(NĐ&ĐS) - Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp về giáo dục, trong suốt 3 năm qua, nhờ đẩy nhanh và vận dụng tốt công tác xã hội hóa (XHH) sự nghiệp giáo dục của huyện Phú Lộc đã có nhiều bước tiến đáng kể.

Hơn 3 năm trước so với các địa phương khác trong tỉnh Thừa Thiên Huế thì ngành giáo dục của huyện Phú Lộc đứng “top” dưới so với mặt bằng chung. Tuy vậy, trong 3 năm trở lại đây, với những cách làm cụ thể, trong đó chú tâm vào công tác XHH ngành giáo dục của địa phương này bắt đầu hái trái ngọt.

Ngoài những nguồn lực và tiềm năng tự có của mình, Phòng GD-ĐT huyện Phú Lộc trực tiếp kêu gọi nhiều “mạnh thường quân” ở trong và ngoài tỉnh cùng nhau chung sức hỗ trợ kinh phí để khen thưởng và bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên làm công tác đào tạo mũi nhọn học sinh giỏi cũng như kinh phí khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt giải cao trong các kì thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

71181095_481829465700662_2237361194493018112_n
Hội đồng hương huyện Phú Lộc tại TP. HCM trao tặng học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó

Bà Cái Thị Cẩm Hương, Trưởng Phòng GD–ĐT huyện Phú Lộc cho biết: “Nhờ tận dụng tốt các nguồn lực, trong đó có sự giúp đỡ của “mạnh thường quân” để động viên khen thưởng GV và HS nên 3 năm trở lại đây tỷ lệ học sinh đạt giải cấp tỉnh tăng cao, vượt trội so với các năm trước.

Bà Hương cho biết: “Năm học 2018 – 2019, toàn huyện có 107 em đạt giải cấp tỉnh, vươn xếp thứ 2 toàn tỉnh, chỉ sau TP. Huế. Không chỉ dừng lại ở mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà từng bước nâng cao, số lượng học sinh giỏi, khá ở các trường tăng vượt bậc, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì chất lượng mũi nhọn và tập trung nâng cao chất lượng đại trà trong thời gian tới...”.

Công tác xã hội hóa của Phòng GD – ĐT huyện Phú Lộc không chỉ tập trung vào việc đào tạo học sinh, khen thưởng, bồi dưỡng giáo viên có thành tích cao trong công tác giảng dạy mà còn dùng để chi hỗ trợ cho HS nghèo, HS có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Bởi Phú Lộc là địa phương có tỷ lệ học sinh bỏ học khá cao, đa phần tập trung tại xã Lộc Bổn và Lộc Sơn... dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán là thời gian học sinh bỏ học nhiều nhất. Ngoài việc nắm bắt các trường hợp có nguy cơ bỏ học để có các giải pháp vận động phù hợp, ngành tận dụng các nguồn kinh phí xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân để trao quà, học bổng nhằm động viên các em quay trở lại trường lớp một cách có hiệu quả.

70103752_684929422023658_5528096949787426816_n
Thời gian tới, phòng GD - ĐT huyện Phú Lộc tiếp tục đẩy mạnh phong trào XHH để đưa ngành giáo dục đi lên

Tại hội nghị tổng kết năm học 2018 – 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao công tác XHH cũng như sự tiến bộ vượt bậc của ngành giáo dục huyện Phú Lộc trong thời gian qua.

Ông Đặng Ngọc Trân - Bí thư huyện ủy Phú Lộc đánh giá cao sự tiến bộ vượt bậc của ngành trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt là mũi nhọn học sinh giỏi. Ông Trân cho biết, trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia để giáo dục mang tính đồng đều các mặt hơn.

Ông Hồ Trọng Cầu – Phó Chủ tịch UBND huyên Phú Lộc cho biết thêm, việc XHH giáo dục được các “mạnh thường quân” quan tâm hỗ trợ. Nhờ có các nguồn tài trợ này, nhiều em học sinh không phải bỏ học, đội ngũ giáo viên yên tâm trong công tác giảng dạy.

“Bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước thì các mạnh thường quân cũng như các hội đồng hương cũng dành nhiều sự quan tâm cho công tác giáo dục bằng nhiều cách khác nhau. Nhờ có các nguồn lực này mà ngành giáo dục của huyện có nhiều thành công trong suốt thời gian qua”, ông Cầu cho biết.

PV