(NĐ&ĐS) – Mặc dù chính quyền phường Phú Hội, thành phố Pleiku (Gia Lai) lập biên bản yêu cầu dừng công trình có dấu hiệu vi phạm lấn chiếm xảy ra tranh chấp đất đai để xử lý nhưng gia đình ông Hồ Ngọc Trung, bà Bùi Thị Hằng vẫn cố tình “phớt lờ”, tiếp tục cho xây dựng khi chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 27/5/2004, bà Thái Thị Minh Tâm (SN 1966), trú tại 44 Trần Phú, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa có nhận chuyển nhượng của ông Trương Đức Đại (địa chỉ tổ 12, phường Hội Phú) một lô đất có diện tích 971m2 theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số T673911 do UBND tỉnh Gia Lai cấp ngày 5/1/2001. Lô đất này nằm trên tờ bản đồ số 55, thửa số 18, phía Tây giáp với đất của gia đình ông Trung bà Hằng.

Ranh giới tứ cận lô đất đã được UBND thành phố Pleiku, địa chính phường Hội Phú, cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và các chủ sở hữu trước đây xác định và đóng cọc bê tông làm chuẩn từ trước năm 2006. Vì lý do công tác tại thị xã Ayun Pa nên bà Tâm đã giao cho vợ chồng người em trai và chủ đất cũ là ông Đại trực tiếp quản lý, canh tác hoa màu trên đấy.

1 (16)
Bà Tâm tố cáo  gia đình ông Trung bà Hằng đã lấn chiếm đất và xây tường rào là vi phạm pháp luật

Các hộ cùng quản lý, sử dụng ổn định cho đến trước ngày 27/10/2017 (thời điểm bà Hằng mua đất) không hề có tranh chấp và đã được UBND thành phố Pleiku cấp GCNQSDĐ.

Mới đây, bà Tâm hay tin ông Trung bà Hằng tự ý tháo dỡ di dời cột mốc phía Tây để lấn chiếm một phần đất của gia đình và hủy hoại tài sản là hàng rào trụ bê tông và lấn chiếm đất của gia đình bà với diện tích khoảng 50m2 (l,5mx30m). Việc này có sự chứng kiến của nhiều người dân trong khu vực.

Một nhân chứng cho biết: Từ đầu tháng 11/2017, chúng tôi thấy bà Dầu, cán bộ địa chính, nhiều lần đến trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dỡ hàng rào cột mốc cho bà Hằng, lấn sang đất nhà bà Tâm. Không những thế, bà Dầu còn vỗ ngực tuyên bố với mọi người rằng: Có gì bà chịu trách nhiệm.

"Vào ngày 6/3/2018, dù có mặt Công an, cán bộ phường Hội Phú, nhưng phía nhà ông Trung bà Hằng vẫn xây tường lấn đất, bất chấp sự phản đối từ phía gia đình bà Tâm", vị nhân chứng cho hay.

Ông Trương Đức Đại, chủ cũ của lô đất này, cho biết thêm, ngày xưa tôi bán cho bà Tâm đúng 971m2 đất. Sau khi bán đất xong, tôi được bà Tâm giao cho quản lý, canh tác hoa màu trên đó.

"Ranh giới giữa hai lô đất chính là ngay sát cái cột điện, những người mới đến đã lấn chiếm đất của bà Tâm. Việc này tôi đã khai với cơ quan chức năng và đảm bảo đây là sự thật. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai này", ông Đại khẳng định.

2 (2) (8)
Giấy CNQSDĐ của bà Tâm đã chỉ rõ mảnh đất trên của gia đình là hợp pháp và đầy đủ.

Ngày 27/2/2018, UBND phường Hội Phú mời các bên lên làm việc và đề nghị các bên không được thay đổi hiện trạng. Tuy nhiên, vào ngày 6/3/2018, bất chấp văn bản từ chính quyền, gia đình ông Trung bà Hằng lại cho hơn 10 người tiếp tục có hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép thành công tường rào trong khuôn viên đất của bà Tâm.

Hồ sơ vụ việc thể hiện, ngày 27/11/2017, bà Tâm làm đơn kiến nghị gửi lên UBND phường Hội Phú báo cáo sự việc bị lấn chiếm đất đai. Ngày 21/1/2018, phía gia đình bà Hằng lại tiếp tục có hành vi lấn chiếm, xây tường rào trên đất của bà Tâm, UNBD phường Hội Phú đã lập biên bản yêu cầu dừng việc này do đang có tranh chấp. Sự việc vẫn chưa được giải quyết nhưng ngày 01/02/2018, ông Trung bà Hằng vẫn tiếp tục cho người xây tường rào trái phép trên đất của bà Tâm.

Thấy hành động bất thường của bà Dầu, cán bộ địa chính phường, khi liên tục xuống chỉ đạo, liên quan đến việc bảo vệ cho gia đình ông Trung bà Hằng thực hiện những hành vi lấn chiếm trong khi các cơ quan chức năng chưa giải quyết dứt điểm.

Mới đây, bà Thái Thị Minh Tâm đã làm đơn tố cáo bà Cao Thị Thanh Dầu, công chức địa chính phường Hội Phú, vì đã lạm dụng quyền khi tổ chức, chỉ đạo hủy hoại tài sản và tiếp tay cho ông Hồ Ngọc Trung và bà Bùi Thị Hằng (là chủ lô đất liền kề) có hành vi lấn chiếm đất đai, hủy hoại tài sản và xây dựng trái phép trên đất của bà gửi đến các cơ quan chức năng cấp huyện, tỉnh Gia Lai.

20180404_064944
UBND phường Phú Hội đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để xử lý nhưng ông Trung bà Hằng phớt lờ không chấp hành

Bà Tâm bức xúc: "Lô đất trên dường như có cổ phần của bà Dầu nên vị cán bộ địa chính này rất sốt sắng trong việc lấn đất của gia đình tôi, đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ việc này".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nhật Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Hội Phú thì cho biết: Hai lô đất trên đã có bìa đỏ nên chính quyền đã hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa án để được phân xử.

"Việc bà Dầu bị tố trực tiếp chỉ đạo lấn đất của dân, tôi chưa nghe thấy nên sẽ cho anh em kiểm tra lại", ông Quang cho biết thêm.

Đáng lẽ, trong vụ việc này, ngay sau khi có văn bản đề nghị tạm dừng thi công thì UBND TP Pleiku, UBND phường Phú Hội phải xác định lại mốc giới, rồi từ đó xác định ai đúng ai sai. Việc chính quyền địa phương để ông Trung bà Hằng tiếp tục phá dỡ, xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp là không đúng theo quy định. 

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tùy Phong