(NĐ&ĐS) - Ngày 8/3, Sở Y tế thành phố Hải Phòng phối hợp cùng trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên được nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Trước đây, việc điều trị bằng thuốc ARV được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế.Tuy nhiên khi nền kinh tế nước ta ngày một tăng trưởng, phát triển các nguồn viện trợ bị cắt để dành cho các nước có nguồn lực hạn chế và tình hình bệnh HIV nghiêm trọng hơn.

53848790_1151942938345573_4457664831880691712_n
Phó Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các lãnh đạo thành phố Hải Phòng, đại diện BHYT Việt Nam tại sự kiện.

Tuy nhiên để hỗ trợ người bệnh nhiễm HIV được điều trị và giảm bớt khó khăn đưa thuốc ARV vào danh mục thuốc được BHYT chi trả là cả một kết quả của thời gian dài chuẩn bị. Từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV, đấu thầu thuốc tập trung…

Theo đó những bệnh nhân mắc HIV/AIDS sẽ được trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/ người/ năm. Phác đồ bậc 2 đắt gấp 7 đến 8 lần, các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ và các dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Vì vậy BHYT giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng tài chính cho việc chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo việc điều trị lâu dài, tốn kém.

Hiện tại việc tham gia và sử dụng BHYT của người nhiễm HIV đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Người nhiễm HIV không nhất thiết phải tham gia BHYT hộ gia đình; đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp..

Minh Hưng