duy-2
Một buổi thực tập trị liệu bằng chuông xoay Tây Tạng tại Himalayas TP. HCM. Ảnh: NVCC

 

Anh lựa chọn cho Himalayas Sài Gòn mô hình tích hợp mới: Trung tâm thiền - Trị liệu chuông xoay Tây Tạng Om Healing. Anh mở thêm công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trị liệu bằng phương pháp sử dụng chuông xoay Tây Tạng, giúp giảm stress, căng thẳng, mất ngủ và đạt trạng thái cân bằng trong tâm lý, cảm xúc, từ đó đạt được thăng bằng trong cuộc sống.

Với ngôi nhà này, Nguyễn Mạnh Duy chuyển hẳn vào sống ở TP.HCM. Anh nhận thấy nơi có nhịp sống luôn hối hả này, không cứ là những người đi theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng hay yêu thích văn hóa của vùng núi tuyết Himalaya, tìm đến, mà rất nhiều người muốn có một cuộc sống cân bằng hơn, vui sống hơn, khỏe mạnh hơn tìm đến với trung tâm trị liệu bằng chuông xoay.

Gần đây, Mạnh Duy khai trương dự án mới mang tên ZI Bazaar - Không gian văn hóa Con đường tơ lụa.

Zi Bazzar có hệ thống cửa hàng tại Hà Nội, TP.HCM, kinh doanh các vật phẩm trên Con đường tơ lụa cổ đại với các mặt hàng thảm Ba Tư, khăn Pashmina, nhụy hoa nghệ tây...

Để thực hiện dự án này, anh đã đi dọc Con đường tơ lụa nối từ phương Đông huyền bí sang phương Tây văn minh hàng tháng trời, từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan… Năm nay, Mạnh Duy sẽ tiếp tục tổ chức cho các bạn hữu, những người đam mê văn hóa Tây Tạng lên đường, đến với Con đường tơ lụa để tận mắt chứng kiến những nét đặc biệt của những điểm đến, nối dài hành trình Himalayas của mình.

Sau những dự án gây dựng về văn hóa Tây Tạng, mục tiêu kinh doanh tiếp theo của Duy là đưa văn hóa Trung Đông đến Việt Nam. Đây hứa hẹn cũng là dự án thú vị, đầy tính sáng tạo và thật đặc biệt theo góc riêng của người đã từng trải nghiệm.

Địa chỉ: Himalayas Saigon & Om Healing - 256 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP.HCM. Điện thoại hotline: 0912105188.

Thiên Văn