(NĐ&ĐS) - Chưa được cấp phép xây dựng nhưng vẫn tổ chức thi công, đồng thời mời chào khách hàng ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ căn hộ. Người tiêu dùng đang đứng trước nhiều rủi ro nếu mua căn hộ tại dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì (Hà Nội).

Trên trang wed www.teccotowerthanhtri.com, dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì (tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) được giới thiệu khá hoành tráng với nhiều tiện ích. Cụ thể: Gồm 2 tòa tháp cao 30 tầng, 03 tầng hầm thông đế đảm bảo để được ít nhất mỗi hộ 1 ô tô và 02 xe máy. Tầng 1, 2 của 2 tòa là trung tâm thương mại thông nhau. Từ tầng 3 – 19 có 28 căn hộ/sàn, tầng 20 – 28 có 24 căn/sàn là các căn hộ để ở. Từ tầng 28 – 30 là 4 căn hộ duplex thông tầng.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Tổng công ty đầu tư Tecco – Chi nhánh tại Hà Nội. Đơn thị thiết kế xây dựng là Công ty cổ phần kiến trúc & quản lý xây dựng – Arcoma.

Phối-cảnh-dự-án-Tecco-Tower-Thanh-TrìPhối cảnh dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì.

Đáng nói, dự án chung chung cư Tecco Tower Thanh Trì từng bị đình chỉ công trình vì tổ chức thi công xây dựng khi chưa có giấy phép.

Theo đó, ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Ngũ Hiệp tiến hành kiểm tra và làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì - là ông Nguyễn Chính Duẩn, Phó Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội.

Kiểm tra hiện trạng thực tế, công trình đang được thi công 5 cọc thí nghiệm, sử dụng 1 giếng khoan nước ngầm, 6 cần cẩu vận hành bằng bánh xích trên công trường.

Ngoài ra, công trường không có biển báo an toàn, không có pano phối cảnh.

tecco 2
Dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì thi công rầm rộ trước khi bị đình chỉ.

Cũng trong ngày, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong biên bản nêu, Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco đã có các hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD. Hiện trạng đang thi công 5 cọc thí nghiệm.

tecco thanh tri
Công trình trước khi bị đình chỉ thi công xây dựng. 

Đến ngày 11/11/2017, UBND xã Ngũ Hiệp đã ra Quyết định 188/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội.

Cụ thể, công trình đã có hành vi tổ chức thi công không có GPXD theo quy định, vi phạm Điều C khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và xử lý theo khoản 2, Điều 12, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ.

Ngày 14/11/2017, Công ty CP Tổng công ty đầu tư Tecco – Chi nhánh tại Hà Nội mới có văn bản về việc xin phép thi công cọc thử và thí nghiệm nén tĩnh dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì tại ô đất HH thuộc Khu đất đấu giá xã Ngũ Hiệp.

Tiếp đến, ngày 15/11/2017, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành văn bản số 2443/UBND – QLĐT, cơ bản nhất trí về chủ trương để Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco tiến hành khoan cọc thử và thí nghiệm nén tĩnh để làm cơ sở tính toán và hoàn thiện thủ tục xin phép xây dựng tại ô đất HH nêu trên.

UBND huyện Thanh Trì cũng đã đề nghị Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco khẩn trương thực hiện dự án theo đúng hồ sơ đã được phê duyệt đảm bảo đúng thời gian, tiến độ.

du an tecco 2
Cổng công trường dự án Tecco Tower Thanh Trì đã gỡ tấm biển giới thiệu về dự án.

Cũng trong ngày 15/11/2017, Tổ Thanh tra xây dựng đặt tại xã Ngũ Hiệp kiểm tra hiện trạng dự án, tại thời điểm kiểm tra không có thợ, máy móc thi công xây dựng trong công trường, tổ công tác yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép thi công xây dựng công trình sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

du an tecco1
Quang cảnh trước công trình dự án chung cư ecco Tower Thanh Trì. 

Được biết, trên các web và mạng xã hội đang rầm rộ lời mời “Nhận đặt chỗ, chuẩn bị mở bán căn hộ”. Nếu khách hàng có nhu cầu, nhân viên môi giới sẽ nhận đặt chỗ với số tiền tối thiểu là 5 triệu đồng.

Việc đề nghị khách hàng ký hợp đồng giữ chỗ căn hộ trong khi dự án chưa có giấy phép xây dựng là sai quy định của pháp luật. Nó khiến cho khách hàng có thể gánh chịu rủi ro "tiền mất tật mang", mất tiền mà không nhận được nhà hoặc phải đợi rất lâu mới nhận được nhà. 

Hiện phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đang làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề giấy phép xây dựng cũng như tiến độ của dự án.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Đình Hường