(NĐ&ĐS) - Nhằm chia sẻ với bà con xã nghèo biên giới huyện Minh Hóa, Quảng Bình, báo Nhân đạo và Đời sống, cơ quan đại diện phía Nam và văn phòng đại diện Bắc miền Trung tại Thanh Hoá của Báo cùng Đồn biên phòng Cha Lo sẽ đến thăm và tặng quà cho bà con nơi đây trong ngày 2/11.

Minh Hóa hiện là huyện nằm trong số 64 huyện nghèo đặc biệt khó khăn của cả nước (Chương trình 30a), và cũng là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh Quảng Bình (39,73%), đồng thời nằm trong nhóm huyện có tỷ lệ nghèo đói cao nhất cả nước. Toàn huyện có 15 xã và 1 thị trấn, thì trong đó trừ thị trấn trung tâm huyện, còn lại 14 xã đều là xã nghèo. Trong số những hộ nghèo thì trên 1/3 là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 38,07% số hộ nghèo của toàn huyện.

Nguyên nhân là do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế - xã hội cũng như đời sống của nhân dân còn rất nhiều thiếu thốn khó khăn. 

Thiên tai, thời tiết diễn biến khó lường đã gây thiệt hại rất lớn tới các công trình phúc lợi như đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà ở, hoa màu, gia súc, gia cầm, đất canh tác và tài sản của nhân dân.

Ở một khía cạnh khác, do trình độ dân trí còn hạn chế, phong tục tập quán còn lạc hậu nên nhận thức của một bộ phận người dân nơi đây về chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững còn rất hạn chế.

Theo phản ánh, do bà con dân tộc ở đây quen với tập tục thả rông trâu bò, gùi sắn về cho lợn ăn chứ không nấu cám nên cán bộ địa phương đã rất khó khăn trong việc hướng dẫn bà con làm kinh tế thoát nghèo theo mô hình chuồng trại nuôi nhốt tập trung đảm bảo vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Để chia sẻ với bà con xã nghèo biên giới, ngày 2/11, báo Nhân đạo và Đời sống, cơ quan đại diện phía Nam và văn phòng đại diện Bắc miền Trung tại Thanh Hoá của Báo cùng Đồn biên phòng Cha Lo sẽ tặng 189 suất quà cho 189 hộ dân của xã, trị giá 450k/suất.

Một số công tác chuẩn bị cho hoạt động trao quà sẽ diễn ra vào ngày 2/11:

IMG-7623
Đoàn xe chở các suất quà hỗ trợ vào ngày mai.
IMG-7619
Đoàn sẽ tặng 189 suất quà cho 189 hộ dân của xã, trị giá 450k/suất.
IMG-7628
Các công tác phục vụ cho hoạt động đang được chuẩn bị kỹ lưỡng.
Tuyết Nga