(NĐ&ĐS) - Người dân sinh sống tại ngõ 6 phố Đặng Thùy Trâm, phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội vô cùng bức xúc, bất an về bãi tập kết và buôn bán phế liệu trái phép ngay giữa Thủ đô không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Một số người dân ở đây cho biết, khu đất này rộng tới cả nghìn m2 nằm giữa khu dân cư tại ngõ 6, phố Đặng Thùy Trâm, phường Cổ Nhuế I, (Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) đã được một số “đối tượng” sử dụng không đúng mục đích, xây dựng nhà trái phép để buôn bán đủ các loại phế liệu như: Thùng phi, chai lọ (đựng hóa chất độc hại), can đựng xăng dầu các loại, giấy vụn, bìa cát tông, thùng xốp chất thành đống, bừa bãi, lộn xộn bày ra ngõ chung gây mất vệ sinh cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực.

Bãi tập kết phế liệu này nằm giáp ranh giữa 2 phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) và Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm), ngay giữa khu vực khu dân cư sinh sống đông đúc. Vậy nhưng, chủ bãi tập kết này thường xuyên xếp giấy, bìa, thùng xốp và các chất rất dễ cháy nổ ra đường đi chung của khu dân cư.

Đặc biệt, bãi tập kết phế liệu này còn được dùng làm kho trung chuyển bình gas…

Bên cạnh đó, khu vườn hoa giữa hai quận Cầu Giấy và quận Bắc Từ Liêm cũng bị cửa hàng vật liệu xây dựng Đãng Thu lấn chiếm buôn bán vật liệu xây dựng: Cát, đá, gạch, họ dùng làm bãi tập kết bán lẻ vật liệu, thậm chí còn dùng để làm bãi tập kết trung chuyển phế thải.

Do có lượng xe chở vật liệu xây dựng, phế thải chạy ngày đêm nên đoạn đường từ bãi tập kết phế liệu và vật liệu xây dựng đến ngõ 6 ra đường Đặng Thùy Trâm bị cày nát, xuống cấp nghiêm trọng.

Các hộ dân đã tự góp tiền để thảm lại nhưng vẫn còn khoảng hơn 20m đường không thể làm vì hộ kinh doanh vật liệu xây dựng ngăn cản, chống đối khiến cho tuyến đường này càng trở nên lầy lội, gồ ghề. Nắng thì bụi, mưa thì ngập bẩn.

“Chúng tôi sống trong môi trường vô cùng ô nhiễm, những hộ dân quanh đây thậm chí còn không dám mở cửa vì khói và mùi xăng dầu của xe chở vật liệu, bụi của vật liệu xây dựng được tập kết tại bãi. Ban đêm thì xe đổ hàng, ban ngày thì tiếng ồn của máy xúc, xe ba bánh tự chế, xe tải vận chuyển vật liệu rơi vãi, bụi bẩn, khói của ô tô… làm khói bụi tràn ngập toàn bộ lòng đường, đường sá khu dân cư ngổn ngang vật liệu chẳng khác gì công trường, vỉa hè là nơi đỗ đến 5 xe tải gây cản trở lưu thông của người dân sống tại đây, vườn hoa tại khu vực trên bị phá nát”, một người dân cho biết.

Tại sao một bãi tập kết phế liệu, vật liệu xây dựng lớn như vậy vẫn "ngang nhiên" hoạt động ngay giữa Thủ đô?

Câu trả lời sẽ được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống thông tin trong các bài viết sau.

Dưới đây là hình ảnh về khu tập kết gây bức xúc dư luận này. 

Cổ Nhuế 3
Bãi tập kết vật liệu xây dựng. 
Cổ Nhuế 4
Bãi tập kết phế liệu lấn chiếm hết lòng đường.
Cổ Nhuế 2
Vật liệu xây dựng được xếp ngổn ngang
Cổ Nhuế 1
Cổng của Tiểu đoàn CBCS Vận chuyển hàng đặc biệt bị quây tôn đổ vật liệu xây dựng xung quanh
Cổ Nhuế 5
Nước thải lênh láng.
Trang Anh