Theo Thông tư 11/2017 của Bộ Công an về danh mục bí mật Nhà nước trong ngành GD-ĐT, thầy giáo vi phạm có thể bị xử lý hình sự vì làm lộ bí mật Nhà nước.

Ngày 7/6, sau khi xảy ra sự cố lọt đề thi Ngữ văn, Toán vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã xác định đối tượng chụp, truyền đề thi ra ngoài là thầy giáo Nông Hoàng Phúc, giáo viên Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội), giám thị coi thi số 2 của điểm thi trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội).

Giáo viên làm lọt đề thi ở Hà Nội có thể bị xử lý hình sự
Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên trưa nay (8/6), luật sư Nguyễn Anh Thơm, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, Thông tư 11/2017 của Bộ Công an quy định về danh mục bí mật Nhà nước trong ngành GD-ĐT.

Khoản 5, điều 1, thông tư này quy định phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi THPT quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ mật.

"Đề thi vào lớp 10 được coi là mật vì thuộc "các tài liệu liên quan" kỳ thi tuyển sinh. Nếu được xác định có lỗi trong việc để lọt thông tin có độ mật chưa được phép công bố (vì chưa hết 2/3 thời gian làm bài), thầy giáo này có thể bị xem xét xử lý hình sự vì hành vi làm lộ bí mật Nhà nước", Luật sư Nguyễn Anh Thơm chỉ rõ.

Cũng theo Luật sư Thơm, điểm b, khoản 2, Điều 337 quy định người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm lộ bí mật Nhà nước thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Trước đó, thông tin với báo chí, Sở GD-ĐT Hà Nội xác nhận đề thi của cả 2 môn thi vào lớp 10 THPT công lập đều bị lọt ra ngoài sau khoảng 60 phút kể từ thời gian bắt đầu làm bài. 

Sở này khẳng định rằng đây là sự cố lọt đề chứ không có chuyện lộ đề thi từ trước, do đó sẽ không ảnh hưởng đến kết quả làm bài của thí sinh.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo vov.vn