Mới đây một nhà đầu tư chưa rõ danh tính, khi san nền xây dựng công trình ở tổ 1 khu 1, phố Hồ Xuân Hương, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, phát lộ một đường hầm ngầm lớn ăn sâu trong lòng núi. Mục sở thị vậy, nhưng chưa rõ đây là công trình ngầm gì, của ai, niên đại nào?

185438baoxaydung_image001
Đường hầm ngầm phát lộ sau san nền tại tổ 1 khu 1, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Đường hầm cao rộng, người đi lại bên trong được, sâu hun hút trong lòng núi, chả ai dám chui vào vì sợ nguy hiểm. Diện tích san nền, mắt thường nom khoảng trên dưới ngàn mét vuông, bên trong đang khoan thăm dò địa chất, phía ngoài thì được bao bọc bằng bức tường tôn cao, chả rõ tới đây nhà đầu tư xây dựng công trình gì, dân dụng hay quốc phòng? Không thấy niêm yết dự án theo luật định.

Một cựu chiến binh nguyên là pháo thủ Trung đoàn pháo cao xạ 217, hồi chiến tranh chống quân Mỹ không kích Miền Bắc, trận địa của đơn vị ông bố phòng trên dải đồi này cho biết: Ngày ông nhập ngũ thì nơi đây là chỉ huy sở của Bộ tư lệnh quân khu Đông Bắc kiêm Hải Quân, Đại tá Đoàn Phụng là chỉ huy trưởng. Khu vực này trước đó có nhiều đồn bốt của quân Pháp kháng Nhật. Trên đỉnh đồi cao có một căn cứ quân sự, mật danh là biệt thự đồi ông Giáp, hiện là khu nghỉ dưỡng của quân đội, do quân chủng Hải quân quản lý. Còn hầm hào chìm sâu dưới lòng đất, tính bảo mật cao, cựu chiến binh này không biết.

185439baoxaydung_image003
Chủ đầu tư đang khoan thăm dò địa chất để xây dựng công trình.

Khi san nền phát lộ hầm ngầm trong lòng đất thì nhiều người giật mình, lo ngại thời gian qua Quảng Ninh nhiều khu vực đất quốc phòng bị lấn chiếm, giải quyết hậu quả rất gian nan như khu vực Hồng Vàn trên đảo Cô Tô, trận địa phòng không dự phòng ở xã Lê Lợi, Hoành Bồ...

Nên chăng, Bộ Quốc phòng và chính quyền địa phương phải kịp thời xem xét, xác minh nguồn gốc công trình ngầm này; nếu là phế tích chiến tranh không cần lưu giữ, thì cũng cần rà phá kỹ bom mìn. Sở Xây dựng Quảng Ninh cần hướng dẫn nhà đầu tư xây dựng công trình an toàn, tránh tình trạng công trình xây dựng bên trên, phía dưới lòng đất ung ruỗng vì các công trình ngầm, mà địa phường nhiều công trình xây dựng đã từng mắc phải.

Theo Vũ Phong Cầm/baoxaydung.com.vn