(NĐ&ĐS) - Đây là thông tin vừa được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam công bố.

Trong những năm gần đây xuất hiện việc giả mạo bằng tốt nghiệp THPT, công ty tư vấn du học hướng dẫn không đúng về du học Nhật Bản. Vì vậy, để giải quyết tình trạng trên, Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện biện pháp này.

Theo đó, kể từ ngày 1/3, tất cả những người xin cấp “visa du học” sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật cần nộp “Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT” trong hồ sơ xin cấp visa.

Việc xin Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện bởi Trung tâm công nhận văn bằng, Cục quản lý chất lượng, thuộc Bộ GD&ĐT.

nhat ban siet chat quy dinh xin visa du hoc
Nhật Bản siết chặt quy định xin visa du học. (Ảnh minh họa - Internet).

Hướng dẫn việc xin cấp Giấy xác nhận như sau: Các cá nhân tìm hiểu hướng dẫn “Cấp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông” trên trang web của Trung tâm công nhận văn bằng, điền các thông tin cần thiết vào mẫu đơn, scan bằng tốt nghiệp THPT và gửi mail tới info.cnvb@moet.gov.vn.

Lệ phí cho một lần cấp giấy xác nhận là 350.000 đồng. Khoảng 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cá nhân sẽ nhận được Giấy xác nhận.

Đại sứ quán Nhật Bản đề nghị các lưu học sinh và thực tập sinh kỹ năng tuân thủ đúng quy định, đề phòng trường hợp các em phải gánh một món nợ lớn và trải qua cuộc sống không mong muốn tại Nhật Bản.

Trước đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng đã gửi công văn tới các Sở GD&ĐT về việc cung cấp thông tin cho học sinh THPT, tránh bị các công ty du học đưa thông tin không chính xác.

Như Dũng