(NĐ&ĐS) - Khi say rượu, bạn cảm thấy nôn nao, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn không dứt, không thể làm được gì thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe. Những cách giải rượu bia dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi điều đó nhanh chóng và hiệu quả.

say-ruou1.NônĐầu tiên, nếu có cảm giác buồn nôn, đừng cố kìm chế mà hãy nôn tất cả những gì có thể, vì nôn là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tự giải độc.Say thực chất là một trạng thái nhiễm độc cồn. Đó cũng là lý do không nên uống các loại thuốc chống nôn vì nó hạn chế khả năng thải độc của gan. Chất độc sẽ ứ đọng lại gây tổn hại cho gan, về lâu dài sẽ có nguy cơ xơ và ung thư gan.

2. Ăn cháo hoặc súp

Sau khi nôn, lượng muối natri và kali trong cơ thể đã bị thất thoát khiến cơ thể mệt mỏi, bứt rứt. Nếu có thể ăn, hãy bổ sung năng lượng cho cơ thể bằng một bát cháo hoặc súp. Cách này giúp cơ thể giảm mệt mỏi và bao tử bớt quặn thắt gây khó chịu.

3. Uống nước trái cây

Ngoài ra, một số loại nước trái cây như: sinh tố trái cây, nước ép cà chua, nước mía, nước cam pha mật ong, sinh tố chuối mật ong, nước A-ti-sô pha ấm hay nước gừng nóng thêm một thìa mật ong cũng giúp cơ thể giải rượu nhanh chóng.

4. Chè xanh

Chè xanh có chứa axit tanic có khả năng khử chất cồn trong rượu. Vì thế, uống một cốc chè xanh thật đặc cũng có thể giúp người say rượu giải rượu rất tốt.

5. Nước lọc

Nước lọc là cách đơn giản nhất để hóa giải độc tố do bia rượu gây ra. Nước lọc (nước lạnh càng tốt) sẽ giúp thanh lọc cơ thể, pha loãng lượng cồn trong máu, thải độc tố và bổ sung lượng nước cho cơ thể bị mất giúp bạn tỉnh táo hơn. Chính vì vậy, sau cơn say khi tỉnh dậy người ta bao giờ cũng tìm đến nước đầu tiên.

Cần lưu ý, chỉ uống nước lọc chứ không dùng nước tăng lực hay các loại nước có gas sau khi uống bia, rượu. Nguyên nhân là do những loại thức uống này sẽ làm tăng hàm lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, góp phần làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

PV (t/h)