(NĐ&ĐS) - Những chuyến đi chơi, du lịch bằng ô tô sẽ bớt đi ý nghĩa nếu bạn bị say xe. Hãy bỏ túi vài mẹo nhỏ chống say tàu, xe nhưng rất hiệu quả này cho những chuyến đi của mình nhé.

Ăn nhẹ trước khi đi xe

Khi bạn đói bụng, huyết áp giảm khiến cho cơ thể mệt mỏi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị say xe. Vì vậy, hãy ăn nhẹ một chút gì đó trước khi lên xe. Tuy nhiên, không nên ăn quá no bởi khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn.

Chọn vị trí ngồi

Nếu bạn ngồi cuối xe, trạng thái lắc lư, rằn xóc của xe sẽ khiến bạn nhanh bị say xe. Vì thế, bạn hãy chọn ghế phía trên, gần cửa sổ. Nếu đi ô tô bạn nên chọn ngồi gần đầu xe và nhìn về phía trước. Không nên ngồi ngược hướng xe chạy, ngồi nghiêng lệch sang hai bên hoặc liên tục "ngọ nguậy" quá nhiều trên xe, di chuyển qua lại cũng sẽ gây chóng mặt.

Không đọc sách, sử dụng điện thoại

doc sach tren xe

Đọc sách hay dùng điện thoại trên ô tô sẽ khiến bạn chóng mặt, mỏi mắt dẫn đến say xe. Hãy cố gắng nhìn ra các điểm càng xa càng tốt, tập trung tầm mắt vào những nơi xa bên ngoài cửa sổ xe có thể giúp não xác định các tín hiệu chính xác rằng bạn đang di chuyển.

Tác dụng từ vỏ chanh, cam, quýt

Bạn có thể ngửi hay ngậm một chút vỏ chanh để giảm cảm giác nôn nao. Tuy nhiên, bạn không được ăn các loại trái cây có tính axit cao như các loại này vì nó sẽ khiến dạ dày khó chịu và buồn nôn.

Ăn bánh quy, bánh mỳ

banh my

Các loại bánh quy, đồ ăn khô giúp giảm lượng nước bọt và dịch dạ dày. Chúng có thể giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu cho những người mắc chứng say tàu xe.

Hãy ăn bánh trước khi chuyến đi của bạn bắt đầu và dự trữ thêm bánh để nhấm nháp trong suốt hành trình. Bạn nên chọn hương vị ưa thích và tránh các loại bánh có vị đặc biệt như cay, hành tây, vị tỏi… bởi chúng có thể khiến các triệu chứng say xe tồi tệ hơn.

Bánh mì giúp bạn chống say xe hiệu quả vì khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh. Ngoài ra, ngửi một mẩu bánh mỳ có thể giúp giảm bớt mùi tàu xe, giảm cảm giác say xe.

Gừng tươi

gung bac ha

Gừng có tác dụng giảm cảm giác buồn nôn, chóng mặt do say tàu xe. Có thể dán một miếng gừng tươi vào vùng rốn, dùng băng dính dán chặt lại trong quá trình di chuyển. Hoặc, có thể dán ở huyệt nội quan (ở cổ tay) hoặc ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại tác dụng tương tự.

Ngoài ra, bạn có thể uống trà gừng khoảng 1 giờ trước khi khởi hành để giảm các triệu chứng buồn nôn, đau bụng, chóng mặt khi đi tàu xe.

Trà bạc hà hoặc quế

Uống một tách trà bạc hà hoặc trà quế nóng sẽ giúp bạn chống say xe hiệu quả. Bạn cũng có thể nhai lá bạc hà nếu bạn đang trên đường. Hương thơm của nó cũng giúp giảm cảm giác buồn nôn.

Tú Linh (t/h)