(NĐ&ĐS) - Một báo cáo mới vừa tuyên bố rằng, Apple đang thử nghiệm tấm nền OLED từ nhà cung cấp màn hình đến từ Trung Quốc là BOE cho các mẫu iPhone trong tương lai.

Theo Nikkei Asian Review, Apple đang trong giai đoạn cuối cùng của việc chứng nhận chất lượng tấm nền do BOE Technology sản xuất cho iPhone. Nguồn tin nhấn mạnh, công ty Mỹ đang tích cực thử nghiệm tấm nền mới và sớm đưa ra quyết định vào cuối năm nay.

1872511
Apple đang xem xét mua màn hình OLED từ hãng Trung Quốc cho iPhone năm sau

Nếu thực sự được chọn, đây sẽ là bước nhảy vọt của BOE trong ngành công nghiệp, khi họ tham gia vào chuỗi cung ứng yêu cầu cao nhất thế giới. Giới chức Bắc Kinh trong tham vọng thúc đẩy vị thế đất nước ở nhiều lĩnh vực công nghệ, đã rót cho công ty nhiều tỷ USD. Dường như họ sắp nhận được trái ngọt cho nỗ lực đó. Việc BOE tham gia cung ứng màn hình iPhone cũng giúp Apple giảm lệ thuộc vào Samsung. Công ty đang dẫn đầu thị trường tấm nền OLED di động với 90% thị phần. Apple có thể mặc cả được giá mua tốt hơn. BOE hiện đang cung ứng màn hình OLED dẻo cho Huawei. Đặc biệt là mẫu Mate X dùng màn hình gập.

Nếu chuyển sang dùng BOE thay vì Samsung như hiện tại, Apple có thể giảm được 20% chi phí này. Cũng đã có tin đồn Apple ngừng phát triển cấu hình vật liệu độc quyền, chuyển qua xài bộ cấu hình của Samsung trên S10, Note 10 nhằm giảm chi phí. Trong bối cảnh tốn nhiều tiền đầu tư nhà máy sản xuất, các hãng Đài Loan và Nhật Bản đã ngừng đầu tư mở rộng, còn LG Display không có tài chính dồi dào như Samsung - thậm chí đã bị BOE vượt mặt - Apple có rất ít lựa chọn. Nhiều người cũng tin điều này sẽ trở thành sự thật vào năm sau.

Các nhà sản xuất màn hình lớn khác như JDI và LG Display cũng đã cố gắng thiết lập các nhà máy OLED của họ để cung cấp tấm nền OLED cho Apple. Tuy nhiên, mặc dù đã đầu tư hàng tỷ đô la nhưng họ vẫn không thể sản xuất được tấm nền OLED chất lượng như Samsung.

BOE là hãng công nghệ có trụ sở Bắc Kinh, từng là một đơn vị cung cấp thiết bị quân sự và quốc phòng. Thành lập năm 1993 nhưng ban đầu họ không kinh doanh màn hình ngay. Sau thời gian đầu khó khăn cạnh tranh với Đài Loan, Hàn Quốc, công ty nhận được vốn đầu tư chính phủ và nhanh chóng mở rộng sản xuất. Từ một công ty ít được biết đến, họ dần trở thành một cái tên quen thuộc trong 10 năm trở lại đây.

P.V