(NĐ&ĐS) - Tại khu vực xã Thường Nga, huyện Can Lộc thời gian gần đây, diễn ra việc khai thác đất trái phép một cách rầm rộ và ngang nhiên. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng dường như lại đang làm ngơ trước thực trạng này, khiến dư luận băn khoăn…

Nhận được nhiều nguồn tin của nhân dân địa phương xã Thường Nga của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh về tình trạng khai thác đất trái phép tại địa bàn xóm 7, xã Thường Nga, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã tới thực địa xác minh sự việc.

khai-thac
Hiện trường khai thác.

Con đường vào xã Thường Nga bụi phủ kín bởi hàng loạt xe tải che chắn thô sơ chở đất từ thôn 7 xã Thường Nga đi các địa phương khác. Một người dân cho chúng tôi biết, tình trạng này đã diễn ra một thời gian.

Theo chân một số xe chở đất ra khỏi khu vực khai thác, dễ dàng nhận thấy những chiếc xe không được phủ kín bạt; đất rơi vãi dọc đường. Trong khu vực khai thác, những quả đồi bị xé nhỏ, máy múc và xe cộ hoạt động nhộn nhịp.

Phóng viên đã liên hệ với ông Phan Quang Hiếu - Chủ tịch UBND xã Thường Nga. Trước câu hỏi, mỏ đất khai thác trên địa bàn thôn 7 là của cá nhân, doanh nghiệp nào khai thác? đã được cấp phép hay chưa? Ông Hiếu cho biết: Mỏ đất chưa được cấp phép, nhưng đã có chủ trương cải tạo mặt bằng, khai thác đất phục vụ xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Lộc.

Ông Hiếu cũng cho biết, ông không nắm rõ sẽ khai thác với khối lượng bao nhiêu đất, nếu cần tìm hiểu rõ thì phóng viên phải liên hệ tới Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

khai-thac-1
Xe ben mang BKS 37S-3706 chở đất từ nơi khai thác phủ bạt không kín.

Thực tế, theo phản ánh của người dân nơi đây, dù mỏ đất chưa được cấp phép nhưng hàng ngày có tới hàng chục xe chở đất chạy qua trụ sở UBND xã mà không hề bị kiểm tra.

Đem những băn khoăn đó trao đổi với ông Trần Đình Việt – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc, ông Việt cho biết: Nếu là điểm cải tạo san lấp mặt bằng phục vụ nông thôn mới ở Kim Lộc thì khối lượng khai thác theo chủ trương là 1.000 m3.

1
Xe 38C-2478 ra khỏi khu vực khai thác.

“Hiện tôi chưa nắm được tình hình và sẽ cho xác minh, nếu đúng có thực trạng khai thác đất trái phép xảy ra sẽ cho đình chỉ ngay”, ông Việt nói.

Thực tế, theo hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường khai thác thì khối lượng khai thác đã lên tới nhiều nghìn m3 đất. Trước thực trạng này, rất cần các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra kịp thời, tránh tình trạng nguồn tài nguyên bị khai thác trái phép trong thời gian dài.

Nhóm PV