Theo Chủ tịch Best Life Cao Văn Hoài, công nghệ “tư vấn viên ảo” giúp khắc phục được khiếm khuyết “tam sao thất bản” của phương thức tư vấn truyền thống, bảo đảm khách hàng luôn được tư vấn khách quan, đầy đủ và chọn được sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) trong nước thời gian qua trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của một số đại lý tổ chức với mô hình hoạt động bài bản, ứng dụng công nghệ số để phát triển thị trường.

Qua thời gian tìm hiểu của nhóm phóng viên, được biết, dù tiền thân của các đại lý tổ chức này không phải hoạt động trong ngành bảo hiểm, là “tay ngang” rẽ lối bảo hiểm, nhưng dường như họ rất tự tin khi dám mạnh tay chi bạo để quyết tâm “chơi lớn”.

IMG_1838
Trụ sở chính của Best Life.

Điều gì làm nên sự tự tin ấy?

Theo ông Cao Văn Hoài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Best Life cho biết, thế mạnh công nghệ giờ đây là “chìa khóa” để phát triển thị trường BHNT. Ai nắm được công nghệ, người đó sẽ có lợi thế vượt trội trong cuộc cạnh tranh vì chính quyền lợi của khách hàng này.

Được biết, Best Life là một “định chế tay ngang” trong lĩnh vực bảo hiểm. Công ty này cũng vừa kí kết hợp đồng đại lý với Công ty bảo hiểm nhân thọ Cathay Life và hiện đang cân nhắc tiếp tục ký hợp đồng đại lý với một số hãng bảo hiểm lớn khác.

CEO Best life cho biết thêm: “Best Life hoạt động trên nền tảng pháp lý phù hợp: Mã ngành 6622 về đại lý bảo hiểm đăng ký tại Sở Kế hoạch Đầu tư và tuân thủ các quy định về hợp tác đại lý với các đối tác. Best Life khẳng định hoạt động môi giới bảo hiểm của công ty luôn tuân thủ theo pháp luật dựa trên sự kết nối các cá nhân giới thiệu và tư vấn bảo hiểm mà bộ Tài chính quy định. Thành viên dùng App công nghệ để kết nối với các cá nhân yêu thích bảo hiểm, sở hữu hợp đồng bảo hiểm mà Best Life giới thiệu. Việc phát triển nhóm kinh doanh bằng kết nối tùy theo quy mô, tùy tiêu chuẩn mỗi cá nhân sẽ có những quyền lợi nhất định từ việc chia quỹ Marketing mà các công ty bảo hiểm chi trả cho Best Life.

Với sự tự tin, Chủ tịch Best Life cho biết, Công ty đang thu hút được nhiều chuyên gia làm việc nhiều năm trong lĩnh vực bảo hiểm. Bên cạnh đó là các chuyên gia về công nghệ, về marketing theo xu hướng hiện đại.

IMG_1843
Đào tạo đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm am hiểu nghiệp vụ, tận tình tư vấn cho khách hàng.

Với thế mạnh của mình, Best Life kỳ vọng với đội ngũ nhân sự cao cấp am hiểu thị trường, am hiểu nghiệp vụ BHNT, mô hình quản trị bằng công nghệ và đội ngũ tư vấn viên có năng lực ứng dụng công nghệ tốt, sẽ đem lại sự minh bạch, an tâm thu hút ngày càng đông đảo khách hàng quan tâm đến việc bảo vệ bản thân và gia đình.

Chủ tịch Best Life Cao Văn Hoài cũng tiết lộ:“Chúng tôi đang thương thảo với các đối tác của Nhật để giúp khách hàng có được dịch vụ mang tính công nghệ cao, đó là phần mềm công nghệ tư vấn viên ảo (Ai bot). Công nghệ này giúp khắc phục được khiếm khuyết “tam sao thất bản” của phương thức tư vấn truyền thống. Ngoài việc tư vấn 24/24 đúng nội dung về đặc tính của sản phẩm, Ai bot còn có thể lưu giữ được đoạn hội thoại về tư vấn giữa đại lý bảo hiểm với khách hàng, qua đó có thể phát hiện ra sai lệch thông tin, giúp kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, phòng ngừa và kiểm soát rủi ro sau này".

IMG_1842
Các tư vấn viên được đào tạo chuyên sâu, giúp cho khách hàng thấu hiểu đầy đủ các quyền lợi, quy định trong hợp đồng.

Việc ứng dụng A.I Bot vào doanh nghiệp là một yếu tố tất nhiên, nó là việc phải làm trong thời đại số và tự động hóa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Doanh nghiệp nào ý thức được việc này không những hội nhập được mà còn là góc đánh giá điều kiện để chuẩn hóa doanh nghiệp một cách chuẩn mực. Công nghệ này có lợi ích giúp tiết kiệm thời gian, các mắt xích trong hệ thống doanh nghiệp sẽ không có độ trễ và luôn tăng năng suất, tránh các việc "tam sao thất bản" trong hệ thống doanh nghiệp đồ sộ, điều mà người Việt hay dính vào lỗi này.

"Biết rằng, việc chuyển đổi số và ứng dụng A.I vào doanh nghiệp vô cùng hữu hiệu, tuy nhiên, việc đầu tư rất tốn kém, bản thân Best Life ý thức được việc này và ngay từ ban đầu thành lập, Best Life đã sẵn sàng đầu tư nguồn lực để chuẩn hóa tốt nhất có thể”, Chủ tịch Best Life Cao Văn Hoài chia sẻ.

Nếu Best Life tiên phong ứng dụng được công nghệ này, thì đây quả là sự đột phá mạnh mẽ. Bởi thực tế, ngoài đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm am hiểu nghiệp vụ, tận tình tư vấn thì vẫn còn không ít tư vấn viên trình độ có hạn, không hiểu rõ sản phẩm, thậm chí đặt hoa hồng bảo hiểm lên trên quyền lợi khách, dẫn đến tư vấn sai cho khách hàng, khiến khách hàng không hiểu được đầy đủ các quyền lợi, quy định trong hợp đồng.

1
Áp dụng phần mềm công nghệ tư vấn viên ảo (Ai bot) vào việc tư vấn bảo hiểm (website: https://bestlife.unibot.org/).

Hậu quả rõ nhất của những kiểu tư vấn “không có tâm” là dễ dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Khách hàng bị tư vấn sai dẫn đến mua nhầm sản phẩm hoặc mua sản phẩm không đúng nhu cầu, hoặc là kê khai thiếu trung thực, không đầy đủ.

Tư vấn sai hoặc những tranh chấp bảo hiểm dạng này không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng mà còn tổn hại uy tín của hãng bảo hiểm, ảnh hưởng đến hoạt động của đội ngũ tư vấn viên chân chính.

“Công nghệ ảo tư vấn rất khách quan, chứ không phải cố bán gói bảo hiểm cho bằng được. Khách hàng sẽ quyết định mua gói bảo hiểm phù hợp cho mình dựa trên niềm tin và sự am hiểu đầy đủ”, Cao Bá Cảnh – Tổng GĐ Best Life bày tỏ tin tưởng.

Thị trường BHNT hiện không chỉ có một “tay ngang” là Best Life, mà còn một số đại lý tổ chức khác xuất thân từ lĩnh vực giáo dục, truyền thông,… mỗi tổ chức, mỗi thế mạnh khác nhau. Họ nhắm tới thị trường BHNT do nhận thấy hiện nay tiềm năng của thị trường bảo hiểm còn rất lớn. Tỷ lệ người dân tham gia BHNT hiện chỉ chiếm chưa tới 9% dân số, trong khi theo Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm hướng đến năm 2025” được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 242/QĐ-TTG” thì đến năm 2020 phấn đấu có 11% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ và tỷ lệ này vào năm 2025 là 15% dân số.

IMG_1846
Chi nhánh Best Life tại miền Nam. 

“Đây sẽ là cơ hội lớn cho các công ty mới như Best Life gia nhập thị trường nhằm mang đến cho khách hàng thêm nhiều trải nghiệm mới trong kỉ nguyên công nghệ 4.0. Với sự đầu tư bài bản về cơ sở vật chất tại 3 miền Bắc – Trung - Nam, chuyên nghiệp trong xây dựng hệ thống giáo dục và huấn luyện, Công ty Best Life hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá khi tiên phong là tổng đại lý các sản phẩm BHNT áp dụng công nghệ 4.0 vào cập nhật hồ sơ và quản lý kinh doanh”, Chủ tịch Best Life Cao Văn Hoài nhấn mạnh.

Quả vậy, họ có cơ sở để tự tin khi bước vào thị trường BHNT, khi quyết tâm đầu tư ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực này, tiêu biểu như công nghệ “tư vấn viên ảo” để dần thay thế phương thức tư vấn, bán bảo hiểm cũ, nhằm đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho khách hàng và uy tín của chính hãng bảo hiểm.

“Best Life có những định hướng và mục tiêu cụ thể như, giúp cho hệ thống Best Life mang một diện mạo đột phá, đẳng cấp của doanh nghiệp số. Chúng tôi hiểu việc hạn chế của doanh nghiệp bảo hiểm nếu chưa bắt kịp thời đại công nghệ 4.0 và Best Life mong muốn là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ số này. Best Life luôn coi trọng tới chất lượng của việc chăm sóc khách hàng hậu mãi. Và điều quan trọng nhất, đó là tính sáng tạo của ứng dụng công nghệ vào cụ thể nghành bảo hiểm mà còn phát triển bền vững, tăng tốc bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu”, Chủ tịch Best Life Cao Văn Hoài khẳng định.

B.T.V