(NĐ&ĐS) – Do không thể hòa giải nên toàn bộ hồ sơ vụ hành hung liên quan đến “Bí thư chi bộ thôn” đã được chuyển lên Công an huyện để điều tra theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn, một lãnh đạo Công an huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết, vụ việc gia đình ông Trần Văn Thám – Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ, xã Tân Thịnh kéo sang hành hung hàng xóm là ông Trần Quyết Đoán do chính quyền xã Tân Thịnh tổ chức hòa giải không thành, vì vậy Công an xã Tân Thịnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ hành hung này lên Công an huyện để điều tra giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, ngày 15/3/2019 ông Trần Quyết Đoán đã được Công an huyện Nam Trực đưa đi giám định thương tật tại Trung tâm Pháp y tỉnh Nam Định, kết quả sẽ có sau khoảng một tuần.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến sự việc trên, một Luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: “Nếu sự việc đúng như nội dung nạn nhân phản ánh và căn cứ vào nhận định của ông Trần Đạo Truyền – Quyền trưởng Công an xã Tân Thịnh (ông Truyền nhận định đây là vụ đánh người có tổ chức – PV). Vậy, căn cứ vào điểm h, điểm m, Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì Công an huyện Nam Trực hoàn toàn có thể ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ vai trò của từng đối tượng trong vụ án trên để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Trước đó baonhandao.vn đã có bài viết: “Nam Trực – Nam Định: Cần làm một vụ đánh người có tính chất côn đồ” phản ánh việc: Vào sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), do con rể ông Trần Văn Thám - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đỗ xe chắn lối đi lại vào gia đình ông Trần Quyết Đoán (hàng xóm nhà ông Thám), nên gia đình ông Đoán đã ra nhắc nhở, sau đó hai gia đình dẫn đến tranh cãi xảy ra.

nam-dinh
Tóm tắt hồ sơ bệnh án của ông Trần Quyết Đoán.

Tuy nhiên, đến trưa hôm đó ông Thám cùng người thân kéo sang nhà ông Đoán để hành hung nhưng ông Đoán và mẹ là cụ Thinh đi chúc tết không có nhà. Sau một hồi chửi bới, nhóm ông Thám bỏ về. Trên đường về họ gặp ông Đoán đang đi cùng mẹ đi chúc tết về đến đầu ngõ, ngay lập tức mấy người nhà ông Thám lao vào hành hung và đánh đập khiến ông Đoán ngất tại chỗ...

Vụ việc sau đó được Công an xã Tân Thịnh lập biên bản, lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng chứng kiến sự việc. Còn nạn nhân được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Sau một ngày điều trị tại đây, do vết thương nặng, sức khỏe yếu và có dấu hiệu bị chấn thương sọ não nên gia đình đã chuyển ông Đoán lên Bệnh viện Quân y 103 để điều trị. Sau hơn 10 ngày điều trị, ông Đoán được xuất viện về nhà và tiếp tục điều trị.

Trả lời báo chí về sự việc trên, ông Trần Đạo Truyền, quyền Trưởng Công an xã Tân Thịnh nhận định vụ việc ông Trần Quyết Đoán bị hành hung trưa mùng 3 Tết là vụ việc đánh người có tổ chứccó tính chất côn đồ nên chính quyền đã tích cực vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ sự việc, để xử lý nghiêm những hành vi của những kẻ côn đồ vi phạm pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng người khác...

Về quan điểm và hướng giải quyết vụ việc, ông Trần Ngọc Hợp - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thịnh cho biết: “Quan điểm của địa phương là không bao che, sai phạm đến đâu xử lý đến đó theo quy định của pháp luật”.

Điều khiến dư luận bức xúc là ông Trần Văn Thám, với vai trò là đảng viên, Bí thư Chi bộ thôn, thay vì ngăn cản người thân của gia đình mình kéo sang nhà ông Đoán hành hung thì ông này lại dẫn người sang chửi bới và đánh người, hành xử kiểu côn đồ gây mất đoàn kết tình làng nghĩa xóm..

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Điều 134 Bộ luật hình sự quy định về tội cố ý gây thương tích:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Minh Tuấn