(NĐ&ĐS) - Bằng sự tận tâm, nhiệt huyết, với vai trò là người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), ông Trương Văn Tùng đã chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện tốt phong trào thi đua, các cuộc vận động; quan tâm chăm lo cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Trương Văn Tùng giữ chức Chủ tịch hội CTĐ huyện Hoằng Hóa từ tháng 8/2011. Gần 10 năm gắn bó với hoạt động nhân đạo, ông luôn được lãnh đạo Tỉnh hội tin tưởng, hội viên cơ sở tín nhiệm.

Trên cương vị Chủ tịch hội, ông làm việc hết mình vì sự nghiệp nhân đạo, trăn trở với những mảnh đời khó khăn, tìm kiếm mạnh thường quân tài trợ, giúp người nghèo tìm kế sinh nhai, vươn lên phát triển kinh tế, hòa nhập nhịp sống cộng đồng.

Ông Tùng chia sẻ: "Việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia công tác xã hội, từ thiện cực kỳ khó. Khó trong việc xin tài trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… bởi đồng tiền mồ hôi công sức họ bỏ ra phải cho đúng mục đích, đúng đối tượng được thụ hưởng. Vì vậy, trước khi bắt đầu một cuộc vận động hỗ trợ nào, tôi chỉ đạo các cơ sở hội khảo sát, rà soát, phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để lên kế hoạch giúp đỡ".

Bên cạnh việc kêu gọi hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, Hội CTĐ huyện Hoằng Hóa luôn tích cực tìm kiếm đối tác, tạo nguồn lực để Hội làm tốt hơn nữa công tác nhân đạo từ thiện; tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân về ý nghĩa nhân văn trong các hoạt động nhân đạo.

635786000
Ông Trương Văn Tùng - Chủ tịch hội CTĐ huyện Hoằng Hóa trong buổi tập huấn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu tai nạn giao thông cho tình nguyện viên Chữ thập đỏ

Trong năm 2019 có nhiều khó khăn thách thức đối với công tác hội. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện uỷ, Hội CTĐ tỉnh Thanh Hoá, sự ủng hộ và tạo điều kiện của các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong huyện thông qua các hoạt động đã giúp đỡ cho 1.567 lượt đối tượng người nghèo, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân rủi ro, thiên tai ngập lụt…góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Số lượng hội viên có 7.359; tình nguyện viên 67; thanh thiếu niên Chữ thập đỏ 13.000. Công tác xã hội nhân đạo trong năm nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi năm 2019 gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tổng giá trị hoạt động đạt 2.832 triệu đồng (vượt chỉ tiêu tỉnh giao).

Tổng giá trị hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa thiên tai đạt 35 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm y tế - Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa khám tư vấn cấp thuốc, tặng quà cho 350 đối tượng trị giá 50 triệu đồng.

Tổ chức tuyện truyền vận động hiến máu nhân đạo có hơn 1.000 người đến đăng ký và hiến được 892 đơn máu (vượt chỉ tiêu tỉnh giao). Tổng giá trị hoạt động chăm sóc sức khỏe và hiến máu tình nguyện trong năm đạt 330 triệu đồng. Phối hợp với các tổ chức, các ban ngành đoàn thể triển khai các hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Đặc biệt là các hoạt động lồng ghép giữa Hội CTĐ với Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ mồ côi, Hội Cựu chiến binh, Liên ngành Giáo dục - Đoàn Thanh niên và Hội Khuyến học huyện, Phòng Lao động TBXH, Chùa Hồi Long…

22406493_1983064658628388_5573423757377880514_n
Trao quà cho các gia đình bị ngập lụt do thiên tai

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Nhân đạo và Đời sống, ông Trương Văn Tùng – Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hoằng Hóa cho biết: “Lời nói hay không bằng việc làm chân thực và ý nghĩa, bản thân tôi luôn quan tâm đến quyền lợi, đời sống của cán bộ, hội viên và nhân dân. Hằng năm cùng với các cơ sở hội, chính quyền địa phương tổ chức rà soát các đối tượng khó khăn cần được hỗ trợ; hiến máu nhân đạo, tư vấn thăm khám, cấp thuốc cho nhân dân trên địa bàn; kêu gọi mạnh thường quân tài trợ…”.

Được biết, ngoài vai trò Chủ tịch hội CTĐ huyện, ông Tùng còn là thành viên của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện, có nhiệm vụ tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên và nhân dân trong công tác cứu hộ cứu nạn. Huyện đã tổ chức thành lập 6 điểm chốt sơ cấp cứu ban đầu trên dọc tuyến Quốc lộ 1A, điểm đen tai nạn giao thông. Ông là tập huấn viên cấp tỉnh về phòng ngừa thảm họa thiên tai.

Ông quan niệm mỗi ngày mình làm một việc nhỏ có ích cho xã hội, bản thân sẽ vui hơn, bởi vậy các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, số phận éo le luôn được quan tâm giúp đỡ kịp thời, nhiều hộ đã vươn lên hòa nhập tốt với cuộc sống.

Với những kết quả nổi bật trong công tác hội, Hội CTĐ huyện Hoằng Hóa luôn được Hội CTĐ tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao, biểu dương và khen thưởng. Bằng sự nhiệt huyết trong công tác hội, hằng năm cá nhân ông Tùng được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng bằng khen, Tỉnh hội tặng giấy khen; và ông được trao Kỷ niệm chương về sự nghiệp nhân đạo năm 2018.

Văn Cường