(NĐ&ĐS) - Ăn các loại rau quả tuỳ thích hay bỏ bữa để cắt giảm calo là những việc mà không ít người đã thực hiện cho chế độ ăn kiêng để giảm cân. Nhưng nhiều người mắc phải nhiều sai lầm phổ biến trong chế độ ăn kiêng của mình.

Có thể ăn trái cây và rau củ tuỳ thích

nhung-sai-lam-pho-bien-ve-che-do-an-kieng-1
Tiêu thụ vừa phải những loại trái cây và rau củ lành mạnh, hàm lượng calo thấp mới tốt cho sức khoẻ. Những loại rau củ có đường và calo nếu ăn nhiều quá sẽ gây tăng cân nhanh chóng.

Trái cây và rau củ luôn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu bao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ, kali, khoáng chất và các hợp chất thực vật tự nhiên; cung cấp những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe hơn cả các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng phổ biến mà các loại trái cây và rau củ đều có, mỗi loại trái cây và rau củ lại cung cấp từng chất dinh dưỡng khác biệt tùy theo thành phần cấu tạo nên chúng. Tiêu thụ vừa phải những loại trái cây và rau củ lành mạnh, hàm lượng calo thấp mới tốt cho sức khoẻ, những loại rau củ có đường và calo nếu ăn nhiều quá sẽ gây tăng cân nhanh chóng.

Tinh bột làm tăng cân

Một số người tin rằng, cần phải cắt giảm tối đa lượng tinh bột nạp vào cơ thể để có thể sở hữu cân nặng lý tưởng.

Tuy nhiên, đó là quan niệm rất sai lầm trong chế độ ăn uống. Người ta sợ tinh bột vì cho rằng nó đóng góp phần lớn vào việc tích tụ năng lượng. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng, tinh bột có ở khắp mọi nơi, ngay cả trong các loại trái cây và rau quả. Nếu bạn tránh dùng tinh bột hoàn toàn, bạn sẽ bỏ lỡ cả những vitamin cần thiết và các loại chất xơ.

Mặt khác, việc cắt giảm tinh bột khiến bạn sụt cân chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và hoàn toàn không phải cách giảm cân bền vững. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi do không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Điều này thôi thúc bạn tìm đến các sản phẩm chứa caffein hoặc các chất kích thích khác để giúp cơ thể tiếp tục hoạt động. Đó là việc chắc chắn không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Bỏ bữa để giảm lượng calo tiêu thụ

nhung-sai-lam-pho-bien-ve-che-do-an-kieng-2
Bỏ bữa làm giảm sự trao đổi chất của cơ thể, nó là nguyên nhân khiến bạn ăn bù lại sau các bữa tiếp theo

Bỏ qua các bữa ăn 1 cách thường xuyên sẽ làm sự trao đổi chất của bạn rối loạn và có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn.

Hành vi ăn uống được điều khiển bởi các hormone như leptin – cho bộ não của bạn biết khi ngừng hoặc tiếp tục ăn và grehlin – gây ra đói. Nhịn ăn ngắn hạn dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nồng độ leptin, gây ra tình trạng đói và kích thích sự thèm ăn của bạn.

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những người bỏ bữa ăn sáng sẽ ăn nhiều hơn trong các bữa tiếp theo so với những người thường xuyên ăn sáng.

Ăn thường xuyên có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn suốt cả ngày. Trong khi bỏ qua các bữa ăn làm giảm sử trao đổi chất của cơ thể, chúng khiến bạn có nguy cơ tích trữ nhiều calo hơn trong lần ăn tiếp sau đó.

Bạn phải tránh xa các chất béo

Chất béo là một chất cần thiết để cung cấp cho năng lượng cho cơ thể, cải thiện mô, và phân phối các vitamin A, D, E và K cho tất cả các bộ phận của cơ thể. Phụ nữ thường cần ít nhất 30 gam chất béo mỗi ngày (tối đa 70 gram). Tuy nhiên, hãy chắc chắn bạn tiêu thụ chất béo không bão hòa, có trong dầu ô liu và bơ. Tránh chất béo bão hòa có trong bánh quy và bánh ngọt. 

Việc cắt giảm quá mức chất béo có thể làm ảnh hưởng đến vẻ bóng mượt của tóc, độ căng của da và gây ra một số vấn đề sức khỏe do chất béo là cấu thành của một số hormone và cơ quan quan trọng của cơ thể.

Lượng calo đốt cháy khi tập thể dục là không giới hạn

nhung-sai-lam-pho-bien-ve-che-do-an-4
Tập thể dục chỉ đốt cháy được một lượng calo nhất định. Ăn nhiều hơn lượng calo đã đốt cháy được khi tập thể dục sẽ gây tăng cân rất nhanh

Tập thể dục sẽ tác động đến hàm lượng calo trong cơ thể, đây còn được gọi là sự hao tổn năng lượng. Tuy nhiên, tập luyện nhiều hơn không có nghĩa là lượng calo bị đốt cháy sẽ nhiều hơn. Những người luyện tập ở mức độ vừa phải sẽ đốt cháy thêm một lượng calo nhỏ mỗi ngày, trung bình khoảng 200 calo so với những người không hoạt động. Nhưng với những người luyện tập quá mức độ trung bình thì lại không thấy được bất kỳ hiệu quả giảm cân nào, mặc dù đã nỗ lực tập luyện gấp đôi với mục đích tiêu hao bớt calo.

Không ăn vào ban đêm

nhung-sai-lam-pho-bien-ve-che-do-an-3

Không hề có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ rằng việc ăn vào ban đêm sẽ làm bạn lên cân cả. Chúng ta chỉ biết chắc chắn rằng việc tiêu thụ quá mức calo sẽ dẫn đến tăng cân và những người thường xuyên ăn đêm có xu hướng ăn quá nhiều hoặc chọn những thực phẩm giàu calo.

Ngoài ra, việc ăn trước khi ngủ có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa, tim mạch. Vì vậy, bạn nên duy trì một chế độ ăn điều độ, đúng giờ và vẫn có thể tráng miệng một chút vào buổi tối với một bữa nhẹ như trái cây chẳng hạn.

Thùy Linh