Từ khi sinh ra chưa một lần được nhìn thấy ánh sáng nhưng chị Trần Việt Anh - Chủ tịch Hội Người mù huyện Phú Xuyên đã luôn nỗ lực, lạc quan vượt lên số phận. Chị còn là người “truyền lửa” giúp nhiều người cùng cảnh ngộ ở địa phương vượt lên chính mình.

Người phụ nữ vượt lên số phận
Chị Trần Việt Anh (đeo kính đen) hướng dẫn học viên đan lồng lưới.

Chị Trần Việt Anh sinh năm 1976, ở xã Đại Thắng (Phú Xuyên) là một người mù bẩm sinh. Tuy không nhìn thấy ánh sáng nhưng chị luôn khát khao có tri thức. Do hoàn cảnh khó khăn, đến năm 16 tuổi, chị mới có cơ hội được học chữ nổi và bắt đầu chương trình tiểu học. Kiên trì theo học văn hóa qua các bậc học phổ thông và chương trình dành cho người khiếm thị, Trần Việt Anh còn quyết tâm theo học và đã tốt nghiệp chuyên ngành Luật của Viện Đại học Mở Hà Nội.

Năm 1996, chị được bầu vào Ban Chấp Hành Hội Người mù huyện Phú Xuyên. Tại đây, chị tham gia giảng dạy chữ Braille cho học viên. Sau nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động của Hội, năm 2017, chị được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Là người đứng đầu một tổ chức xã hội đặc thù, chị luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên và động viên họ phải biết vượt lên số phận. Chị đã giúp đỡ hội viên tiếp cận tri thức, học nghề để cải thiện cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. “Tôi luôn động viên hội viên, dù mình là người khuyết tật cũng không nên ỷ lại vào sự hỗ trợ từ người khác, không để bản thân bị lãng quên trong bóng tối” – chị Anh tâm niệm.

Chị đã tìm tòi xây dựng, triển khai Dự án lớp học phục hồi chức năng và dạy nghề đan lưới lồng cho hội viên. Việc xây dựng dự án đã khó nhưng việc khó hơn là vận động hội viên tham gia lớp học. Với sự đồng cảm, lòng nhiệt huyết, chị đã đến từng nhà hội viên để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để có biện pháp tuyên truyền, vận động.

Chị Nguyễn Thị Nhụ, ở thôn Nội Hợp, xã Nam Phong cho biết: "Ban đầu do mặc cảm bản thân nên tôi không dám theo học. Được sự động viên của chị Việt Anh, tôi đã vượt qua chính mình. Hiện nay, tôi đã học được nghề đan lưới lồng và có thu nhập từ 50.000 – 60.000 đồng/ngày. Lớp học không chỉ là nơi học nghề mà đã trở thành nơi để chúng tôi chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống”.

Ngoài việc "truyền lửa” cho hội viên, chị Việt Anh còn được mọi người yêu mến bởi lối sống lạc quan. Khi Hội Người mù huyện tổ chức các hoạt động, chị luôn đảm nhiệm việc xây dựng chương trình, làm MC, tham gia văn nghệ. Bên cạnh đó, chị còn rất tích cực trong các phong trào, cuộc vận động, cuộc thi do các cấp tổ chức. Năm 2018, chị tham gia cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015” và đã đạt giải Nhất TP.

Với những thành tích đã đạt được, chị Trần Việt Anh đã vinh dự được nhận Bằng khen của T.Ư Hội Người mù Việt Nam, nhiều năm liền được nhận Giấy khen của Hội Người mù TP Hà Nội và của UBND huyện Phú Xuyên.

Theo kinhtedothi.vn