(NĐ&ĐS) - Khi tóc bắt đầu rụng hay loại dầu gội đang dùng dần không còn làm tóc trở nên bóng mượt, tràn đầy sức sống là lúc bạn nên thay đổi dầu gội đang sử dụng.

Việc sử dụng dầu gội đầu mà không chú ý tới các yếu tố bên trong và ngoài cơ thể là một trong những sai lầm gây hại cho tóc lớn nhất. Sau một thời gian dài sử dụng, một loại dầu gội rất tốt, rất phù hợp với tóc và da đầu bỗng dần bị giảm hiệu quả. Do vậy cần thay đổi dầu gội thường xuyên, tuy nhiên thay đổi dầu gội tùy thuộc vào yếu tố khí hậu, tuổi tác... Dưới đây là những dấu hiện nhận biết đã đến lúc bạn cần thay đổi loại dầu gội đang sử dụng.

dau-goi-dau-3

Khi tóc bắt đầu rụng

Có giả thiết cho rằng dùng thường xuyên một loại dầu gội đầu trong thời gian dài khiến tóc bị miễn dịch. Đó có thể là vì chất bẩn và phần cặn của các sản phẩm tạo kiểu vẫn còn bám trên tóc, cũng có thể là do thời tiết thay đổi hoặc là kiểu tóc đã đổi khác. Những nguyên nhân trên làm cho tóc thay đổi cả cảm giác lẫn phản ứng, vì vậy mà bạn cảm thấy dầu gội đầu dường như không còn phát huy tác dụng.

Nếu bạn cảm thấy tóc bắt đầu rụng nhiều và trở nên dễ gãy sau khi sử dụng liên tục một loại dầu yêu thích thì đã đến lúc cần thay đổi dầu gội. Bạn hãy đổi sang loại dầu gội nhẹ hơn với các thành phần tự nhiên khi bị rụng tóc bất thường.

Khi đang dùng thuốc

Khi đang dùng thuốc, tốt hơn là bạn nên đổi sang loại dầu gội nhẹ hơn. Điều này càng quan trọng nếu bạn đang bôi một số loại thuốc lên da đầu để điều trị bệnh nhiễm trùng.

Khi thời tiết giao mùa

Khí hậu bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp lên tóc và da đầu. Vì vậy quan trọng là bạn cần thay đổi dầu gội theo sự thay đổi của thời tiết.

Thay đổi chế độ ăn

Chế độ ăn có thể quyết định tới vẻ đẹp và độ khỏe của mái tóc của bạn. Khi bạn ăn nhiều chất béo, độ bóng của mái tóc cũng cải thiện. Khi đó bạn chỉ cần sử dụng dầu gội đầu có đặc tính giữ ẩm ít.

Độ tuổi

Ở các độ tuổi khác nhau, tính chất và sức khỏe của mái tóc cũng thay đổi. Nếu bạn muốn duy trì mái tóc khỏe mạnh khi phải đối mặt với những thay đổi liên quan đến tuổi tác, bạn cần thay đổi dầu gội. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có được kết quả tốt nhất.

dau-goi-dau-2
Mái tóc có ảnh hưởng rất lớn đến diện mạo của mỗi người.Để tóc khoẻ và có thể thay đổi nhiều kiểu, bạn cần phải biết chăm sóc tóc đúng cách, ngay từ bước cơ bản là gội đầu.

Cơ địa mỗi người có cách chăm sóc khác nhau, cho nên bạn phải tìm hiểu thật kĩ về cách chăm sóc tóc nào là tốt nhất đối với chính bản thân mình. 

Có nên lạm dụng dầu gội đầu?
 
Các chuyên gia khuyến cáo rằng đừng nên dùng quá nhiều dầu gội trong một lần bởi nếu không gội sạch hết thì nó có thể mang lại tác dụng phụ như tóc bết dính, sinh gàu.
 
Nhiệt độ lý tưởng của nước để gội đầu
 
Nước ấm vừa đủ sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn, đồng thời giúp da đầu sạch hơn khi được dùng kèm dầu gội đầu. Vào mùa hè thì bạn nên dùng nước lạnh bởi nó giúp các lỗ chân lông hấp thụ và giữ được dinh dưỡng lâu hơn, giúp lỗ chân lông se khít lại mà không hề ảnh hưởng đến lớp biểu bì của tóc, khiến tóc sáng bóng hơn. Tránh tuyệt đối gội đầu với nước quá nóng.
 

Nên gội bao nhiêu lần thì được coi là đủ

Nhiều người có thói quen gội đầu hằng ngày, nhưng thực sự việc đó không cần thiết, mà thậm chí còn gây hại khi da đầu liên tục phải tiếp nhận hóa chất.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên rằng tùy theo loại tóc và da đầu, mà số lần gội đầu cần điều chỉnh cho phù hợp.

- Nếu da đầu và tóc bạn thuộc loại có nhiều dầu thì bạn nên tắm, gội thường xuyên, thậm chí có thể gội hàng ngày để giảm bớt độ nhờn của tóc.

- Đối với tóc nhuộm hoặc tóc đã dùng hóa chất (dập, ép), tóc bạn vốn đã rất khô, nên cần hạn chế gội hơn.

- Khi "già" đi một chút, lượng dầu trên da đầu cũng giảm bớt. Vì thế số lần gội đầu sẽ giảm đi theo thời gian.

- Tóc xoăn thường sẽ khô hơn tóc thẳng vì vậy không nên gội đầu hằng ngày khi bạn có một mái tóc xoăn. 

Thùy Linh