(NĐ&ĐS) - Qua hình ảnh từ camera an ninh đã hỗ trợ lực lượng CA quận Đống Đa (Hà Nội) điều tra, khám phá hàng trăm vụ cướp, phạm pháp hình sự.

Công an quận Đống Đa cho biết trong năm vừa qua, CAQ đã tổ chức vận động được nhiều hộ dân và cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận lắp camera phục vụ công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Thông qua điều tra cơ bản, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Đống Đa đã xác định và bổ sung 30 điểm vào danh sách các “điểm nóng” cần lắp đặt camera và trục phố Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn làm tuyến điểm để phối hợp với các đơn vị chức năng khảo sát, lắp đặt camera nhằm duy trì việc chấp hành các quy định về vệ sinh công cộng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông.

c1
CAQ Đống Đa hướng dẫn người dân cách phát hiện những nghi vấn về hoạt động tội phạm qua hệ thống camera an ninh

Camera an ninh “tố” nhiều kẻ phạm tội

Cuối tháng 1/2018, gia đình chị Nguyễn Thị L (ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa) bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản.

Ngay sau khi nhận được thông tin trình báo của người bị hại, CAQ Đống Đa đã tập trung rà soát hình ảnh từ camera lắp đặt xung quanh gia đình chị L và phát hiện đối tượng gây án đã sử dụng xe ô tô du lịch loại 7 chỗ, nhãn hiệu Toyota đến hiện trường thực hiện hành vi phạm tội. Qua truy xét, CAQ Đống Đa đã điều tra, làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản của gia đình chị L là Đặng Bảo Phượng (SN 1998), ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết cũng thông qua hình ảnh trích xuất từ camera an ninh gắn ở trước cửa nhà dân, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của một nam thanh niên tại khu vực phố Thái Thịnh.

Cũng từ những hình ảnh camera an ninh thu được, CAP Phương Mai, quận Đống Đa đã bắt được đối tượng trộm cắp 10 triệu đồng của người nhà bệnh nhân tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai.

Phường Phương Mai, quận Đống Đa là địa bàn có nhiều hộ gia đình lắp camera an ninh. Bà Nguyễn Thị Nhuần (73 tuổi), người dân sống trên địa bàn phường Phương Mai cho biết: “Trước đây, khi chưa lắp camera đêm nằm ngủ chúng tôi thấp thỏm lo sợ trộm đột nhập vào nhà không biết. Sau khi CAP sở tại tuyên truyền về tác dụng của việc lắp camera an ninh trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, chúng tôi đã lắp và cảm thấy yên tâm vì đã có phương tiện giúp phát hiện hoạt động tội phạm hàng ngày”.

Ông Mai Xuân Bình (47 tuổi), ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa cũng tỏ vẻ hài lòng vì từ khi lắp camera, ông và mọi người trong gia đình đã không còn căng thẳng, lo lắng mỗi khi vắng nhà. “Gia đình tôi thường vắng nhà và từ khi lắp camera, chúng tôi rất yên tâm. Mỗi lần đi vắng, chúng tôi vẫn theo dõi được camera qua mạng internet để biết tình hình ở nhà và khi phát hiện bất trắc, gia đình tôi điện thoại báo ngay cho CAP hoặc bà con hàng xóm để ý trông nom giúp…”

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng CAQ Đống Đa, với việc lắp đặt camera, đã làm giảm phạm pháp hình sự như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, hạn chế tình trạng đua xe trái phép, đảm bảo trật tự giao thông đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn quận và từng bước chuyển hóa tình hình phức tạp về tệ nạn xã hội trên các tuyến đường Láng, Nguyễn Chí Thanh.

Thanh Dung