(NĐ&ĐS) - Ngày 5/3, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Bộ Tài chính Việt Nam đã ký kết khoản vay trị giá 188 triệu USD cho Dự án "Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc".

vay-188-trieu-usd-1
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam trong lễ ký kết ngày 5/3. Ảnh: Vietnamplus

Theo giới thiệu, dự án ký kết nhằm xây dựng tuyến nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tuyến này có tổng chiều khoảng 147 km trong đó đầu tư xây dựng mới khoảng 14 km, nâng cấp mở rộng 132,8 km, xây mới 17 cầu bê tông cốt thép rộng 9m với tổng chiều dài khoảng 730m.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ xây dựng tuyến nối Nghĩa Lộ (Yên Bái) với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Tuyến này nâng cấp mở rộng khoảng 51 km, xây mới 14 cầu bê tông cốt thép rộng 7,5m với tổng chiều dài khoảng 437m.

Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 236 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của ADB là trên 188 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia trị giá trên 4,4 triệu USD và vốn đối ứng là gần 44 triệu USD do ngân sách Trung ương đảm bảo, được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Giao thông Vận tải. Cơ quan chủ quản của Dự án là Bộ Giao thông Vận tải.

Dự kiến đến năm 2024 dự án sẽ hoàn thành và giúp tăng khả năng kết nối khu vực, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giao thông trong trường hợp mưa lũ lớn xảy ra cho các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu.

vay-188-trieu-usd-2
Dự án sẽ cải thiện tính kết nối đường bộ giữa các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam với tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, gia tăng cơ hội kinh tế cho một bộ phận người dân nghèo nhất trong khu vực dự án.

Phát biểu trong buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, dự án trên không những giải quyết được vấn đề vận tải mà còn góp phần giải quyết được nhiều vấn đề về phát triển kinh tế xã hội.

Về phía ADB, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, cho biết: “Dự án nhằm mục tiêu mở rộng lợi ích của các hành lang GMS tới các tỉnh Tây Bắc. Tăng tính kết nối sẽ không chỉ thúc đẩy thương mại ở biên giới, đầu tư tư nhân và tạo việc làm trong khu vực, mà còn mang lại khả năng tiếp cận tốt hơn tới các dịch vụ xã hội cơ bản, như giáo dục, y tế, đào tạo nghề và cứu trợ thảm họa trong trường hợp khẩn cấp cho người dân các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc thiểu số nghèo”. 

Trâm Trịnh