Huawei hiện có khoảng 500 triệu người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu, đứng thứ 2 sau Samsung. Một nửa số này đang dùng các dịch vụ của Google.

Hồi đầu tuần này, Google đã cắt đứt quan hệ với Huawei ở một số hạng mục kinh doanh, khiến các smartphone của hãng xuất xưởng trong tương lai không thể cập nhật Android hoặc sử dụng dịch vụ Google.

Google không có nhiều sự lựa chọn trong vấn đề này. Ông Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, khiến các công ty Mỹ gần như không thể làm ăn với ông lớn công nghệ Trung Quốc. Tuần trước, Bộ Thương mại (DOC) đưa ra thông báo rằng các công ty Mỹ phải được cấp phép để bán phần cứng vi tính, như các vi mạch, cho Huawei.

google
Google cũng nhận tổn thất khi ngưng hợp tác với HuaweiẢnh: Navva.

Công ty nghiên cứu Normura Instinet (Mỹ) đã uớc tính mức tổn thất của Google sau khi “nghỉ chơi” với Huawei từ 375-425 triệu USD doanh thu đến từ Google Play. Đó là chưa kể tiền dịch vụ đến từ các ứng dụng như Gmail, Photos (mua dung lượng lưu trữ) và YouTube. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này có thể cũng sẽ có lựa chọn mới trong tương lai thay cho điện thoại Huawei và lại trở thành người dùng của Google.

Theo Normura Instinet, Huawei hiện có khoảng 500 triệu người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu, đứng thứ 2 sau Samsung. Có đến 52% người dùng smartphone của Huawei ở Trung Quốc, nơi không có Google Play. Google Play cũng sẽ không bán được ứng dụng cho người dùng smartphone Huawei ở các thị trường như châu Âu và châu Á (trừ Trung Quốc).

Theo ước tính đến từ công ty nghiên cứu Normura Instinet (Mỹ), doanh số bán ứng dụng của Google Play trên toàn cầu trong năm 2018 đạt 7 tỷ USD. Trong đó, người dùng smartphone Huawei đã chi khoảng 388 triệu USD.

google-play
Doanh số bán ứng dụng của Google Play trên toàn cầu trong năm 2018 đạt 7 tỷ USD. Ảnh: AndroidPIT.

Người dùng smartphone Huawei ở châu Âu đã mang đến 190 triệu USDcho Google trong năm 2018. Trong khi, người dùng Huawei ở châu Á (trừ Trung Quốc) đã đóng góp khoảng 137 triệu USD doanh số cho Google Play.

Huawei đã tuyên bố họ đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android. Theo đó, công ty đã đăng ký bản quyền tên gọi hệ điều hành Hongmeng với văn phòng quản lý tài sản trí tuệ Trung Quốc.

Nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới đã nộp đơn đăng ký thương hiệu từ 24/8/2018 và được cấp phép sử dụng từ 14/5/2019 cho đến tận 13/5/2029.

Nền tảng mới do Huawei phát triển nằm trong danh mục chương trình hệ điều hành, phần mềm vận hành máy tính. Bên cạnh đó, nó sẽ được sử dụng trên smartphone, máy tính bảng, laptop và nhiều thiết bị khác.

huawei
Giấy phép đăng ký bản quyền sử dụng tên hệ điều hành của Huawei. Ảnh: Huawei Central.

Theo ông Richard Yu - CEO Huawei, hệ điều hành mới của hãng sẽ có 2 phiên bản khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và quốc tế.

"Bạn có thể xây dựng một hệ điều hành khác... nhưng người tiêu dùng sẽ làm gì để tìm kiếm, dùng bản đồ, YouTube?", Carolina Milanesi, Nhà phân tích tại Creative Strategies nói với Business Insider.

Theo Colin Sebastian, Nhà phân tích cao cấp tại Baird & Co., người dùng Huawei sẽ bị ảnh hưởng nhất và họ phải bắt đầu tìm cách chuyển sang các thiết bị đến từ những thương hiệu khác.

Theo Zing