(NĐ&ĐS) - Việc giải thích cho con về giá trị của đồng tiền và dạy con sử dụng tiền đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển, dễ có cơ hội thành công và sống có trách nhiệm hơn. Ta có thể coi việc này là một điều bình thường giống như dạy trẻ biết ăn, biết tự làm vệ sinh cá nhân vậy, vì tiền cũng là một phần quan trọng của cuộc sống.

Việc sử dụng tiền giúp đứa trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tính toán, quản lý và tổ chức cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu, cha mẹ cần dạy cho trẻ biết giá trị của đồng tiền và quý trọng lao động.

Cần hướng dẫn trẻ tiêu tiền đúng cách, đúng thời điểm và phải có sự giám sát chặt chẽ việc sử dụng tiền của trẻ. Từ đó, để trẻ biết quý đồng tiền và có thói quen chi tiêu một cách khoa học cho cuộc sống sau này.

Trẻ-con-và-...-tiền-bạc^^-2
Ảnh minh họa

Trẻ sẽ không thể hiểu được giá trị của đồng tiền nếu bố mẹ cứ cho ngay mỗi khi được yêu cầu. Vì vậy, thay vì dạy con tiêu tiền bằng cách sẵn sàng cho con tiền để tiêu vặt hay mua bất cứ đồ gì con muốn, ba mẹ hãy nhớ đừng bao giờ cho tiền ngay khi con xin. Hãy hỏi con sẽ dùng số tiền đó để mua gì, có thực sự cần thiết không, (nếu không thì phải giải thích cho con hiểu). Bằng cách này, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng diễn đạt ý kiến, khả năng thuyết phục, và không nhiễm phải tư tưởng đòi gì được nấy.  

Sau khi cho trẻ tiền, cha mẹ nên giám sát để biết trẻ có dùng tiền đúng mục đích như đã nói hay không, vì có một số trẻ nêu lý do rất chính đáng nhưng thực tế ngược lại.

Vậy, phải chăng thay vì cho trẻ tự tiêu tiền, cha mẹ nên đi cùng con khi mua những thứ trẻ yêu cầu? Theo các chuyên gia, điều này không cần thiết, nhất là với trẻ lớn, vì sẽ gây nên tính thụ động, kém tính toán và phản ứng tiêu cực ở trẻ khi thấy mình không được tin tưởng. Nếu thực sự quan tâm, bạn sẽ có những cách tế nhị để biết con mình sử dụng đồng tiền có đúng mục đích hay không.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể ra điều kiện với trẻ như yêu cầu trẻ thực hiện một số công việc hoặc thói quen tốt khi trẻ muốn xin tiền mua đồ chơi hoặc bất cứ đồ dùng nào, để trẻ hiểu rằng để làm ra đồng tiền và mua những thứ mình thích thì vô cùng vất vả và phải có sự cố gắng.

Vậy nên, việc cho trẻ tiêu tiền sớm không phải là không đúng. Việc sử dụng tiền giúp trẻ phát triển trí thông minh, khả năng tính toán, khả năng quản lý và tổ chức cuộc sống. Tuy nhiên, cho tiền vào mục đích gì và cho như thế nào mới là quan trọng. Nếu cha mẹ không hướng dẫn trẻ cách chi tiêu hợp lý sẽ dễ gây lãng phí tiền bạc và tệ hơn là trẻ sẽ sử dụng tiền vào những việc vô bổ, gây nguy hại đến bản thân…

PV (t/h)