(NĐ&ĐS) - Mới đây, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Tổ chức ADRA tại Việt Nam và Hội CTĐ huyện Quảng Điền, Phong Điền tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Phục hồi sinh kế sau bão DAMREY tại Thừa Thiên Huế”.

Dự án “ Phục hồi sinh kế sau bão DAMREY tại Thừa Thiên Huế” do Tổ chức Latter-Day Saint Charities tài trợ thông qua ADRA Việt Nam, với tổng kinh phí 2 tỷ đồng.  Sau 8 tháng triển khai thực hiện, dự án đã đạt được mục tiêu tổng thể đề ra là hỗ trợ 500 hộ gia đình nghèo, bị ảnh hưởng do bão Damrey khắc phục hậu quả thiên tai và phục hồi sản xuất, nâng cao năng lực phòng chống và ứng phó khi có thiên tai xảy ra.phuc-hoi-sinh-ke-1

phuc-hoi-sinh-ke
Trao con giống cho người dân xã Phong Hòa.

Cụ thể: Xã Quảng Lợi có 138 hộ hưởng lợi, trong đó có 46 hộ nuôi gà, 81 hộ nhận phân bón, 11 hộ nhận ngư cụ; Xã Quảng Thái có 125 hộ hưởng lợi, trong đó 111 hộ nuôi gà, 14 hộ nhận phân bón; Xã Quảng Ngạn: 112 hộ hưởng lợi, trong đó 66 hộ nuôi gà, 39 hộ nhận phân bón, 07 hộ nhận thức ăn thủy sản; Xã Phong Hòa: 125 hộ hưởng lợi, trong đó 67 hộ nuôi gà, 38 hộ nuôi lợn, 20 hộ nuôi cá.

Ngoài ra, dự án còn tổ chức 16 lớp tập huấn phát triển sinh kế cho người dân về kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm, kỹ thuật trồng cây công nghiệp, nông nghiệp; Phòng tránh bệnh tật trên vật nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng; Tổ chức 12 lớp tập huấn định hướng thị trường do lãnh đạo Phòng nông nghiệp 2 huyện trực tiếp chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển sinh kế hộ gia đình; đặc biệt dự án đã triển khai tập huấn giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho hơn 40 cán bộ chủ chốt của đội xung kích các xã nói trên nhằm nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở địa phương; Tổ chức 01 đợt diễn tập ứng phó thiên tai tại xã Quảng Thái và trang bị, cấp cho 32 thôn tại các xã được hưởng lợi từ dự án và Đội Ứng phó cấp tỉnh, mỗi đơn vị 01 loa cầm tay.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp sôi nổi nhằm chia sẻ tất cả các kinh nghiệm và bài học quý giá đã đạt được từ dự án, đồng thời đánh giá cao các hoạt động của dự án triển khai là kịp thời và thiết thực, tác động mạnh mẽ đến phục hồi sinh kế và phát triển bền vững cho người dân tại địa phương. Đến nay, phần lớn các gia đình đều duy trì phát huy hiệu quả kinh tế từ nguồn cây, con giống mà dự án đã hỗ trợ.

tổng kết ADRA 3
Ông Quentin Campbell chia sẻ tại buổi tổng kết.

Phát biểu tại hội nghị, ông Quentin Campbell - Giám đốc Quốc gia của Tổ chức ADRA tại Việt Nam,  bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các ban ngành liên quan như Hội chữ thập đỏ, chính quyền các địa phương đã phối hợp kịp thời, chặt chẽ để giúp đỡ người dân.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội CTĐ TT Huế - Trưởng Ban điều hành dự án cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Hoa Kì và ADRA đã giúp đỡ người dân ở 4 xã Quảng Lợi và Quảng Ngạn, Quảng Thái và Phong Hòa trong việc phục hồi hậu quả sau thiên tai. Đồng thời cũng bày tỏ mong muốn tổ chức ADRA sẽ luôn quan tâm, giúp đỡ người dân thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo động lực giúp người dân vươn lên trong cuộc sống.

Tường Vi