(NĐ&ĐS) - Nhiều tháng nay, cư dân mua nhà tại dự án Anland Complex (thuộc khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) rất bức xúc khi biết chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường đã thay thế nhiều hạng mục không đúng theo hợp đồng ký kết với khách hàng.

Cuối năm 2017, hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ thuộc tòa HH01 Anland Complex (Công ty CP Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư) kiến nghị hàng loạt vấn đề về thực tế bàn giao căn hộ. Cư dân đã đối chiếu hợp đồng mua bán căn hộ của mình với căn hộ mẫu, trong quá trình tìm hiểu đã được nhân viên quảng cáo, môi giới thì rất nhiều hạng mục trong căn hộ thực tế không đúng như được tư vấn và trong hợp đồng mua bán, mà dự kiến đến tháng 6/2018 bàn giao căn hộ.

Dự án anland complex
Dự án Anland complex (Khu đô thị Dương Nội).

Theo phản ánh của cư dân, nhiều hạng mục tiêu biểu đã bị “thay thế” không đúng như hợp đồng ký kết.

Ngay như khóa cửa, theo cam kết thì khóa được lắp đặt 3 chức năng: vân tay, thẻ từ và khóa cơ, nhưng thực tế chỉ có 2 chức năng là thẻ từ và khóa cơ; Cửa chính của căn hộ lắp đặt cửa chống cháy 120p thực tế lắp đặt tại look A là cửa Lecmax, tại lock B là cửa Galaxy; Trong hợp đồng ký kết với CĐT là gạch lát sàn nhà vệ sinh chống trơn 600x600, qua khảo sát thực tế khách hàng cho biết, loại gạch lát sàn nhà vệ sinh kích cỡ 300x300.

Sàn gỗ công nghiệp chịu nước dày 12mm Inovar, Malaysia hoặc tương đương, nhưng thực tế đang thi công tại tầng 12 tòa HH01 Anland Complex hiện nay lại là loại sàn 8mm.

Một khách hàng mua nhà tại tầng 18 cho biết, theo hợp đồng, bồn vệ sinh Toto có giá 2,1 triệu đồng, nhưng hiện được thay bằng bồn 700 nghìn đồng và một số hạng mục khác mà khách hàng đã chỉ ra không đúng theo tiêu chuẩn thiết kế.

Cư dân thuộc tòa HH01 Anland Complex đã nhiều lần có đơn kiến nghị trực tiếp đến chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường, cũng như gửi đến các cơ quan chức năng của nhà nước đề nghị giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan quá trình thi công căn hộ tòa nhà HH01 Anland Complex.

Được biết, những phản ánh kiến nghị của số đông khách hàng này đã được CĐT ghi nhận bước đầu. Ý kiến của chủ đầu tư Nam Cường về vấn đề này ra sao? Việc đảm bảo quyền lợi của người mua nhà – căn cứ theo hợp đồng và thực tế thi công hoàn thành, trước đích hẹn bàn giao đang đến gần, sẽ được CĐT xử lý thế nào?

Sau khi nhận được phản ánh từ khách hàng, được biết chủ đầu tư đã tổ chức ít nhất ba cuộc họp với toàn thể cư dân. Sau đó, gần như ngày nào chủ đầu tư cũng mời cư dân lên họp và trả lời “tương đối thỏa đáng” (theo mô tả của Tập đoàn Nam Cường) về các câu hỏi của người mua nhà. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay, đa số khách hàng vẫn không đồng ý với trả lời của chủ đầu tư vì không đúng như đã ký trong hợp đồng với chủ đầu tư.

Tại buổi họp ngày 24/3/2018, ông Nguyễn Thanh Đặng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Cường ghi nhận các nội dung không đúng trong hợp đồng mua bán.

Nhằm “xoa dịu” những bức xúc của cư dân HH01, chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn Nam Cường đưa ra giải pháp, “khuyến mãi, hậu mãi” hấp dẫn đánh vào tâm lý khách hàng như: Miễn phí dịch vụ 6 tháng kể từ ngày bàn giao theo nội dung thông báo của chủ đầu tư (tương đương khoảng 3 triệu đồng); Tặng mỗi hộ gia đình 1 bộ chuông hình và phí thi công lắp đặt (tương đương khoảng 5 triệu đồng, sẽ do chủ đầu tư lắp đặt hoặc được quy đổi thành tiền mặt và trừ vào giá trị thanh toán đợt bàn giao nhà). 

Đối với nội dung chưa hoàn thiện như trần lôgia, chủ đầu tư hứa sẽ tiếp tục hoàn thiện theo quy định của Hợp đồng mua bán; Đối với chậu rửa Lavabo, chủ đầu tư cam kết theo đúng theo thiết kế (sẽ lắp chậu rửa hình vuông và hình tròn) theo kiến nghị của Quý khách hàng.

Bên cạnh đó, đại diện CĐT thẳng thắn từ chối (dù trước đó đã miễn cưỡng thừa nhận lỗi sai) một số ý kiến của khách hàng tại một số hạng mục không đúng theo hợp đồng. Điển hình là các hạng mục: gạch lát sàn nhà vệ sinh là 600x600 (thực tế lại là loại gạch 300x300 với lý do loại gạch kích thước này để dễ thoát nước hơn); Sàn lát gỗ của các phòng khác vẫn giữ nguyên không cắt mạch (mặc dù khách hàng ghi nhận tại một số căn hộ có hiện tượng mặt sàn bị phồng rộp). 

Nhưng trong tài liệu gửi khách hàng gần nhất (của Ban kinh doanh - Bộ phận CSKH của Tập đoàn Nam Cường) có đoạn lý giải rất khó hiểu như sau: "Đối với một số vấn đề có sự khác biệt giữa nội dung hợp đồng mua bán với thực tế thi công trên công trình Anland như quý khách đã đề cập (ví dụ: Sai lệch kích cỡ gạch lát nền nhà vệ sinh, lỗi này là do sơ xuất tại bộ phận chuẩn bị hồ sơ, đánh máy và phối hợp giữa các bộ phận dẫn đến khác biệt nêu trên…). Chúng tôi một lần nữa rất mong quý khách hàng chia sẻ và chấp thuận những sơ suất nêu trên của chúng tôi". 

Một hạng mục đặc biệt quan trọng mà chủ đầu tư Nam Cường cố tình “lờ đi” là sử dụng và thay thế cáp điện Trần Phú bằng cáp điện Goldcup (rẻ tiền hơn và chất lượng không đảm bảo). "Nếu xảy ra mất an toàn về cháy nổ thì do những cái thiếu chất lượng này gây ra… mặc dù biết vấn đề về PCCC hiện nay được đặt lên hàng đầu", một khách hàng cho biết.

Từ đó cho thấy CĐT không trung thực với khách hàng, khi đại diện CĐT nói 1 kiểu, Ban kinh doanh của Công ty Nam Cường nói 1 kiểu, khiến cho các cư dân ngày càng bức xúc, khó chịu khi thấy mình bị coi thường, không được tôn trọng, bỏ ra tiền tỉ để mua căn hộ. Nhưng đổi lại, cư dân nhận được sự lừa dối, thiếu tôn trọng và coi thường pháp luật.

Đồng thời, CĐT tiếp tục "khỏa lấp sai sót" bằng việc chủ động đề nghị bảo hành sản phẩm trong thời hạn 02 năm.

Đại diện Tập đoàn Nam Cường cho biết thêm, hiện đã thành lập một nhóm túc trực thường xuyên và liên tục để hỗ trợ các khách hàng. Mục tiêu cao nhất của doanh nghiệp là đáp ứng nhu cầu và mang tới khách hàng những sản phẩm tốt nhất. 

Quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo thế nào? Chất lượng công trình ra sao khi CĐT nói một đằng làm một nẻo khác xa so với hợp đồng? 

Đến thời điểm hiện tại, giữa hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết các vấn đề nổi cộm suốt nhiều tháng nay.

Đặc biệt, với một thương hiệu vừa "trở lại" như Tập đoàn Nam Cường, cách hành xử với khách hàng mua Anland Complex sẽ là "bản lề" cho chặng đường dài phía trước của đơn vị này. 

Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Tươi