(NĐ&ĐS) - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới những người thầy, người cô - những người đã trang bị cho bao thế hệ học trò hành trang tri thức để xây dựng đất nước.

Lịch sử hình thành Ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7/1946: một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Nǎm 1949: tại một Hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là:

Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học.

Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953: Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng, kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Từ ngày 26 - 30/8/1957: tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Đến năm 1982, ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể đầu tiên của cả nước vào ngày 20/11. 

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

anh 2

Ngày Nhà giáo Việt Nam là một ngày kỉ niệm được tổ chức hàng năm vào ngày 20 tháng 11 tại Việt Nam. Đây được coi một ngày hội truyền thống của ngành Giáo dục Việt Nam, phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, với truyền thống hiếu học và tôn sự trọng đạo. Nó cũng là ngày để mỗi chúng ta thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này.

Và như đã trở thành thông lệ, vào Ngày Nhà giáo Việt Nam, tất cả các trường học trong cả nước lại sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ do những học sinh trong trường thực hiện, tổ chức các lễ mít-tinh chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa... cùng rất nhiều hoạt động khác có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để những bạn học trò thể hiện tình cảm của mình với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam chúng ta vẫn luôn hướng đến ngày 20/11. Đó cũng là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô.

nh
Ảnh minh họa

Mỗi năm tới ngày này, các thế hệ học trò sẽ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thầy cô giáo của mình, khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam như: tôn sư trọng đạo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây hay không thầy đố mày làm nên… Ngoài việc bày tỏ tình cảm bằng những lời chúc, lời tri ân thì những người học trò cũng mang đến bó hoa tươi và món quà ý nghĩa để tri ân tới những Nhà giáo, những người từng ngày âm thầm lặng lẽ cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người của đất nước.

Đồng thời, đây cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập kế hoạch, phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục; là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy; để mọi ngành, mọi nghề và toàn xã hội cùng chia sẻ niềm vui, tri ân với những người đã góp bao công sức và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng, nghề giáo là một trong những nghề cao quý từ lâu đã được nhiều người tôn vinh và kính trọng.

Đã bao lâu rồi bạn chưa thăm lại thầy cô? Nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam - 20/11 này, hãy dành thời gian cùng bạn bè để tri ân đến người thầy, người cô đã dìu dắt chúng ta trên con đường tri thức nhé.

Quang Minh (t/h)