Dưới lời kêu gọi của nhà lãnh đạo đảng đối lập, hàng nghìn người đã đổ xuống đường ở thủ đô Bangkok hôm 14/12, tham gia cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Trước đó, chính quyền Thái Lan đã cấm hoạt động của đảng đối lập Future Forward, theo Reuters.

Cuộc biểu tình do nhà lãnh đạo đảng Future Forward Thanathorn Juangroongruangkit khởi xướng. Quy mô của cuộc biểu tình làm gợi nhớ lại cuộc đảo chính năm 2014.

Không có dấu hiệu nào cho thấy cảnh sát được huy động theo quy mô lớn hay nỗ lực ngăn chặn cuộc biểu tình này.

"Đây mới chỉ là bắt đầu. Hôm nay là màn phô diễn sức mạnh để sắp tới, những người khác có thể tham gia với chúng tôi. Chúng ta ở đây hôm nay giống như diễn tập. Hãy cầu nguyện, đừng sợ. Cuộc biểu tình thật là vào tháng tới", ông Thanathorn nói.

bieu_tinh_thai_lan
Lãnh đạo đảng Future Forward Thanathorn Juangroongruangkit (giữa) tại cuộc biểu tình hôm 14/12. Ảnh: AP.

Lãnh đạo đảng Future Forward là một trong những người phản đối chính phủ kịch liệt nhất kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 3. Phe đối lập cho rằng cuộc bầu cử đã bị thao túng để ủng hộ phe quân đội của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Hội đồng bầu cử Thái Lan đã yêu cầu tòa án hiến pháp giải tán đảng Future Forward, cáo buộc họ vi phạm luật quản lý các đảng chính trị bằng cách chấp nhận nhiều khoản vay trị giá hàng triệu USD từ ông Thanathorn.

Từ tháng 11, tòa án hiến pháp phán quyết ông Thanathorn phạm tội nắm giữ cổ phần trong một công ty truyền thông vào ngày ứng cử. Điều này khiến ông không đủ tư cách trở thành thành viên quốc hội. Ông Thanathorn không chấp nhận phán quyết này.

Lãnh đạo đảng Future Forward đã ký một thỏa thuận liên minh đối lập với sáu bên để thúc đẩy thay đổi hiến pháp vốn được chính quyền soạn thảo trước cuộc bầu cử. Các đảng cũng ủng hộ ông kêu gọi cuộc biểu tình. 

Theo Zing