Trong báo cáo giám sát của HĐND Hà Nội, chung cư Fodacon từng vi phạm về PCCC, không đảm bảo an toàn và bị xử phạt 1,6 triệu đồng.

Trước khi xảy ra vụ cháy chiều 25/5, chung cư Fodacon (quận Hà Đông, Hà Nội) đã từng bị HĐND Hà Nội đưa vào danh sách không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Báo cáo số 17/BC-HĐND về giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội của HĐND Hà Nội, tòa nhà Bắc Hà Fodacon thuộc phường Mộ Lao (Hà Đông), do Công ty CP Đầu tư xây dựng Fodacon làm chủ đầu tư không đảm bảo an toàn PCCC.

Chung cư Fodacon vừa xảy ra cháy ở Hà Nội từng bị xử phạt về PCCC
Chung cư Fodacon 23 tầng nhìn từ trên cao. Ảnh:  Phạm Thắng. 

Cụ thể toà nhà trên có “hệ thống báo cháy tự động, ngăn cháy không đảm bảo", vi phạm các quy định PCCC và sau đó bị xử phạt số tiền là 1,6 triệu đồng.

Theo Sở Xây dựng TP. Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng, với tổng số 152.085 căn hộ, diện tích sử dụng trên 10 triệu m2. Ngoài ra, có 180 tòa nhà chung cư tái định cư đã được đưa vào sử dụng với 16.905 căn hộ, tổng diện tích sử dụng gần 1,1 triệu m2.

Hiện còn 109 tòa chung cư chưa bàn giao được diện tích cộng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa ban quản trị với chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương.

Ngoài ra có 233 tòa chung cư thương mại chưa đảm bảo điều kiện về PCCC, trong đó có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở. Một số tòa chung cư đã thành lập được ban quản trị nhưng lại hoạt động không hiệu quả, xảy ra tranh chấp giữa cư dân và ban quản trị.

Chung cư Fodacon vừa xảy ra cháy ở Hà Nội từng bị xử phạt về PCCC
Chung cư Fodacon từng bị xử phạt liên quan đến an toàn PCCC. Ảnh:  Việt Linh.

HĐND Hà Nội đã đề nghị UBND TP chỉ đạo Cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời vi phạm tại các chung cư. Riêng HĐND TP. Hà Nội đã thành lập nhiều đoàn giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư trên địa bàn.

HĐND Hà Nội yêu cầu xử lý kịp thời các chủ đầu tư vi phạm chưa hoàn thành nghiệm thu công trình đã đưa người dân vào ở.

Khoảng 16h30 ngày 25/5, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại chung cư Fodacon. Theo nhân chứng, vụ cháy xảy ra tại tầng 18, sau đó khói nghi ngút bốc lên khắp cả toà nhà. Hàng trăm cư dân hoảng loạn tháo chạy, trong khi cảnh sát PCCC triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đến 19h30, hỏa hoạn được không chế. Qua rà soát, lực lượng chức năng không phát hiện người mắc kẹt. Một trường hợp bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu là dân quân tự vệ bị kính từ tầng 18 rơi trúng mặt.

Hiện công tác khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân, thống kê thiệt hại đang diễn ra.

Theo Hiếu Công / news.zing.vn