(NĐ&ĐS) - Sáng nay 10/4, New Zealand đã đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu trái chôm chôm sang thị trường nước này.

Sau một thời gian dài đàm phán để đưa trái chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand, sáng nay Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand" tại Hà Nội.

Sự kiện này đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được New Zealand cấp phép xuất khẩu chôm chôm tươi vào thị trường khó tính này.

Như vậy, sau xoài và thanh long thì chôm chôm là mặt hàng trái cây thứ 3 xuất khẩu được sang thị trường khó tính này. 

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, để xuất khẩu được chôm chôm sang New Zealand, cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: phải lập hồ sơ đăng ký vườn trồng chôm chôm và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. 

Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu. 

chomchomxknz-15233282876211610304627
Đại sứ New Zealand Wendy Matthews trao bản ký kết Kế hoạch Xuất khẩu Chôm Chôm từ Việt Nam sang New Zealand cho ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật. Ảnh: Dantri.com.vn

 

Ngoài ra, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand; trong đó đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại Bactrocera dorsalis, Conogethes punctiferalis, Cryptophlebia ombrodelta và được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gray và tối đa không vượt quá 1.000 Gray. 

Nhân dịp này, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cũng sẽ trao bản “Kế hoạch Nhập khẩu quả chôm chôm đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe” cùng chữ ký chính thức của Thủ tướng nước này tới ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết hiện đã có một số doanh nghiệp (DN) sẵn sàng xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand và ngay sau buổi công bố này các DN sẽ bàn bạc kỹ hơn.

Về giá cả, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, không riêng gì chôm chôm mà với tất cả các loại trái cây khác thì sau khi làm việc với các DN cụ thể mới có thể tính toán được giá.

“Ngoài vấn đề thuế thì cũng khẳng định hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đàm phán một cách nhanh chóng nhất để thời gian xuất khẩu chôm chôm Việt Nam sang New Zealand sẽ nhanh hơn”, ông Doanh nói.

Bên cạnh đó, với đà hội nhập nhanh chóng của nước ta hiện nay thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục chỉ đạo địa phương, DN để hướng dẫn bà con nông dân thực hiện đầy đủ giải pháp về giống, quy trình, kỹ thuật canh tác đồng thời cũng xây dựng chuỗi giá trị làm sao để nông sản Việt Nam nói chung và trái cây Việt Nam nói riêng đáp ứng mục tiêu xuất khẩu ngày càng cao.

Đồng tình với ông Doanh, bà Matthews cũng cho rằng, sự hợp tác mạnh mẽ và chia sẻ nhiều nhu cầu tương đồng giữa Việt Nam với New Zealand sẽ còn phát triển hơn nữa khi còn nhiều sản phẩm nông nghiệp khác cũng là điểm mạnh của Việt Nam như tiêu, cà phê, thanh long,...

“Chúng tôi mong những kinh nghiệm về kiểm soát an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, năng suất, phân phối nông sản của chúng tôi sẽ có ích cho Việt Nam khi phát triển của các chuỗi giá trị nông sản của các bạn”, bà đại sứ New Zealand tại Việt Nam chia sẻ.

150088811084503-cach-chon-chom-chom-ngon-troc-vo-day-cui-3_730x487
Ngoài chôm chôm, xoài và thanh long của Việt Nam cũng đã thành công trong việc tiếp cận thị trường New Zealand. 

Trước đó, trong chuyến thăm chính thức tới New Zealand hồi tháng 3 vừa qua, Thủ tướng New Zealand, ông Jacinda Ardern và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thống nhất tăng cường đầu tư song phương, bao gồm các lĩnh vực như nông nghiệp kỹ thuật cao.

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết vào ngày 8/3 tại Chile, sẽ có rất nhiều cơ hội lớn mở ra cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Năm 2017, xuất khẩu trái cây đạt giá trị 3,5 tỷ USD. Tính riêng Quý I năm 2018, giá trị xuất khẩu trái cây đã đạt 934 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017, đây là tín hiệu rất khả quan cho xuất khẩu trái cây của Việt Nam.

Thùy Linh (Tổng hợp)