Sáng 27/6/2017, UBND quận Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) ra thông báo “Tạm dừng phát hành hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng 187 lô đất” tại Khu đô thị mới Sở Dầu, để “kiểm tra lại thủ tục pháp lý liên quan”. Trước đó, phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã phản ánh sự bất thường liên quan đến việc này đến lãnh đạo TP.Hải Phòng.

Ngày 6/6/2017, UBND quận Hồng Bàng TP.Hải Phòng ban hành Quyết định số 804/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng 187 lô đất tại Khu đô thị mới Sở Dầu vào mục đích làm nhà ở. Tiếp đó, trong các ngày 15,19/6/2017 Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) quận Hồng Bàng đã tiến hành đăng tin thông báo về việc bán đấu giá quyền sử dụng 187 lô đất trên, mọi bước tiến hành đấu giá có vẻ... khá công khai. Tuy nhiên, trên thực tế TTPTQĐ quận Hồng Bàng đã thực hiện rất thiếu minh bạch.

Theo phản ánh của đại diện nhiều doanh nghiệp muốn tham gia đấu thầu, cùng với quá trình khảo sát thực tế của nhóm phóng viên, thì liên tục từ ngày 19 đến ngày 27/06, rất nhiều khách hàng đến phòng giao dịch của TTPTQĐ quận Hồng Bàng để mua hồ sơ đấu thầu nhưng đều thất bại. Khách hàng không thể mua được hồ sơ với những lý do hết sức “giản dị”, như các câu trả lời của nhân viên trong văn phòng TTPTQĐ là: “Hết hồ sơ, chưa in kịp” dù khi đó mới là 9h00 sáng, hoặc “Anh phải liên lạc với anh Kiên, anh ấy cầm chìa khóa tủ hồ sơ”. Khi mọi người liên lạc với anh tên Kiên này thì anh Kiên lại bận họp, rồi yêu cầu khách hàng liên lạc với anh Tín. Khi liên lạc với anh Tín, anh này không biết bận gì cũng không trả lời,…

Theo khảo sát của nhóm phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống, trong suốt thời gian tiến hành bán hồ sơ đấu giá, TTPTQĐ quận Hồng Bàng luôn có “đủ các kiểu lý do” để không bán hồ sơ đấu giá lô đất trên cho người muốn tham gia đấu giá.

Với những diễn biến thiếu minh bạch, lảng tránh liên tục trong nhiều ngày như trên, có thể thấy đơn vị chức năng nơi đây đang cố tình vi phạm các quy định pháp luật về tính công khai, minh bạch trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Trước sự bất thường đầy lộ liễu này, chiều 26/6 phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã cố gắng liên lạc, đặt lịch làm việc theo quy định với ông Hưng - Giám đốc TTPTQĐ quận Hồng Bàng để được thông tin, trao đổi làm rõ vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, ông Giám đốc TTPTQĐ quận Hồng Bàng không có phản hồi. 

Lo ngại việc đấu giá đất sẽ diễn ra theo cách “chệch pháp luật”, phóng viên đã phản ánh sự việc tới Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng là ông Tô Đình Đại và Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng là ông Nguyễn Văn Tùng.

Tới sáng 27/6/2017, UBND quận Hồng Bàng ra thông báo “Tạm dừng phát hành hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng 187 lô đất” nêu trên, để “kiểm tra lại thủ tục pháp lý liên quan” và đợi “ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố Hải Phòng”, sau đó mới “tiếp tục công khai thời gian, địa điểm” bán hồ sơ đấu giá.

Thủ tục đấu giá đất đã phải tạm dừng lại. Vậy từ ngày 26/6 trở về trước, UBND quận Hồng Bàng đã căn cứ vào thủ tục pháp lý nào và ý kiến chỉ đạo từ cấp lãnh đạo nào của TP. Hải Phòng để tiến hành triển khai đấu giá đất theo cách làm mập mờ như vậy? Phải chăng, đây là "kịch bản" đấu giá “giả” để bán đất thật nhằm phục vụ lợi ích nhóm,…?

Phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

 

Nhóm PV / baonhandao