(NĐ&ĐS) - Lợi dụng việc thuê đất để nuôi trồng thủy sản, một hộ dân ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng hàng nghìn m2 đất để làm bãi tập kết, kinh doanh VLXD và xây dựng công trình trái phép khiến dư luận bức xúc.

Vừa qua, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn nhận được phản ánh của người dân ở khu Nam của huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về trường hợp ông Phạm Văn Duệ (trú tại thôn Viên Ngoại, xã Nam Hồng, Tiền Hải, Thái Bình) tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép để làm bãi tập kết VLXD không phép. Nghiêm trọng hơn, ông Phạm Văn Duệ còn tự ý cho xây dựng công trình kiên cố trái phép trên phần diện tích đất được thuê trên.

Vào cuộc tìm hiểu sự việc, theo các tài liệu mà PV baonhandao.vn thu thập được cho thấy: Ngày 14/11/2016, UBND huyện Tiền Hải ban hành Quyết định giao đất số 5261/QD-UBND về việc cho hộ ông Phạm Văn Duệ thuê 94.156,3 m2 đất để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản tại xã Nam Hồng. Thời hạn cho thuê 49 năm.

Mục đích cho thuê đất là vậy, nhưng thực tế việc nuôi trồng thủy sản chưa thấy đâu thì cuối năm 2017 đến nay, tại khu đất trên lại bất ngờ ‘mọc’ lên một bãi tập kết, kinh doanh VLXD (cát đen) trên diện tích đất gần 30.000 m2 (?).

tien-hai-5
Quyết định giao đất của UBND huyện Tiền Hải cho hộ ông Phạm Văn Duệ thuê đất để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản năm 2016.

Ngày 22/5/2019, theo ghi nhận thực tế của PV baonhandao.vn tại khu vực đất trên cho thấy việc hoạt động mua bán, vận chuyển VLXD diễn ra rất sôi động với hàng loạt máy xúc, máy cẩu, xe tải ra vào tấp nập, khiến cho nhiều người chứng kiến cứ ngỡ đây là một cơ sở kinh doanh VLXD hợp pháp đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo quy định?

Đáng chú ý, ngoài việc sử dụng sai mục đích phần diện tích đất trên vào việc kinh doanh làm bãi tập kết VLXD trái phép, ông Phạm Văn Duệ còn ngang nhiên xây dựng một công trình nhà ở kiên cố trên diện tích gần 200 m2 ngay trên khu đất này.

tien-hai-2
Bãi tập kết, kinh doanh VLXD tại khu đất mà ông Phạm Văn Duệ được UBND huyện Tiền Hải cho thuê có thời hạn 49 năm. 

Để rộng đường dư luận, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với chính quyền xã Nam Hồng. Trả lời PV về nội dung phản ánh nêu trên, ông Phạm Văn Đát - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho biết: "Khu đất mà hộ ông Phạm Văn Duệ đang sử dụng vào việc làm bãi tập kết, kinh doanh VLXD là phần diện tích đất mà ông Duệ được UBND huyện Tiền Hải cho thuê để nuôi trồng thủy sản”.

Sau đó ông Phạm Văn Đát thừa nhận: “Việc ông Duệ tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất trên làm bãi tập kết cát và xây dựng công trình nhà ở như thế là không đúng”.

Trả lời phóng viên về việc chính quyền xã đã thực hiện những biện pháp xử lý như thế nào đối với sai phạm nêu trên của ông Phạm Văn Duệ? ông Đát nói: “Căn cứ vào chức năng, thẩm quyền và các quy định pháp luật, UBND xã đã tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ ông Duệ”.

Cụ thể, căn cứ vào điểm b, khoản 2, Điều 8, Nghị định số 102/2014-NĐ-CP của Chính phủ, UBND xã Nam Hồng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hộ ông Duệ, với lý do: "Ông Duệ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Chi tiết nội dung Biên bản xử phạt vi phạm hành chính đi kèm quyết định trên cho thấy: ông Duệ đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng với tổng diện tích đất là: 28.756 m2, trong đó chuyển sang đất ở (công trình xây dựng trái phép): 180 m2, chuyển sang đất phi nông nghiệp khác (tập kết, trung chuyển kinh doanh VLXD): 28.573 m2.

Slide1
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải đối với vi phạm của ông Phạm Văn Duệ.

Ngoài ra, UBND xã Nam Hồng đã yêu cầu ông Phạm Văn Duệ dừng ngay các hành vi vi phạm, đình chỉ thi công công trình trái phép, trả lại nguyên trạng đất như khi chưa vi phạm. Tuy nhiên, ông Duệ chỉ chấp hành nộp phạt lỗi vi phạm hành chính là 3.000.000 đồng, còn các hoạt động về mua bán, kinh doanh VLXD tại đây vẫn diễn ra bình thường, còn công trình trái phép vẫn hiên ngang mọc lên như thể thách thức chính quyền sở tại.

Trao đổi với PV về sự việc trên, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng nói: “Chính quyền xã đã nghiêm túc thực hiện việc giải quyết vi phạm trên đối với hộ ông Duệ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. Sau đó, xã cũng đã báo báo lên UBND huyện Tiền Hải để đề nghị tiếp tục xử lý vi phạm trên đối với ông Phạm Văn Duệ theo quy định”.  

Việc UBND huyện Tiền Hải và các phòng, ban chuyên môn của huyện Tiền Hải xử lý những hành vi vi phạm nêu trên đối với hộ ông Phạm Văn Duệ như nào sẽ được baonhandao.vn thông tin cụ thể trong số báo sau.

Một số hình ảnh về hoạt động tập kết, kinh doanh VLXD và xây dựng công trình trái phép tại khu đất mà ông Phạm Văn Duệ được UBND huyện Tiền Hải cho thuê:

tien-hai-6
Công trình xây dựng nhà ở trái phép rộng 180 m2.
tien-ha3
tien-hai
B.Toàn