(NĐ&ĐS) - Được cho phép, nhiều hộ dân ở tổ 69B, khu 6, phường Cao Xanh (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã bỏ công sức và tiền bạc vận chuyển đất từ khu vực khác đến để đổ, lấp biển. Sau hơn 20 năm quản lý và sử dụng ổn định, người dân nhận được thông báo thu hồi đất.

Một số hộ dân ở tổ 69B, khu 6, phường Cao Xanh (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, về việc Trung tâm phát triển quỹ đất gửi thông báo thu hồi đất mà không đền bù, để thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư (TĐC) và nhà văn hóa khu 6 phường Cao Xanh (TP Hạ Long).

IMG_6117
Thông báo về việc duyệt vị trí đổ đất lập mặt bằng xây dựng của Ban công trình công cộng Thị xã Hòn Gai

Trong khi diện tích đất đó lại do các hộ đổ đất lấn biển từ trước năm 1990, và hiện đang quản lý và sử dụng ổn định, không có bất kỳ tranh chấp nào với ai.

Cụ thể: Trước đây, phường Cao Xanh khi đó là bãi biển trải dài, chưa có nhiều người dân sinh sống. Năm 1987, Ban công trình công cộng thị xã Hòn Gai (hiện nay là TP Hạ Long) đã có thông báo về việc duyệt vị trí đổ đất lập mặt bằng xây dựng.

Theo đó, Ban công trình công cộng thị xã Hòn Gai cho phép một hộ dân đang sinh sống tại khu vực (có tên cụ thể) được đổ đất lập mặt bằng thuộc khu tự xây tại khu cầu trắng, phường Cao Xanh.

Sau hơn một tháng gửi giấy giới thiệu (từ đầu tháng 2/2018), UBND phường Cao Xanh vẫn chưa có liên hệ để báo lại lịch làm việc. Ngày 14/3, phóng viên đã chủ động liên hệ lại với ông Thứ, phó chủ tịch UBND phường Cao Xanh.

IMG_6056
UBND phường Cao Xanh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Qua trao đổi, ông Thứ cho biết đã được thông tin về việc phóng viên đến liên hệ làm việc nhưng chưa liên hệ lại vì “tưởng” phóng viên sẽ chủ động gọi lại rồi mới bố trí lịch.

Đồng thời, ông Thứ hẹn lịch làm việc với phóng viên vào 10h sáng ngày 15/3. Vậy nhưng khi phóng viên đang trên đường từ Hà Nội lên TP Hạ Long (sáng ngày 15/3) thì ông Thứ lại điện thoại báo bận buổi sáng nên không gặp được. Phóng viên đề nghị được làm việc vào đầu giờ chiều và ông Thứ đồng ý.

Nhưng một lần nữa, ông Thứ lại “né tránh” với lý do đang bận chưa tiếp được. Đồng thời, giao văn phòng gọi lại phóng viên báo lãnh đạo UBND phường Cao Xanh chưa bố trí được lịch làm việc và sẽ hẹn lại vào một ngày khác.

Căn cứ theo thông báo trên, các hộ dân trên đã bỏ công bỏ sức và tiền bạc để vận chuyển đất từ khu vực khác đến để đổ. Hiện tại, khu đất mà các hộ dân đang ở đều nằm ở khu vực này và do các hộ tự bồi đắp.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, ở tổ tổ 69B, khu 6, phường Cao Xanh, cho biết: Đất là do chúng tôi khai phá, bồi đất theo chủ trương, được Nhà nước khuyến khích chứ không lấn chiếm đất của bất kỳ tổ chức cá nhân nào. Thửa đất có được là do công sức, mồ hôi lẫn sương máu của chúng tôi đã kỳ công tạo lập, gìn giữ mới có được. Vậy mà chính quyền địa phương lại cho rằng đây là đất công, và tự ý thu hồi cho dự án mà không đền bù tiền đất cho dân.

Trong khi, một số hộ vẫn thuế đất thường xuyên cho Nhà nước. Vậy tại sao khi thu thuế, cơ quan chức năng không nói đó là đất công do UBND phường quản lý mà chỉ khi xuất hiện dự án thì mới “nhảy” vào đó đòi quản lý.

Đồng quan điểm, ông Vũ Nhật Trường, ở tổ 69B, khu 6, phường Cao Xanh, cho rằng: Tôi thực sự không hiểu chính quyền địa phương quản lý đất công kiểu gì khi mà toàn bộ các thửa đất đó đều không có lối vào.

Cụ thể: Một mặt nằm đằng sau nhà của người dân, còn phía sau thì bị ngăn cách bởi một con mương chạy dài. Hai bên sườn thì bị chắn bởi nhà dân.

Trung tâm phát triển quỹ đất đòi thu hồi của chúng tôi để phục vụ dự án khu án khu tái định cư và nhà văn hóa khu 6 phường Cao Xanh. Trong khi nhà văn hóa đã được xây dựng và đưa vào sử dụng gần 10 năm nay. Nếu là tái định cư thì họ nên để chúng tôi tái định cư tại chỗ ngay trên mảnh đất mà chúng tôi đã bỏ bao công sức để bồi đắp.

Qua tài liệu do người dân cung cấp, phóng viên nhận thấy, phần đất mà một số hộ dân đang thắc mắc nằm ngoài quy hoạch và không thuộc phần phải giải phóng mặt bằng. 

IMG_6061
IMG_6063
Chính quyền địa phương quản lý đất công kiểu gì khi đường vào là một con mương, xung quanh là nhà dân?

Để làm rõ hơn nữa về vấn đề, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ và đưa giấy giới thiệu đề nghị là việc với UBND TP Hạ Long, UBND phường Cao Xanh (từ đầu tháng 02/2018).

Về phía UBND phường Cao Xanh, ông Trần Việt Hùng, Phó chánh văn phòng UBND TP Hạ Long, đề nghị phóng viên gửi mail công vụ về nội dung làm việc để trình lãnh đạo bố trí lịch làm việc.

Ngày 26/02, phóng viên đã gửi mail cho ông Hùng về những nội dung đang tìm hiểu nhưng cũng không thấy có hồi âm. Ngày 09/3, sau khi điện thoại cho ông Hùng, phóng viên tiếp tục gửi lại nội dung làm việc vào mail.

1
Căn cứ theo tài liệu người dân cung cấp, phần đất một số hộ dân đang thắc mắc nằm ngoài quy hoạch và không thuộc phần phải giải phóng mặt bằng (phía mũi tên)

Tuy nhiên đến thời điểm này, măc dù ông Hùng trao đổi đã trình lãnh đạo UBND TP Hạ Long nhưng phóng viên vẫn chưa nhận được bố trí lịch làm việc để làm rõ những phản ánh liên quan đến quyền lợi của người dân có đúng hay không?

Một sự việc liên quan đến quyền lợi của người dân nhưng chính quyền địa phương lại tỏ ra “thờ ơ”, “né tránh” việc cung cấp thông tin cho báo chí?

Để có thông tin khách quan, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đề nghị UBND TP Hạ Long, UBND phường Cao Xanh sớm bố trí lịch làm việc về những nội dung trên và rất mong UBND tỉnh Quảng Ninh quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn