Vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi, chưa kể đến việc “hàng nóng” nằm trong tay tội phạm đang là nguy cơ đe dọa trật tự an toàn xã hội và an toàn của người dân.

Vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi, chưa kể đến việc “hàng nóng” nằm trong tay tội phạm đang là nguy cơ đe dọa trật tự an toàn xã hội và an toàn của người dân. Do nhận thức chưa đầy đủ hay vì lợi ích kinh tế..., không phải người dân nào cũng chủ động thông tin, giao nộp cho cơ quan chức năng vũ khí, vật liệu nổ. Thậm chí, vũ khí, vật liệu nổ đã và đang là mặt hàng có thể kinh doanh, sinh lời... Trước những hệ lụy trên, công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ đang là vấn đề rất cần được siết chặt.

Vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi gây ra những hậu quả nặng nề

Các vụ án mà thủ phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ bao giờ cũng gây ra hậu quả nặng nề cho nạn nhân cũng như gây hoang mang dư luận xã hội. Qua các vụ án mà hung thủ sử dụng súng cho thấy súng được mua chủ yếu từ Campuchia, Trung Quốc, Lào rồi “xách tay” về Việt Nam qua nhiều ngõ ngách. Các đối tượng mua bán vũ khí xuất cảnh hợp pháp qua con đường du lịch, tham quan hoặc vượt biên trái phép qua biên giới mua súng với giá từ 150-300USD/khẩu (chủ yếu súng Rulo, K54, K59) rồi mang về Việt Nam tiêu thụ ở các thành phố lớn.

Vũ khí, vật liệu nổ trôi nổi
Vụ nổ xe taxi kinh hoàng tại Quảng Ninh khiến 2 người tử vong.

Vừa qua, vào 2h ngày 27/10, Công an TP. Hà Nội nhận được tin báo về việc tại nhà nghỉ Nam Cường (42/23 phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, Cầu Giấy) xảy ra vụ giết người, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng làm anh Lường Văn Luyện (SN 1996, trú tại TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị bắn vào vùng vai, thủng phổi dẫn đến tử vong, còn Nguyễn Huy Thắng (SN 1982, trú tại ngõ 19 đường Nguyễn Thị Định, Trung Hòa) bị bắn ở tay và chân. Sau 48 giờ khẩn trương điều tra xác minh, sáng 29/10, Công an thành phố phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và Công an các tỉnh, thành phố bắt giữ 4 đối tượng gây án. Khám xét nơi ở các đối tượng, Cơ quan công an thu giữ 1 súng ngắn, 2 súng AK, 1 súng bắn tên, 2 mìn tự tạo, 60 viên đạn các loại, 1,98g ma túy đá, 6 viên ma túy tổng hợp.

Trước đó, vào trưa ngày 3/10, xe taxi BKS 14N-7282 của Công ty cổ phần và phát triển Hoàng Minh (trụ sở thuộc tổ 34, phường Cẩm Thạch, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) đang chạy trên đường bỗng nhiên phát nổ, lái xe và 1 hành khách ngồi trên xe tử vong ngay tại chỗ. Ngoài ra, vụ nổ gây cháy cũng làm 1 chiếc ôtô vừa chạy tới nơi bị cháy theo. Qua điều tra, Cơ quan công an đã xác định hành khách là đối tượng bị truy nã đã tự sát bằng mìn tự tạo. Ngoài ra, lực lượng điều tra đã phát hiện thư tuyệt mệnh, dây mìn tại nhà của Thành.

Tội phạm có thể dễ dàng chế tạo thuốc nổ

Liên quan đến công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, mới đây Quốc hội đã có phiên thảo luận ở hội trường về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) tán thành với một nội dung mới trong dự thảo luật về việc quản lý, sử dụng tiền chất thuốc nổ. Theo ĐB Nguyễn Hữu Cầu, nội dung này phù hợp với thực tiễn hiện nay bởi tiền chất thuốc nổ đang được bán công khai, rộng rãi trên thị trường, lại được hướng dẫn rất cụ thể trên các website, trang mạng xã hội nên tội phạm có thể chế tạo thuốc nổ rất thuận lợi, dễ dàng và nguy hiểm. Lấy dẫn chứng ở địa phương của mình, ông Cầu cho biết, một số cơ sở khai thác mỏ đá đã mua các tiền chất thuốc nổ để chế tạo ra một chất thuốc nổ có tên TNTP có sức công phá tương đương với thuốc TNT, nhưng khi phát hiện bắt giữ, rất khó xử lý về hình sự. Đại biểu còn đề nghị không chỉ quy định quản lý chặt chẽ tiền chất thuốc nổ trong luật này mà còn bổ sung hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt trái phép tiền chất thuốc nổ vào Bộ luật Hình sự năm 2015 để đấu tranh, ngăn chặn hành vi nguy hiểm này.

Nêu vấn đề về thực trạng các điểm thu gom sắt, thép, phế liệu tại các địa phương đang tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cao về vật liệu nổ, theo ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum), dự thảo cần bổ sung thêm ở Chương V những quy định về trách nhiệm của chính quyền sở tại và cơ quan quân sự địa phương trong việc hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở này nhận biết, phân loại vật liệu nổ trong quá trình thu mua sắt thép, phế liệu để thu gom kịp thời, tránh những hậu quả tai hại đã từng xảy ra và sẽ xảy ra trên thực tế.

Giải trình làm rõ các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã nêu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm khẳng định, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật chỉ quy định điều chỉnh đối với vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ. Điều này là phù hợp với tội danh được quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự về hành vi vi phạm về tội chế tạo, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, đối với vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ là phương tiện đặc biệt có liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người và bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Thực tế trong những năm qua đã có nhiều vụ án, đối tượng tự sản xuất vật liệu nổ từ các tiền chất thuốc nổ để gây án. Vì vậy, cần phải quy định trong dự thảo luật để quản lý chặt chẽ, hạn chế đối tượng lợi dụng, sử dụng hoạt động phạm tội.

 

Theo Thế Vinh / suckhoedoisong.vn