(NĐ&ĐS) - Sáng 11/5, tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Lễ phát động và thực hiện nghi thức bấm nút phát động "Tháng Nhân đạo" năm 2019 với chủ đề "Kết nối, sẻ chia và lan tỏa" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức.

_LOG3153
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự thực hiện nghi thức bấm nút phát động "Tháng Nhân đạo" năm 2019.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, thành phố Hà Nội, bạn bè quốc tế, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và đông đảo người dân Thủ đô đã đi bộ diễu hành quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019.

_LOG3230
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng các đại biểu đi bộ diễu hành quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng "Tháng Nhân đạo" 2019.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đây là năm thứ 2 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”. 

Năm nay, "Tháng nhân đạo" được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo; Làm sâu sắc, lan tỏa hơn nữa các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân và lực lượng xã hội, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân, đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chia sẻ: “Tháng Nhân đạo được tổ chức hôm nay, lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc theo Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội với hoạt động nhân đạo, đặc biệt là mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy rằng chúng ta chọn tháng 5 là Tháng Nhân đạo nhưng hoạt động nhân đạo và tinh thần nhân đạo được thực hiện, được lan tỏa mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi”.

DSC_4753
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động.

Phó Thủ tướng cũng trân trọng và ghi nhận sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban và Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, của hàng triệu tình nguyện viên và hội viên hội chữ thập đỏ Việt Nam và các tấm lòng vàng, đã không mệt mỏi làm các hoạt động nhân đạo trong suốt thời gian vừa qua, đã trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên những khó khăn thoát nghèo, khẳng định mình, tiếp tục chung sức đẩy mạnh phong trào nhân đạo của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - phát biểu: "Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 - Ngày sinh của Henry Dunant - Người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ khắp toàn cầu.

DSC_4664
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Để thực hiện có hiệu quả “Tháng Nhân đạo”, tôi đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp nhân đạo; Vận động nguồn lực trợ giúp thiết thực các đối tượng; Vận động chính sách, nâng cao nhận thức đối với cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ".

Ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy Ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam đánh giá: "Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành tựu, trong đó phải kể đến Phong trào Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam là một ví dụ về chủ nghĩa nhân đạo và sự tận tụy hướng tới những người nghèo khổ nhất. Phong trào này được phát động từ năm 1999 và vẫn đang được tiếp tục triển khai và nhân rộng. Phong trào hiến máu tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có đóng góp lớn trong bảo vệ sự sống cho những người cần truyền máu. Hoạt động này cũng giúp nâng cao trách nhiệm xã hội của các cá nhân và cộng đồng. Tôi cũng xin nhấn mạnh về nỗ lực tuyệt vời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác cứu trợ đồng bào mỗi mùa lũ và hạn mặn hàng năm, cũng như nỗ lực trong củng cố, nâng cao khả năng chống chịu và phục hồi của những cộng đồng bị ảnh hưởng.

DSC_4794
Ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy Ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam

Nhân đây, xin cảm ơn các đồng nghiệp tại Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã không ngừng giương cao ngọn cờ Chữ thập đỏ tại Việt Nam, cũng như nỗ lực bảo vệ biểu tượng Chữ thập đỏ, đảm bảo biểu tượng được sử dụng mục đích và đúng cách".

Trong buổi lễ phát động "Tháng Nhân đạo" 2019, Ban Tổ chức, các nhà tài trợ đã trao tặng tượng trưng Nhà Chữ thập đỏ cho 10 gia đình cựu chiến binh là đồng bào dân tộc thiểu số; 20 em học sinh trường THPT Đan Phượng đại diện cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các nhà tài trợ trao tặng xe đạp; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng quả bóng và áo thi đấu của các cầu thủ bóng đá Việt Nam cho nhóm các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh nhằm tri ân đóng góp của nhóm với các hoạt động nhân đạo… 

_LOG3121
10 gia đình cựu chiến binh là đồng bào dân tộc thiểu số lên nhận biển trao tặng nhà
_LOG3138
Trao xe đạp cho đại diện các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Đan Phượng (Ngân hàng Agribank đồng hành cùng TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong triển khai Tháng Nhân đạo 2019, ủng hộ 2 tỷ đồng trong đó có 50 xe đạp).

Trong khuôn khổ hoạt động của Tháng Nhân đạo 2019, bên cạnh những hoạt động thiết thực trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp thực hiện nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua cổng 1407. Toàn bộ số tiền đóng góp của nhân dân sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng và tặng sinh kế cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới. 

Ngoài ra, trong Lễ phát động Tháng Nhân đạo đã diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng”, nhằm mục đích tuyên truyền về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong nhân dân.

a
Tình nguyện viên đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết/chết não...
20190511_081631
và hiến máu tại Lễ phát động.

“Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng” hưởng ứng “Tháng nhân đạo” là hoạt động thường niên trong chiến dịch “Những giọt máu hồng - hè”. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; vận động tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); ít nhất 50.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia…

Ngay sau Lễ phát động "Tháng Nhân đạo", Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức khai trương Thùng quỹ Nhân đạo trên mạng lưới  bưu điện Việt Nam. Theo đó, hơn 700 thùng quỹ Nhân đạo sẽ được đặt tại các bưu cục cấp tỉnh, thành phố, quận huyện, để kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trên cả nước, giúp lan tỏa các hành động nhân ái. 

Toàn Hội phấn đấu trong "Tháng Nhân đạo" vận động và tiếp nhận tối thiểu 35% tổng lượng máu của cả năm 2019, tương đương khoảng 450.000 đơn vị máu; Vận động được tối thiểu 1.000 người đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo (10-20 người/tỉnh, thành phố); Vận động ít nhất 50.000 Tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia các hoạt động của Chiến dịch và các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Tháng Nhân đạo 2019 với chủ đề "Kết nối, sẻ chia và lan tỏa" đã đi được gần 1/3 chặng đường. Tính đến ngày 9/5/2019, đã có 58 tỉnh, thành Hội ban hành kế hoạch/hướng dẫn triển khai "Tháng Nhân đạo" đến các cấp Hội, 12 tỉnh có văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy/ủy ban nhân dân tỉnh, 31 tỉnh có kế hoạch tổ chức Lễ phát động "Tháng Nhân đạo"; 17 tỉnh đã tổ chức Lễ phát động (Hà Nam, Quảng Bình, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam,  Đà Nẵng, Kon Tum, Bình Dương, Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau, Sóc Trăng).

Nhiều địa phương đã vận động đạt con số cao như: Thanh Hóa gần 16 tỷ đồng, Hà Nội (15,3 tỷ đồng), Hải Dương (6,8 tỷ đồng), Hà Tĩnh (5 tỷ đồng), Quảng Nam (3 tỷ đồng), Hậu Giang (3,8 tỷ đồng), Cần Thơ gần 3 tỷ đồng... gần 2.000 căn nhà Chữ thập được lập hồ sơ đăng ký xây dựng.

Trong 10 ngày đầu triển khai tháng nhân đạo, 100% các tỉnh, thành đã tổ chức hiến máu tình nguyện đạt trên 50.000 đơn vị máu. Tổ chức các đoàn thăm tặng quà cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương 50 suất quà, trị giá 2.000.000 đồng/suất; tặng 400 xe đạp cho các tình nguyện viên tại 9 tỉnh Cụm đồng bằng Sông Hồng.

Đức Long