Bên cạnh Bill Gates, các tỷ phú công nghệ nổi tiếng như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Trong những năm gần đây, các tỷ phú đến từ Thung lũng Silicon xuất hiện ngày càng nhiều. Theo danh sách 50 nhà hảo tâm hàng đầu thế giới trong năm 2017 của Chronicle of Philanthropy, 60% số họ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Bill Gates và nhà đầu tư tài chính lừng danh Warren Buffett là những người đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện. Ảnh: BI.

Đứng đầu và nổi tiếng nhất chính là Bill Gates. Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft hiện đóng góp tới 41 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên toàn cầu. Bên cạnh đó các doanh nhân nổi tiếng khác như Michael Dell, Carlos Slim, Serge Brin... cũng dành hàng tỷ USD cho từ thiện.

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú công nghệ đóng góp nhiều nhất cho hoạt động từ thiện, xếp thứ tự tăng dần theo tỷ lệ đóng góp so với tổng tài sản của họ trong năm 2018.

10. Laurene Powell Jobs - 0,8%

Tổng tài sản: 18,8 tỷ USD quyên góp: 150 triệu USD

Lĩnh vực kinh doanh: Powell Jobs thừa kế số cổ phần trị giá hàng tỷ USD ở Apple và Disney từ người chồng quá cố Steve Jobs. Bà thành lập một công ty trong lĩnh vực tác động xã hội có tên Emerson Collective năm 2004 và mua phần lớn cổ phần tại The Atlantic vào năm 2017.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Vợ của Steve Jobs tham gia vào cải thiện hệ thống giáo dục Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Powell Jobs thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên College Track giúp cho sinh viên có thu nhập thấp vào đại học bằng cách dạy kèm. Thông qua Emerson Collective, Powell Jobs cam kết tài trợ 50 triệu USD cho việc cải tổ chương trình giảng dạy ở trường trung học. Bà  cũng là thành viên hội đồng quản trị của một số tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực giáo dục.

9. Jeff Bezos - 1,9%

Tổng tài sản: 112 tỷ USD quyên góp: 2,14 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Bezos là người sáng lập và CEO của Amazon, tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ giúp ông trở thành người giàu nhất thế giới. Bezos cũng điều hành công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và mua lại tờ Washington Post vào năm 2013.

Hoạt động từ thiện: Bezos thành lập tổ chức Bezos Day One Fund vào tháng 9/2018, một sáng kiến trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ các gia đình vô gia cư và xây dựng "học bổng toàn phần, trường mầm non lấy cảm hứng từ Montessori".

8. Larry Ellison - 2,1%

Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD quyên góp: 1,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ellison là người đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ tại Oracle. Ông cũng được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Tesla vào tháng 12/2018.

Hoạt động từ thiện: Thông qua Lawrence Ellison Fund, ông đã quyên góp hàng triệu cho các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Bao gồm 200 triệu USD cho trung tâm nghiên cứu ung thư USC và 100 triệu USD để giúp loại bỏ bệnh bại liệt. Ellison là một trong những tỷ phú trong đã ký "cam kết cho đi", yêu cầu những thành viên cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện

7. Mark Zuckerberg - 2,4%

Tổng tài sản: 71 tỷ USD quyên góp: 1,72 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Zuckerberg là người đồng sáng lập và CEO của Facebook.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Zuckerberg cam kết dành 99% tài sản cho hoạt động từ thiện. Ảnh:  Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Zuckerberg và vợ Priscilla Chan, đã quyên góp hơn 1 tỷ USD cho giáo dục và nghiên cứu y tế, bao gồm khoản quyên góp hàng triệu USD cho một bệnh viện ở San Francisco sau đó được đặt tên Zuckerberg. Cặp đôi đã tạo ra Sáng kiến Chan Zuckerberg vào năm 2015 tập trung vào "cá nhân hóa trong họ tập, chữa bệnh và kết nối mọi người". Khi tuyên bố ra mắt tổ chức này, Zuckerberg và Chan cũng cam kết tặng 99% cổ phần Facebook của mình để làm từ thiện trong suốt cuộc đời.Zuckerberg và Chan là một trong những người đầu tiên ký "Cam kết cho đi" vào năm 2010.

6. Larry Page — 3,1%

Tổng tài sản: 48,8 tỷ USD quyên góp: 1,5 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Larry Page cùng với Serge Brin đồng sáng lập ra Google vào năm 1998 và hiện là Giám đốc điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google.

Hoạt động từ thiện: Page thành lập Quỹ tưởng niệm Carl Victor Page, được đặt theo tên của cha mình vào năm 2006. Ông đã quyên góp hàng trăm ngàn cổ phiếu Google cho tổ chức từ thiện. Page quyên tặng 25 triệu USD vào năm 2014 để chống lại Ebola. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của XPRIZE, tổ chức các cuộc thi về "giải pháp nguồn lực cộng đồng cho những thách thức lớn của thế giới".

5. Ma Huateng (Pony Ma) — 4,4%

Tổng tài sản: 45,3 tỷ USD quyên góp: 2,01 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Ma Huateng là người sáng lập và CEO của Tencent, công ty có giá trị nhất ở châu Á. Các công ty con của Tencent gồm nền tảng nhắn tin WeChat và QQ, cũng như một số thương hiệu trò chơi điện tử nổi tiếng.

Hoạt động từ thiện: Ông dành 100 triệu cổ phiếu của mình tại Tencent, tương đương 2 tỷ USD cho tổ chức Ma Huateng Global Foundation, hoạt động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và các vấn đề môi trường tại Trung Quốc.

4. Sergey Brin — 4,6%

Tổng tài sản: 47,5 tỷ USD - quyên góp: 2,2 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Brin đồng sáng lập Google cùng với Larry Page và hiện giữ chức Chủ tịch Alphabet.

Có 90 tỷ USD, Bill Gates làm từ thiện 41 tỷ USD
Chủ tịch Alphabet đóng góp nhiều cho nghiên cứu bệnh mất trí nhớ ở người già. Ảnh: Getty Images.

Hoạt động từ thiện: Brin đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện tập trung vào nghiên cứu bệnh Parkinson, bao gồm Quỹ Michael J. Fox. Ông cũng đã quyên góp 1 triệu USD vào năm 2009 cho Hiệp hội Trợ giúp Di dân Do Thái, một tổ chức Do Thái giúp gia đình Brin di cư sang Mỹ gần 40 năm trước.

3. Carlos Slim — 6,0%

Tổng tài sản: 67,1 tỷ USD quyên góp: 4 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Slim và gia đình kiểm soát America Movil, công ty viễn thông lớn nhất ở Mỹ Latin. Slim cũng sở hữu một công ty trị giá hàng tỷ USD ở Mexico có tên là Grupo Carso.

Hoạt động từ thiện: Slim đã quyên góp 4 tỷ USD cho tổ chức từ thiện mang tên của mình, Quỹ Carlos Slim.

2. Michael Dell — 8,9%

Tổng tài sản: 22,7 tỷ USD, quyên góp: 2,02 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Dell là Chủ tịch và CEO của Dell Technologies. Ông cũng điều hành công ty đầu tư MSD Capital.

Hoạt động từ thiện: Cùng với vợ mình, ông thành lập uỹ Michael and Susan Dell vào năm 1999, tập trung vào hỗ trợ trẻ em sống trong nghèo đói. Dell đã cam kết 36 triệu USD vào năm 2016 để giúp xây dựng lại Houston sau trận lụt và thiệt hại lớn do cơn bão Harvey gây ra.

1. Bill Gates — 45,6%

Tổng tài sản: 90 tỷ USD, quyên góp: 41 tỷ USD

Lĩnh vực kinh doanh: Gates đồng sáng lập Microsoft và từng là cổ đông lớn nhất của công ty.

Hoạt động từ thiện: Gates và vợ đã thành lập quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực chăm sócsức khỏe và giải quyết nghèo đói toàn cầu. Gia đình Gates đã quyên góp hơn 36 tỷ USD kể từ khi quỹ ra mắt năm 2000 và Bill Gates cũng đã quyên tặng cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD của mình cho tổ chức này. Gia đình Gates, cùng với Warren Buffett, đã ký "cam kết cho đi" vào năm 2010.

Theo News.zing.vn