(NĐ&ĐS) - Sau khi baonhandao.vn có bài viết phản ánh việc Công ty Phú Đỉnh xây dựng một số công trình không phép tại Dự án mỏ đá vôi tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), đại diện công ty này đã có buổi làm việc với Báo để cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Phú Đỉnh cho biết: "Năm 2018, Công ty đã có Tờ trình số 16/TTr-PĐ về việc trình thẩm định thiết kế cơ sở,  điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình khai thác lộ thiên đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường của dự án trên".

Đến ngày 22/10/2018, Sở Xây dựng đã có Công văn số 2707/SXD-KT&VLXD về việc thông báo kết quả thẩm định TKCS của Dự án. Kết quả cho thấy sự phù hợp của thiết kế cơ sở với vị trí địa điểm xây dựng, khả năng kết nối với hạ tầng kĩ thuật khu vực; phương án bố trí các hạng mục công trình xây dựng như mặt bằng, sân công nghiệp, khu văn phòng hợp lý, phù hợp với tổng mặt bằng và diện tích đất, khả năng kết nối đường giao thông, đường điện, cấp nước phục vụ mỏ trong TKCS là khả thi…".

1
2
Công ty Phú Đỉnh đã trồng hàng ngàn cây xanh để đảm bảo cảnh quan, hạn chế ô nhiễm và đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân và CBCNV của Công ty.

Liên quan đến việc chấp hành các quy định pháp luật về xây dựng đối với các công trình phụ trợ tại dự án, vị này dẫn chiếu quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, quy định về công trình được miễn Giấy phép xây dựng. Cụ thể, tại điểm d, khoản 2, Điều 89 quy định: Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.

"Đối chiếu với quy định này,  thì các công trình phụ trợ của Dự án trên không phải xin giấy phép xây dựng" - vị đại diện Công ty Phú Đỉnh nói.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện Công ty Phú Đỉnh thông tin thêm: Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự án theo yêu cầu của UBND tỉnh Hòa Bình, trong thời gian qua công ty hầu như dừng hoạt động khai thác để tập trung hoàn thiện các thủ tục hồ sơ, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật,... của dự án đúng theo quy định".

Trao đổi về các giải pháp bảo vệ môi trường, Công ty Phú Đỉnh cho biết, Công ty đã, đang và cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường. Tại dự án đang triển khai, Công ty đã trồng hàng ngàn cây xanh để đảm bảo cảnh quan, hạn chế ô nhiễm và đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân và CBCNV của Công ty; đồng thời Công ty đang đầu tư hệ thống công nghệ khai thác, chế biến hiện đại, có hệ thống hút bụi để hạn chế đến mức thấp nhất khói bụi phát ra môi trường trong phạm vi cho phép.

Baonhandao.vn ghi nhận tinh thần hợp tác, phối hợp trao đổi và cung cấp thông tin kịp thời từ đại diện Công ty Phú Đỉnh để Báo trả lời bạn đọc kịp thời.

PV