(NĐ&ĐS) - Giáo viên và hàng chục học sinh trường THCS Quán Toan (Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã được đưa đi cấp cứu vì hít phải khí độc phát ra từ công ty cổ phần thép Việt – Nhật (Cty Việt - Nhật).

hang-loat-hoc-sinh-cap-cuu-do-khi-thai-cua-nha-may-thep-vietnhat_3Hàng loạt giáo viên, học sinh được đưa đến cấp cứu, điều trị sau khi hít phải khí độc

Theo đó, sự việc xảy ra khoảng 8h sáng 6/1, hàng chục học sinh THCS Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng phải đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tràng An (thuộc địa phận phường Quán Toan) vì có biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi, nôn mửa.

Nguyên nhân vụ việc được cho là do hít phải khí độc từ nhà máy của Cty Việt - Nhật (ở phường Quán Toan) tràn sang, tỏa khắp khu vực trường học.

Ngay sau khi nhận được thông tin, phường báo cáo lãnh đạo quận Hồng Bàng và các ngành liên quan để thành lập đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại công ty và trường học.

Qua kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận có hiện tượng giáo viên và học sinh bị choáng, ngất phải đưa đi cấp cứu. UBND quận Hồng Bàng đã thành lập đoàn công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tới làm việc với Cty Việt - Nhật.

hang-loat-hoc-sinh-cap-cuu-do-khi-thai-cua-nha-may-thep-vietnhat_5
Đoàn liên ngành làm việc với đại diện nhà trường và công ty sáng 6/1

Theo chia sẻ của lãnh đạo trường THCS Quán Toan, hiện tượng khói, bụi phát ra từ công ty thép Việt – Nhật xuất hiện khoảng hơn 1 tháng nay. Nhà trường đã thông tin cho lãnh đạo công ty và khi nhà máy dừng hoạt động thì hiện tượng khói, bụi mới bớt.

Nhưng vào khoảng 6h45 sáng 6/1, xuất hiện khói trắng có mùi khét rất, kèm theo bụi đen khiến học sinh và giáo viên rất khó chịu.

Đến 7h30 cùng ngày, có 21 học sinh bị nôn, choáng, ngất phải đưa đến phòng khám gần nhất cấp cứu. Ngoài ra, còn có 2 giáo viên cũng bị ngất xỉu.

Một lãnh đạo phường Quán Toan thông tin, sau khi kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã yêu cầu Cty Việt - Nhật dừng ngay hoạt động của dây chuyền luyện thép, khẩn trương khắc phục sự cố.

Sau khi khắc phục xong, công ty phải báo cáo bằng văn bản về sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng để thực hiện quan trắc, đánh giá chất lượng khí thải của lò luyện thép trước khi ra môi trường. Nếu trường hợp khí thải chưa đạt chuẩn cho phép, công ty vẫn tiếp tục phải dừng hoạt động và khắc phục triệt để.

Về phía Cty Việt - Nhật, ông Nguyễn Văn Phi, Trợ lý Chủ tịch HĐQT Cty Việt - Nhật, cho biết, nhà máy hoạt động luyện phôi thép có công suất 120.000 tấn/năm từ năm 2008, sau đó công ty gặp khó khăn nên nhà máy dừng hoạt động, đến giữa năm 2015 thì hoạt động trở lại. Sự cố lần này là ngoài ý muốn, do túi lọc bụi lò luyện thép bị cháy mặc dù được thay mới ngày 5/1.

“Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã phối hợp với lãnh đạo địa phương thăm hỏi học sinh, giáo viên bị choáng ngất và nhập viện cấp cứu. Căn cứ vào tình hình thực tế cụ thể, đơn vị có trách nhiệm trong chi trả viện phí. Đồng thời, đơn vị tạm dừng lò luyện thép trong thời gian khắc phục sự cố”, ông Phi nói.

hang-loat-hoc-sinh-cap-cuu-do-khi-thai-cua-nha-may-thep-vietnhat_4
Đại diện Công ty CP thép Việt - Nhật thăm hỏi học sinh sau khi sự cố

Được biết, khi nhập viện các học sinh phải tiêm trợ sức, trường hợp nặng thì truyền dịch và thở oxy. Hiện tại, sức khỏe các cháu gần như đã ổn định và được gia đình đưa về nhà. Tuy nhiên, trong số 21 học sinh nhập viện cấp cứu, có 5 cháu nặng hơn phải ở lại theo dõi thêm.

Tuyết Nga