(NĐ&ĐS) - "Nem nướng cô Thum” - món ăn nổi tiếng bởi hương vị độc đáo và những câu chuyện nghĩa tình của người làm nem “Trần Thị Quanh” hay cái tên rất gần gũi “Cô Hai Thum”.

Xuôi trên những nẻo đường về miền Tây sông nước, đến An Giang một vùng đất yên bình, dân giã, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản trứ danh của miền Nam Bộ trù phú nhưng rất đỗi bình dị như: bún cá Châu Đốc, cơm tấm Long Xuyên nổi danh xa gần.

Nhưng trong đó không thể không kể đến một món ăn đặc sắc từ vùng đất Tri Tôn đã được bao người khen ngợi về sức hấp dẫn kì lạ của nó, làm mê mẩn vị giác cả những vị du khách phương xa khó tính nhất, đó là "Nem nướng cô Thum” - món ăn nổi tiếng bởi  hương vị độc đáo và những câu chuyện nghĩa tình của người làm nem “Trần Thị Quanh” hay cái tên rất gần gũi “Cô Hai Thum”.

 

fkbmld
Lò nem “Cô Thum” tọa lạc tại khóm 2, TT. Tri Tôn, huyện Tri tôn, tỉnh An Giang - một lò nem nổi tiếng của nơi này.

Thành lập lò nem nhờ cơ duyên   

Có nhiều người bảo rằng, khi nhắc đến nem nướng thì người ta nghĩ ngay đến nem nướng Khánh Hòa – Nha Trang, bởi cái hương vị khó quên cùng với danh tiếng có từ lâu đời. Nhưng nếu là người của Tri Tôn – An Giang thì chỉ có duy nhất nem nướng Cô Hai Thum là ngon nhất, khác lạ nhất.

Được biết, lò nem của cô đã hoạt động hơn 14 năm nay, nổi tiếng không chỉ với các món ăn phong phú, khác lạ mà còn vì những câu chuyện nghĩa tình của người thợ làm nem nơi đây.

Khi được hỏi cơ duyên nào khiến cô khám phá được món nem nướng mới lạ này? Cô nhiệt tình chia sẻ: “Việc thành lập lò nem này là một cơ duyên may mắn đến từ gia đình xui gia. Cô có hai người con, một gái lớn và một người con trai. Trong một lần sang Úc cưới con gái, cô được bên nhà xui gia chỉ cho cách làm món nem nướng này”.

"Nem được làm thành những viên to tròn, bắt mắt rất khác so với nem nướng ở Khánh Hòa – Nha Trang làm thành xâu dài, lúc ấy ở Tri Tôn chưa có một cơ sở nào làm như vậy, nên cô đã quyết định đem món nem nướng này về quê nhà, chế biến khác lạ và hiện giờ đã gắn bó 14 năm", cô Thum chia sẻ.

 

krnlkgenl
Khai vị gồm các món nem nướng, chả hoa, chả ốc, nem chua được bài trí bắt mắt tạo cảm giác hấp dẫn cho người thưởng thức.

Tâm huyết tạo ra những đặc sản mới

Không chỉ nổi tiếng với nem nướng, cô Hai Thum còn cho ra lò những đặc sản nổi tiếng khác gắn liền với thương hiệu của mình như: chả quế, chả hoa hay đến món chả ốc hấp dẫn, mới lạ và đặc biệt món nem hình cá chép, được cô sáng tạo rất công phu. 

Những thành phẩm đó là nhờ cô Thum tự học hỏi và chế biến theo công thức riêng của mình mà hầu như không có một cơ sở nào có thể cho ra những sản phẩm độc đáo như vậy.

Lúc đầu khởi nghiệp, cô cũng gặp rất nhiều khó khăn như việc lựa chọn và sử dụng nguyên liệu, bảo vệ an toàn trong khâu vệ sinh thực phẩm, máy móc, tìm tòi và đổi mới phương cách chế biến…

Nhưng, bằng cả tâm huyết và sự sáng tạo không ngừng nghỉ, người phụ nữ này đã làm nên danh tiếng cho thương hiệu nem nướng cô Thum của mình. Đến tận bây giờ, các sản phẩm của cô đã được nhiều người biết đến, không chỉ trong vùng An Giang mà còn ra các tỉnh ngoài như Sài Gòn và Hà Nội. 

fejo
Nem cuộn tôm là một trong những món nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách.

Câu chuyện nghĩa tình của người thợ làm nem

Người ta biết đến nem nướng cô Thum không chỉ vì cái tài nghệ của cô mà còn là vì cái tâm, cái tính hiền lành hay giúp người.

Nhiều người không có công ăn việc làm ổn định đều được cô tạo việc làm. Ban đầu chỉ vài người làm, nhưng đến nay, lò nem của cô có gần 20 nhân công. Bởi tính tình hiền hậu, chân chất của cô mà hầu như mọi người trong xóm đều rất quý mến và kính trọng.

“Cô muốn tạo công ăn, việc làm cho các chị em trong xóm, bởi thấy họ tội nghiệp, không việc làm ổn định thì mình giúp đỡ, làm gì cũng phải có cái tâm trước đã”, cô Thum nói.

Chị Nguyễn Thị Phụng, người làm thuê tại lò nem cô Thum chia sẻ: “Trước đây, mình không có công việc ổn định, chủ yếu là đi làm thuê, rửa chén, giặt đồ trong xóm,... ai kêu gì thì mình làm nấy. Nhưng từ khi được cô Thum cho vào làm trong lò nem thì cuộc sống gia đình mình cũng đỡ vất vả hơn trước”.

Chị Thu, hàng xóm cô Thum cũng cho biết thêm: Cô Thum là người rất tốt bụng, ai có khó khăn tìm đến cô, cô cũng giúp đỡ, có gì cho nấy. Cô Thum cũng là người hay đi làm từ thiện, phát gạo cho các bà con trong xóm”.

rgm;el;m
Cô Hai Thum nhận được sự yêu mến của mọi người vì tấm lòng hướng thiện, và cái tâm luôn giúp đỡ người khó khăn.

Mặc dù hiện nay đã có nhiều cơ sở chế biến nem khác mọc lên, việc cạnh tranh là điều không tránh khỏi, nhưng với người dân nơi đây, nem nướng cô Thum vẫn mang hương vị đặc trưng riêng.

Nếu một lần về thăm Tri Tôn – An Giang, du khách có thể ghé dừng chân lại nơi này, mua nem hay chả hoa, chả quế về làm quà, cùng thưởng thức cái vị mới lạ của đặc sản nơi đây.    

Minh Khoa - Phạm Huy