(NĐ&ĐS) - “Tháng Nhân đạo” đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chia sẻ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân,doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân đối với những người có hoàn cảnh khó khăn; khơi dậy lòng nhân ái, tính hướng thiện trong mỗi con người; góp phần xây dựng lối sống tích cực, thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện, tham gia giảm nghèo trong các tầng lớp nhân dân.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động Tháng Nhân đạo năm 2020 với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, hướng tới một cộng đồng khỏe mạnh, đẩy lùi dịch bệnh.

Tháng Nhân đạo năm nay được Thành Hội tổ chức với các hoạt động như: tuyên truyền trong cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vệ sinh an toàn thực phẩm; vận động, hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng; sơ cấp cứu ban đầu; trợ giúp vốn phát triển sản xuất, bò sinh sản, hỗ trợ nhà, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; phấn đấu trợ giúp từ 5.000 đến 7.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với mức trợ giúp phù hợp.

a2
Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm hỏi những người hiến máu trong Ngày hội hiến máu tình nguyện “Trao đi yêu thương” năm 2020 tại Hà Nội trong "Tháng Nhân đạo"

Để triển khai Tháng Nhân đạo đạt hiệu quả, các cấp Hội đã tổ chức triển khai thực hiện bài bản, quyết liệt và kịp thời; công tác tuyên truyền được quan tâm, chú trọng; các hoạt động nhân đạo được tổ chức phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, các cấp Hội đã chủ động kêu gọi, vận động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo bằng nhiều hình thức khác nhau, đã có chục ngàn người dễ bị tổn thương trong xã hội được quan tâm, thăm hỏi, trợ giúp theo hướng phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng đẩy mạnh các hoạt động khác trong Tháng Nhân đạo như: Tổ chức cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, tổ chức trao tặng cho các y bác sỹ tại các bệnh viện về thực phẩm tăng cường sức đề kháng, trang thiết bị phục vụ công tác y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid, tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, hiến máu tình nguyện, phát cơm, cháo và bữa ăn miễn phí cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện, tập huấn phòng chống tai nạn thương tích, dạy bơi miễn phí cho trẻ em, tập huấn phòng cháy chữa cháy và phòng chống các bệnh dịch ...  Và “Tháng Nhân đạo” năm 2020 thu được kết quả hết sức ấn tượng:

Về Công tác xã hội: Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã vận động, tiếp nhận đăng ký ủng hộ từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đạt trị giá 1.056.900.000 đồng. Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Thái hỗ trợ 1.000 suất quà gồm gạo, dầu ăn, mỳ tôm…dành tặng người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, tổng trị giá 100 triệu đồng. Công đoàn Tổng Công ty Viễn thông MobiFone khu vực Hà Nội trao tặng 7.000 suất quà với trị giá trên 355 triệu đồng tới người bị ảnh hưởng bởi dịch tại các quận Cầu Giấy, Long Biên, Huyện Thanh Oai, Thường Tín, Chương Mỹ.

Chương trình “Chợ Nhân đạo”, đây là hoạt động diễn ra hưởng ứng Lễ phát động Tháng Nhân đạo "Chung tay vì sức khoẻ cộng đồng" năm 2020 do T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức. Tại phiên Chợ tổ chức (ngày 5/5/2020), tại trường Tiểu học Quang Trung, Q. Hoàn Kiếm, ban tổ chức bố trí các gian hàng do các Cụm thi đua phụ trách với mỗi gian hàng là những mặt hàng khác nhau như: Gạo, mỳ tôm, dầu ăn, rau an toàn... với 350 suất quà đã được trao tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, ban tổ chức đã trao tặng 50 suất quà gồm các nhu yếu phẩm tới người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn quận Hoàn Kiếm.

a3
Người dân lựa chọn những mặt hàng thiết yếu từ Chợ Nhân đạo.

Và lần 2, chương trình “Chợ Nhân đạo” và Ngày hội hiến máu tình nguyện “Trao đi yêu thương” tại Trung tâm Văn hóa, thông tin thể thao quận Bắc Từ Liêm do Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức. Tại chương trình đã trao tặng 80 suất học bổng do Công ty Mitsubishi Việt Nam tài trợ bằng hình thức Sổ tiết kiệm với trị giá 300.000.000đ, 80 chiếc xe đạp cho các em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó vươn lên trong học tập trên địa bàn Thành phố và 500 suất quà gồm nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm.

Tại tỉnh Ninh Bình (ngày 24/5/2020), đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy tổ chức chương trình trao tặng quà tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã trao tặng 50.000.000 đồng để hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Vũ Văn Hùng, xã Linh Giang, huyện Hoa Lư; trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trao hỗ trợ thường xuyên cho 02 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tổng trị giá trao tặng là 91 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam tổ chức các đoàn công tác trao tặng quà 500 suất quà để hỗ trợ tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại các huyện: Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Mê Linh, Sóc Sơn và Chương Mỹ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai và Ba Vì trên địa bàn Thành phố với kinh phí hỗ trợ là 250.000.000 đồng.

Về Công tác chăm sóc sức khỏe: Trong Tháng Nhân đạo 2020, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và quận, huyện, thị xã phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 2.649 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, trị giá 195.610.000 đồng .

Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã triển khai tới các cấp Hội thực hiện "Tháng Nhân đạo” năm 2020. Kết quả, đã trợ giúp cho 45.241 trường hợp, tổng trị giá 15.840.932.000 đồng. Trong đó: Các cấp Hội đã gắn được 1.279 trường hợp trị giá 979.902.000đ; khám chữa bệnh cho 2.649 lượt người trị giá 195.610.000đ; hỗ trợ cho 28 hộ nghèo xây sửa nhà trị giá 1.281.500.000đ; kết quả hiến máu nhân đạo đã tiếp nhận được 13.491 đơn vị máu trị giá 2.871.270.000đ; các hoạt động hỗ trợ khác cho 39.532 trường hợp trị giá 9.442.000.000đ; tổ chức 6 phiên chợ Nhân đạo hỗ trợ cho 1.669 trường hợp với trị giá 1.070.650.000 đồng.

Về Công tác hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Thư kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP đã ban hành công văn đẩy mạnh hoạt động HMTN trong thời gian dịch bệnh Covid-19 và đã có các đơn vị tổ chức hiến máu tại địa phương như Cầu Giấy, Sơn Tây, Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Đông Anh. Tiếp tục tổ chức hiến máu tình nguyện tại các điểm hiến máu cố định tại quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Ngày 15/5/2020 Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thành phố đã tổ chức ngày Hội hiến máu tình nguyện nhân ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, tại ngày hội đã thu hút trên 1.500 người đăng ký hiến máu, kết quả đã tiếp nhận được 525 đơn vị máu.

Về kết quả tiếp nhận máu trong Tháng Nhân đạo (tính từ 01/05 đến 31/05/2020) toàn Thành phố đã tiếp nhận được 13.491 đơn vị máu với trị giá 2.871.270.000 đồng.

“Tháng Nhân đạo” đã trở thành một hoạt động có sức lan tỏa mạnh mẽ, mang tính nhân văn sâu sắc của Hội Chữ thập đỏ; góp phần củng cố và phát triển tổ chức cơ sở Hội ngày càng vững mạnh, nâng cao năng lực vận động, tổ chức các hoạt động nhân đạo của đội ngũ cán bộ, hội viên, Thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, ngày càng khẳng định được uy tín, vai trò vị thế của tổ chức Hội các cấp, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, được các cấp ủy đảng, chính quyền và tầng lớp nhân dân ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao.

Lã Hằng