(NĐ&ĐS) – Theo tìm hiểu của phóng viên, mong muốn của người dân là sự việc được giải quyết dứt điểm theo đúng quy định pháp luật, nhằm hóa giải mâu thuẫn, gắn kết gia đình, cộng đồng...

Sửa nhà mình, phá nhà người khác (?)

Cuối năm 2017, hộ ông Phạm Quốc Thắng hộ liền kề với hộ bà Phạm Thị Thu Hương (ở số 13B, khu tập thể quân đội 12A Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sửa nhà. Trong quá trình tiến hành sửa chữa, cải tạo nhà ở, hộ này đã tự ý đập phá 3 ô văng cửa sổ ở các tầng của gia đình bà Hương.

Không chỉ thế, ông Thắng còn xây hố đặt thang máy sai vị trí và dựng khung thép bịt cửa sổ, làm sai so với giấy phép được UBND quận Hoàn Kiếm cấp, ảnh hưởng và gây mất an toàn cho nhà bà Hương cùng các hộ liền kề.

“Tôi đã rất nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Hàng Mã, UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng đề nghị xử lý dứt điểm sự việc. Nhưng 6 tháng trôi qua, UBND phường Hàng Mã chỉ chăm chăm biện pháp hòa giải”, bà Hương trình bày.

Bà Hương cho biết, diện tích gia đình ông Thắng được xây dựng là phần sân chung. Trước đó các gia đình gồm: gia đình bà, em trai bà, mẹ chồng bà và gia đình ông Thắng sử dụng chung. Từ năm 1993 đến nay, toàn bộ phần cửa sổ, ô văng các tầng của ngôi nhà bà mở ra phần sân chung… Nên sau đó, bà Hương đồng ý cho ông Thắng xây dựng trên phần diện tích sân chung với thỏa thuận, cam kết phải giữ nguyên không làm ảnh hưởng đến toàn bộ phần cửa sổ, ô văng các tầng mở ra phần sân chung này.

 

31959767_1583718821740876_1092675663338405888_n
Ô văng cửa sổ các tầng ngồi nhà bà Hương bị đập phá.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng ông Thắng đã tự ý đập phá ô văng các tầng của gia đình bà. “Ông Thắng đã cố tình đập phá, hủy hoại tài sản trên phần đất của gia đình tôi mà không có sự đồng ý là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng”, bà Hương nêu trong đơn.

Qua ghi nhận, 3 ô văng cửa sổ ngôi nhà bà Hương đã bị đập trơ sắt, công trình của ông Thắng đang dừng thi công và được quây tôn cao khoảng 2m, bên trong nhiều cột sắt được dựng lên cao hơn phần tôn quây.

Được biết, ngày 14/8/2017 UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp Giấy phép số 172 cho ông Thắng để sửa chữa, cải tạo nhà ở từ 4 tầng lên thành 6 tầng cộng với tum thang, tổng chiều cao công trình là 22m. Trong giấy phép này nêu: Gia cố chịu lực BTCT cải tạo lại diện tích tầng 1, tầng 2, tầng 3, tầng 4…

.

31948175_1583721195073972_3704312415517671424_n
Nhiều cột sắt được dựng lên trong công trình nhà ông Thắng.

Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

Trước sự việc trên, ngày 9/12/2017, UBND phường Hàng Mã có biên bản làm việc với các bên liên quan. Trong biên bản này, ông Lê Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã khẳng định: Hiện ông Thắng thi công chưa sai so với giấy phép cải tạo được cấp. Còn ông Nghiêm Xuân Giao, Chủ tịch UBND phường Hàng Mã kết luận: Ông Thắng hứa sẽ điều chỉnh cột để không làm ảnh hưởng tới cửa sổ nhà bà Hương.

"UBND phường giao Thanh tra xây dựng phường giám sát việc thực hiện. Khắc phục ô văng trên cửa sổ rộng 70cm nhà bà Hương. Ông Thắng đảm bảo thực hiện hướng tới hòa giải và đảm bảo quyền lợi các bên”, ông Giao nói.

Ngày 12/2/2018, bà Đỗ Thị Kim Liên, chuyên viên đại diện Phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) quận Hoàn Kiếm có biên bản làm việc với bà Hương.

Biên bản này nêu: Ông Thắng đã dựng 6 cột thép và các dầm thép ở độ cao khoảng 3,9m… Việc thi công hiện tại đã được Phòng QLĐT, UBND phường Hàng Mã kiểm tra và lập biên bản kiểm tra hiện trạng. Phòng QLĐT sẽ phối hợp với UBND phường Hàng Mã và Đội TTXD quận kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh giấy phép theo quy định và thực hiện xây dựng đảm bảo quy định…”.

Trong biên bản làm việc ngày 30/3/2018, ông Khánh (chồng bà Hương) không đồng ý với phương án điều chỉnh cửa sổ, đề nghị ông Thắng lùi cột ra, trả lại không gian cho gia đình. Tuy nhiên, biên bản chưa ghi nhận được tiếng nói chung từ hai bên gia đình. Trong khi, UBND phường Hàng Mã chỉ đưa ra biện pháp giải quyết là hòa giải chứ không giải quyết triệt để, xác định ai đúng ai sai để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 2/5/2018, trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã cho biết, sau khi nhận được đơn của bà Hương, UBND phường đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc. Sau đó đã tổ chức hòa giải 5 lần, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Phường đã có văn bản báo cáo sự việc lên quận Hoàn Kiếm.

Ông Huấn khẳng định: “Đến nay ông Thắng không xây dựng sai so với giấy phép xây dựng. Phường cũng không đình chỉ xây dựng đối với công trình của ông Thắng, mà ông Thắng tự dừng thi công”.

anh 1
Văn bản trả lời bà Hương của UBND phường Hàng Mã.

Đồng thời, ông Huấn cung cấp cho phóng viên văn bản số 55 và 56 của UBND phường Hàng Mã đề ngày 16/04/2018 về việc trả lời đơn của bà Hương và ông Thắng. 

Vậy nhưng, ông Huấn lại không cung cấp biên bản kiểm tra công trình nhà ông Thắng và văn bản  UBND phường báo cáo lên UBND quận Hoàn Kiếm. Lý do mà ông Huấn đưa ra là: “Văn bản nội bộ và phải báo cáo Chủ tịch rồi sẽ thông tin lại cho phóng viên”.

Tại văn bản 56 trả lời ông Thắng, UBND phường Hàng Mã yêu cầu: “Việc gia đình ông Thắng thay phương án thi công đổi từ cốt bê tông cốt thép sang cột khung sắt chữ I, đề nghị ông Phạm Quốc Thắng cung cấp cho UBND phường phương án thi công do đơn vị có tư cách pháp nhân thẩm định”. 

“UBND phường đã hướng dẫn bà Hương làm đơn sang Công an phường để làm rõ việc phá hủy ô văng, vì việc này thuộc trách nhiệm của bên Công an”, ông Huấn cho biết thêm.

Theo ông Huấn: “Thứ 6 tuần này (tức ngày 4/5 - PV) sẽ tiếp tục xử lý sự việc, xử lý phần tôn tại cửa sổ của bà Hương và yêu cầu ông Thắng bổ sung phương án thi công mới".

Có thể nói, để gắn kết cộng đồng, hóa giải mâu thuẫn và sớm chấm dứt đơn thư khiếu nại kéo dài, đảm bảo tinh thần nhân văn trong lối ứng xử giữa các hộ dân, vai trò "trọng tài" của các cấp chính quyền, cụ thể ở đây là UBND phường Hàng Mã, và phòng, ban chuyên môn của UBND quận Hoàn Kiếm là vô cùng quan trọng.

Tất nhiên, giải quyết tranh chấp này cần phải căn cứ theo quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Nhóm PV