(NĐ&ĐS) - Ban Vận động “Trái tim Người lính” sẽ kết nối các cựu chiến binh và giúp họ chia sẻ những buồn vui, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020) và Ngày hội Quốc phòng Toàn dân, CLB "Trái tim Người lính" phối hợp với Bảo tàng PNVN, Tạp chí MTĐTVN và NXB Thanh niên tổ chức Lễ ra mắt "Quỹ Trái tim người lính".

Cách đây tròn 4 năm, vào cuối tháng 12/2016, một nhóm cựu chiến binh (CCB), mà nòng cốt là mặt trận 6 tỉnh Biên giới phía Bắc những năm 1979 – 1989, đã bàn bạc và thống nhất thành lập Ban Vận động “Trái tim Người lính” nhằm kết nối và chia sẻ những buồn vui, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Hàng trăm CCB đã tham dự Lễ ra mắt Ban Vận động, trong đó có cả tướng lĩnh và nhiều sĩ quan cao cấp của quân đội, công an. Ngoài ra, sự kiện ra mắt ấy, còn một nhóm CCB Mỹ từng trực tiếp tham chiến tại Việt Nam.

20161210_175729

Đầu năm 2020, Ban Vận động “Trái tim Người lính” bắt đầu công khai giới thiệu và quảng bá cho Logo biểu tượng nhận diện của “Trái tim Người lính”: hình hoạ là 2 trái tim lồng vào nhau, với 2 màu chủ đạo là màu đỏ của máu và màu xanh áo lính. Ngoài tên tiếng Việt, còn có dòng tiếng Anh nhằm “kết nối các CCB từ nhiều phía” đến Việt Nam từ khắp thế giới. 

Điểm nhấn của Ban vận động “Trái tim Người lính” là việc phối hợp với Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức bản thảo bộ sách đồ sộ “Nhật ký thời chiến Việt Nam” (4 tập, mỗi tập dày hơn ngàn trang). Thông qua Diễn đàn “Trái tim Người lính” trên mạng facebook, hàng vạn bản PDF ruột của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” (có lồng logo nhận diện thương hiệu của “Trái tim Người lính”) đã được chia sẻ miễn phí tới cộng đồng xã hội.

Nhóm “Trái tim Người lính” hiện đã có hơn 40.000 thành viên với nhiều lứa tuổi, nhiều thành phần, khắp mọi miền đất nước và cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài. “Trái tim Người lính” không chỉ kết nối các CCB từ nhiều phía, mà còn hướng tới các đối tượng là những nhà nghiên cứu, giáo viên phổ thông, những người trẻ tuổi, những người đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính; những người thân của lính, cùng những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới; nhằm góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng và ngoại giao nhân dân.

Trong các sự kiện “Gặp mặt Nhân chứng lịch sử” do “Trái tim Người lính” tổ chức, thường có rất nhiều Tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội và công an được mời tham gia Hội đồng cố vấn; nhưng Ban Điều hành chủ trương tôn vinh những người lính, nên Nhóm Thường trực đã quyết định không đeo quân hàm, để tất cả những cựu chiến binh đều cảm thấy bình đẳng như nhau. Ai cũng có quyền được thể hiện mình, theo đúng tinh thần “từ trái tim đến với trái tim”.

1

Một dấu mốc nổi bật trong sự phát triển của “Trái tim Người lính” là việc ký kết thoả thuận hợp tác Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đồng tổ chức cuộc vận động sưu tầm kỷ vật và thi viết với chủ đề “Tình yêu đi qua chiến tranh” trong 3 năm (2020 – 2022) trước sự chứng kiến của báo giới. Bằng việc sử dụng thế mạnh và tương tác nhanh của mạng xã hội facebook, diễn đàn “Trái tim Người lính” đã kết nối thành công hàng vạn các cựu chiến binh, hàng ngàn giáo viên phổ thông và các nhân chứng lịch sử khắp mọi miền đất nước.

Nhiều cây bút tham gia “Trái tim Người lính” đã thực hiện những bài viết “gọi hồn kỉ vật”, góp phần làm sống lại nhiều số phận nhân vật những người lính đã đi qua chiến tranh. Và cuốn sách cùng tên “Trái tim Người lính” (tập 1) được ra mắt đúng vào dịp kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 31 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân  là kết quả bước đầu của sự ký kết hợp tác, thoả thuận nêu trên.

Hơn 40 bài viết của hơn 40 tác giả với chủ đề ‘Tình yêu trong chiến tranh” cũng đã phần nào khái quát được “Trái tim Người lính” qua các thời kỳ: chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hi vọng “Trái tim Người lính” góp phần càng làm sáng lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” qua các cuộc kháng chiến.

Cũng trong khuôn khổ buổi Lễ ra mắt “Trái tim Người lính”, hưởng ứng Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật và thi viết với chủ đề “Tình yêu đi qua chiến tranh”, hàng chục kỷ vật có gía trị, sẽ được các Tướng lĩnh và CCB trao tặng. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp nhận, trước sự chứng kiến của Báo giới.

Lã Hằng